Ra mắt mô hình điện toán đám mây mới tại Việt Nam

Sáng 3-3, Công ty cổ phần VinaCIS Group phối hợp cùng Công ty TNHH Amtec, Viettel IDC, Dell Technologies & ADG và Lenovo đã cho ra mắt mô hình điện toán đám mây mới (Cloud), dưới dạng Hợp tác xã Cloud.

Đây được coi là giải pháp cho các doanh nghiệp ở mọi quy mô, hệ thống được vận hành, khai thác một cách chuyên nghiệp bằng phần mềm tự động và giám sát minh bạch theo thời gian thực.

Ông Giáp Hùng Cường, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần VinaCIS Group cho biết, Hợp tác xã Cloud sẽ sử dụng những công nghệ hiện đại và tiên tiến nhất

Ông Giáp Hùng Cường, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần VinaCIS Group cho biết, Hợp tác xã Cloud sẽ sử dụng những công nghệ hiện đại và tiên tiến nhất

Mô hình Hợp tác xã Cloud là tập hợp sức mạnh của các nhà đầu tư cá nhân và doanh nghiệp, các hãng máy chủ đa quốc gia, các trung tâm dữ liệu trong nước, công ty phần mềm... Có thể kể đến như: Viettel IDC, Amtec, VietFiber, Lenovo, Dell & ADG...Trong đó, VinaCIS Group đảm nhận nhiệm vụ đóng góp nền tảng IBIZA quản trị theo thời gian thực, quản lý vận hành hạ tầng để kết nối các bên lại cùng nhau kinh doanh trên một nền tảng minh bạch và chặt chẽ.

Theo số liệu do Viện Chiến lược thông tin và truyền thông công bố, hiện nay về mảng dịch vụ điện toán đám mây, doanh nghiệp Việt Nam chỉ chiếm khoảng 20% thị phần, còn 80% thị phần còn lại nằm trong tay các nhà cung cấp nước ngoài như Amazon Web Services (33%), Google (21%), Microsoft (21%).

Tại sự kiện, nhiều chuyên gia trong ngành công nghệ nhận định, với xu thế phát triển hiện nay, cùng nhu cầu chuyển đổi số ở mọi ngành nghề, mọi lĩnh vực, dịch vụ điện toán đám mây là cơ sở hạ tầng quan trọng nhất cho xã hội số 4.0. Dịch vụ điện toán đám mây ở Việt Nam có khả năng đạt mức doanh thu lớn trong nhiều năm tới, tuy nhiên, doanh nghiệp Việt vốn có xuất phát điểm chậm hơn quốc tế gần 10 năm nên còn nhiều hạn chế so với các nhà cung cấp xuyên quốc gia ngay tại sân chơi nội địa.

Đại diện Công ty cổ phần VinaCIS Group, Công ty TNHH Amtec và VietFiber kí biên bản ghi nhớ thành lập Hợp tác xã Cloud

Đại diện Công ty cổ phần VinaCIS Group, Công ty TNHH Amtec và VietFiber kí biên bản ghi nhớ thành lập Hợp tác xã Cloud

Đại diện Công ty cổ phần VinaCIS Group cho biết, để vận hành và khai thác tốt điện toán đám mây cần sự phối hợp của nhiều công nghệ quản trị tự động và kế toán tự động, yêu cầu về hạ tầng mạng, phần mềm, máy chủ, lưu trữ… vốn dĩ đòi hỏi rất nhiều nguồn lực, kiến thức và kinh nghiệm khác nhau, điều mà không phải một doanh nghiệp nào cũng có thể hội tụ đủ. Bước đầu, dự án mong muốn kêu gọi đầu tư 1.000 máy chủ và phát triển 1.000 đại lý, phục vụ 50.000 đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân sử dụng dịch vụ hạ tầng công nghệ viễn thông vận hành các phần mềm, nền tảng số phục vụ cho hoạt động kinh doanh.

“Đối với hạ tầng, chúng tôi sẽ sử dụng những công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất, đặt ra những tiêu chuẩn cụ thể, trong đó, hạ tầng phải đảm bảo hoạt động liên tục khi đưa vào khai thác sử dụng. Đồng hành cùng dự án, Viettel IDC sẽ cung cấp hệ sinh thái với hơn 50 dịch vụ đáp ứng cho hơn 20.000 khách hàng, đặc biệt là dịch vụ hạ tầng trung tâm dữ liệu và hạ tầng CNTT đạt tiêu chuẩn quốc tế Rated 3 - TIA 942. Viettel IDC đã và đang thúc đẩy, bảo trợ và cung cấp hạ tầng đạt chuẩn cho Hợp tác xã”, ông Giáp Hùng Cường, Tổng giám đốc Công ty cổ phần VinaCIS Group, chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục