Israel

Quyền Thủ tướng Olmert nhiều khả năng thay ông Sharon

Các bác sĩ kíp phẫu thuật cho Thủ tướng Israel Ariel Sharon ngày 12-1 cho biết, sức khỏe của ông Sharon đã có những tiến triển quan trọng.

Nội các Israel họp bàn khả năng tìm người thay thế ông Sharon.

Theo đó, ông Sharon đã cử động được cả chân và tay, phản ứng mạnh hơn trước những kích thích và dường như có những dấu hiệu nhận biết và đáp lại những lời động viên, an ủi của con trai ông.

Tuy nhiên, các bác sỹ khẳng định phải mất vài tháng mới có thể đánh giá đầy đủ toàn bộ những tổn hại do xuất huyết não gây ra cho ông Sharon.

Mặc dù sức khỏe có những tiến triển khả quan, nhưng theo đánh giá của giới chuyên môn ông Sharon nhiều khả năng sẽ không thể tiếp tục đảm nhận chức vụ Thủ tướng và các quan chức Israel đang bàn đến khả năng tìm người thay thế ông.

Quyền Thủ tướng Ehud Olmert, người của đảng Tiến lên, hầu như là người duy nhất có khả năng được lựa chọn. Ông Olmert là người tán thành kế hoạch rút quân đội Israel ra khỏi Dải Gaza trước khi ông Sharon thực hiện kế hoạch này.

Ông Olmert cũng đã tuyên bố rằng, ông có ý định thực hiện các nguyện vọng của ông Sharon. Các cuộc thăm dò dư luận mới nhất cũng cho thấy, ông Olmert có nhiều triển vọng trở thành Thủ tướng Israel.

Tuy nhiên, dự đoán này vẫn còn hơi sớm, bởi cựu Thủ tướng Benjamin Netanyahu, Thủ lĩnh đảng Likud, đối thủ mạnh của ông Olmert cũng là một ứng cử viên nặng ký vào chức vụ này.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phải hành động ngay để giữ gìn môi trường sống trên Trái đất

Kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6

Tạp chí khoa học Frontiers in Conservation Science vừa công bố kết quả công trình nghiên cứu của nhóm 17 nhà sinh thái học và khí hậu học hàng đầu thế giới, cảnh báo Trái đất đã bước vào kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6 do biến đổi môi trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.