Quyết định 290/2005/QĐ-TTg chưa công bằng

Quá trình thực hiện Quyết định số 290/2005/QĐ-TTg ngày 8-11-2005 của Thủ tướng Chính phủ về “Chế độ, chính sách đối với một số đối tượng trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước nhưng chưa được hưởng chính sách của Đảng và Nhà nước”, chúng tôi thấy có một số điểm chưa hợp lý, thiếu công bằng. Cụ thể:

Tại điểm b, khoản 1, điều 1 quy định: Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội, công an tham gia chiến đấu ở các chiến trường B, C, K sau đó trở thành người hưởng lương… nay được hưởng chế độ một lần theo số năm thực tế chiến đấu tại chiến trường, tính từ ngày 30-4-1975 trở về trước, cứ mỗi năm thuộc diện hưởng lương ở chiến trường được hưởng 500.000 đồng.

Trong khi đó, cũng ở khoản 1, điều 1 thì điểm c quy định: Dân quân tập trung ở miền Bắc từ ngày 27-1-1973 trở về trước, du kích tập trung ở miền Nam (bao gồm cả lực lượng mật) từ ngày 30-4-1975 trở về trước do cấp có thẩm quyền quản lý đã về gia đình, được hưởng trợ cấp một lần theo số năm thực tế tham gia dân quân, du kích tập trung, cứ mỗi năm được hưởng 400.000 đồng.

Chúng tôi đề nghị chính sách đối với cán bộ, chiến sĩ là Quân Giải phóng ở miền Nam được hưởng chế độ một lần tính từ ngày ngập ngũ đến lúc trở thành trung đội phó, mỗi năm tham gia chiến đấu được hưởng 400.000 đồng. Khi trở thành trung đội phó cho đến 30-4-1975, cứ mỗi năm được hưởng 500.000 đồng.

Trong thực tế, Quân Giải phóng ở miền Nam có nhiều đơn vị do điều kiện cụ thể của địa phương, lực lượng chậm phát triển, nên số đông chiến sĩ nhập ngũ từ đầu kháng chiến (1960 – 1962) nhưng thời gian làm chiến sĩ, cán bộ tiểu đội kéo dài, đến gần kết thúc chiến tranh mới được đề bạt là Trung đội phó.

Theo Quyết định 290, Trung đội phó thuộc diện hưởng lương để tính hưởng chế độ chính sách, như vậy là chưa thật công bằng so với dân quân, du kích tập trung. Đây là vấn đề bức xúc của những người đã từng tham gia trong đoàn quân giải phóng trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước đối với Quyết định 290/2005/QĐ-TTg.

PHÙNG ĐÌNH CUNG (Q.Tân Bình)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Tuân thủ rẹt rẹt

- Suốt mấy tháng yên ổn, bỗng dưng lại có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Một vài người sơ sẩy, làm nảy ra bao nhiêu thứ phiền toái phức tạp.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: