Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Phú Trọng:

Quyết phấn đấu vì một tầm vóc và diện mạo mới của thủ đô

Chiều 23-12, sau lễ ra mắt của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XIV và bế mạc Đại hội, đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Ủy viên Bộ Chính trị, người vừa được bầu lại làm Bí thư Thành ủy Hà Nội đã có cuộc trao đổi nhanh với báo giới.

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng

- Phóng viên: Xin chúc mừng đồng chí vừa được Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội khóa XIV tín nhiệm bầu lại làm Bí thư Thành ủy Hà Nội. Đồng chí đánh giá như thế nào về kết quả đại hội vừa qua?

- Đồng chí NGUYỄN PHÚ TRỌNG: đây là một đại hội của tinh thần đoàn kết và nhất trí rất cao, tạo khí thế phấn khởi cho Đảng bộ và nhân dân thành phố Hà Nội vững bước trong chặng đường tiếp theo, đưa Hà Nội phát triển mạnh mẽ hơn trong 5 năm tới.

- Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XIV xác định những nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ tới là gì?

- Báo cáo chính trị mà Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội khóa XIV vừa thông qua đã chỉ ra rất rõ nhiều nhiệm vụ trọng tâm: phát triển kinh tế đạt mức tăng trưởng GDP bình quân 11% – 12%/năm, thu nhập bình quân đầu người đạt 2.500 – 2.600 USD/năm; xây dựng, chỉnh đốn Đảng; xây dựng và phát triển một nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc; xây dựng hình mẫu người Hà Nội văn minh, thanh lịch... Tuy nhiên, trong 5 năm tới, thủ đô Hà Nội sẽ phải phấn đấu rất quyết liệt để hướng đến đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội. Tất cả các chương trình công tác, các công trình trọng điểm của Hà Nội đều hướng đến mục tiêu tạo ra cho thủ đô một tầm vóc mới, diện mạo mới vào thời điểm thiêng liêng đó.

- Một nhiệm vụ cũng được Bộ Chính trị lưu ý Hà Nội là cần xây dựng quy hoạch phát triển với tầm nhìn chiến lược. Phải chăng hướng phát triển chính của thủ đô sẽ là phía Bắc, với hàng loạt cây cầu đang được xây dựng bắc qua sông Hồng?

- Phát triển sang bờ Bắc sông Hồng là một hướng quan trọng. Thành phố đang triển khai nhiều dự án trọng điểm hướng tới mục đích này. Bên cạnh việc xây dựng cầu đường, còn có hàng loạt khu đô thị mới, khu công nghiệp mới; dự án kè sông Hồng và cứng hóa một số đoạn sông Hồng để khai thác có hiệu quả hơn quỹ đất hai bên bờ sông... cũng đang được triển khai. Nhưng, thành phố cũng sẽ phát triển cả về phía Tây và Tây - Nam nữa!

- Tại đại hội, có đại biểu đã phát biểu rằng, không phải đảng viên không biết về tiêu cực và họ chưa nói ra là vì còn nhiều e ngại. Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội trong khóa mới này sẽ có những giải pháp gì để các đảng viên có thể nói thẳng, nói thật, trực diện đấu tranh với tiêu cực mà không phải e ngại?

- Đảng bộ thành phố sẽ tập trung hơn nữa cho công tác xây dựng Đảng, nâng cao chất lượng của công tác phê bình và tự phê bình. Bên cạnh đó, công tác kiểm tra sẽ được tăng cường, BCH Đảng bộ TP Hà Nội sẽ tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức lãnh đạo để phát huy tối đa vai trò phát hiện, kiểm tra, giám sát của nhân dân.

- Đồng chí đánh giá như thế nào về triển vọng phát triển hợp tác giữa Hà Nội với TP Hồ Chí Minh?

- Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là hai trung tâm kinh tế lớn nhất ở hai đầu đất nước. Theo Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ của cả 2 thành phố, trong 5 năm tới, kinh tế của TPHCM và Hà Nội đều sẽ phát triển với một tốc độ rất nhanh. Đây chính là những tiền đề, những cơ hội và cũng là những điều kiện thuận lợi cho việc đẩy mạnh hợp tác mạnh mẽ hơn nữa giữa Hà Nội và TPHCM.

ANH PHƯƠNG ghi

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tháo gỡ cho cán bộ không chuyên trách cấp phường, xã

Việc thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, cắt giảm số lượng cán bộ không chuyên trách ở cấp phường, xã, thị trấn đã gây không ít khó khăn cho các địa phương tại TPHCM trong thực hiện nhiệm vụ và chính các cán bộ không chuyên trách. Trong các đợt tiếp xúc cử tri vừa qua, chăm lo cho cán bộ cấp cơ sở cũng là vấn đề được cử tri ở nhiều nơi đề cập, kiến nghị HĐND TPHCM và Quốc hội phải quan tâm tháo gỡ.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP