Ra mắt Trung tâm quan trắc tự động giám sát xả thải

(SGGP).- Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, sáng 18-5, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ra mắt Trung tâm quan trắc tự động giám sát việc xả thải của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Dự án Formosa) tại địa bàn Khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh.

Hệ thống xử lý nước thải của Dự án Formosa Hà Tĩnh

Phòng điều hành Trung tâm quan trắc tự động được đặt tại trụ sở của Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật môi trường Hà Tĩnh (thuộc Sở TN-MT tỉnh Hà Tĩnh, đường Võ Liêm Sơn, TP Hà Tĩnh). Theo đó, các dữ liệu đầu vào của trung tâm được kết nối trực tiếp từ điểm xả thải của Dự án Formosa đến Trung tâm quan trắc tự động của Sở TN-MT, với mục đích kiểm soát chặt chẽ các hoạt động môi trường của doanh nghiệp này. Hiện tại, Trung tâm quan trắc tự động của Sở TN-MT giám sát 6 thông số gồm: COD (nhu cầu oxy hóa học), SS (chất rắn lơ lửng), nhiệt độ, lưu lượng, pH và tổng nitơ. Hoạt động quan trắc được thực hiện 24/24 giờ và liên tục cập nhật 2 phút/lần. Nếu các thông số vượt ngưỡng hoặc có dấu hiệu bất thường sẽ được báo đến nhân viên trực phòng điều hành. Sau đó, Sở TN-MT sẽ lập tức lấy mẫu về kiểm tra.

Tại buổi ra mắt, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn khẳng định, Trung tâm quan trắc tự động giám sát xả thải của Dự án Formosa ra đời là việc làm cấp bách nhằm kết nối hệ thống quan trắc của doanh nghiệp với cơ quan quản lý nhà nước. Trong quá trình triển khai nhiệm vụ, đề nghị trung tâm đảm bảo hoạt động thông suốt, giám sát 24/24 giờ trong bất cứ trường hợp nào và cần được hoàn thiện trong thời gian tới…

Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, đã khẳng định, việc lắp đặt trạm quan trắc tự động để giám sát xả thải của Dự án Formosa là công trình cấp bách, không thể chậm trễ, trước mắt tỉnh Hà Tĩnh sẽ cấp kinh phí, giao Sở TN-MT gấp rút triển khai xây dựng. Sở TN-MT tỉnh Hà Tĩnh cũng đã cử đoàn cán bộ vào các tỉnh phía Nam có khu công nghiệp lớn như Bình Dương, Đồng Nai… để khảo sát, tìm hiểu, học tập việc xây dựng và vận hành trạm quan trắc tự động này.

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

" />