Rà soát các dự án đã bố trí vốn, ưu tiên cho dự án cấp bách

Ngày 31-3, Thường trực HĐND TPHCM khảo sát thực tế tiến độ triển khai thực hiện một số dự án đầu tư công trên địa bàn quận Phú Nhuận. Đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM chủ trì buổi khảo sát.

Làm việc với đoàn công tác, Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận Nguyễn Đông Tùng đề xuất HĐND, các sở ngành đẩy nhanh 3 dự án: cải tạo mở rộng đường Trương Quốc Dung, dự án xây dựng cơ sở 2 Bệnh viện quận Phú Nhuận và Nhà Thiếu nhi quận Phú Nhuận.

Rà soát các dự án đã bố trí vốn, ưu tiên cho dự án cấp bách ảnh 1

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại buổi khảo sát. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận cũng nêu một số khó khăn về cơ chế và vốn trong việc thực hiện các dự án mở rộng hẻm sau khi đã vận động người dân hiến đất. Về vấn đề này, đại diện Sở KH-ĐT TPHCM cho biết, hiện nay 3 dự án mở rộng hẻm của quận Phú Nhuận đã được HĐND TPHCM giao nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư nhưng đến nay sở vẫn chưa thể trình cho UBND TPHCM. Nguyên nhân, do theo chỉ đạo của lãnh đạo TPHCM với những dự án có tổng mức đầu tư nhỏ thì các quận nghiên cứu gom thành dự án lớn để giảm các thủ tục đầu tư. Còn ông Phan Công Bằng, Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM, cho rằng, với các quy định mới, các dự án mở rộng hẻm giao về cho sở lập chủ trương đầu tư rất nhiều, nên đề xuất TPHCM phân cấp lại cho các quận huyện.

Không chỉ ở các dự án mở rộng hẻm, hiện các dự án trường học trên địa bàn quận cũng đang gặp nhiều vướng mắc. Theo đại diện Sở GD-ĐT TPHCM, các dự án ở quận Phú Nhuận xây dựng trên nền hiện hữu với diện tích nhỏ, theo quy định về tiêu chuẩn cơ sở vật chất của các trường thì không đáp ứng được, do đó đề xuất UBND TPHCM tháo gỡ. Về vấn đề này, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đặt câu hỏi: “Ở nội thành này thì chỗ nào có diện tích lớn để xây trường học đáp ứng được quy định? Nếu cứ dựa vào quy định thì ở nội thành này không thể xây dựng được trường mầm non”.

Chủ tịch HĐND TPHCM đề nghị Sở GD-ĐT khảo sát thực tế để đưa quy hoạch dự án giáo dục, đề xuất tháo gỡ những vướng mắc hiện nay. Tương tự về các dự án mở rộng hẻm, theo đồng chí Nguyễn Thị Lệ, đất đai ở nội thành đắt đỏ, người dân đã chủ động hiến đất nhưng các cơ quan lại chồng chéo quy định. Đồng chí đề nghị các sở ngành phải đi khảo sát thực tế, làm việc với các quận huyện để đề xuất phương án tháo gỡ, tạo điều kiện triển khai các dự án.

Với các dự án theo đề xuất của quận Phú Nhuận, Chủ tịch HĐND TPHCM đề nghị Sở KH-ĐT rà soát lại các dự án đã bố trí vốn hoặc có chủ trương đầu tư nhưng đến bây giờ chậm, không có động thái thực hiện thì để lại, ưu tiên dự án cấp bách, trong đó có dự án mở rộng cơ sở 2 Bệnh viện Quận Phú Nhuận. Thông tin thêm, Chủ tịch HĐND TPHCM cho biết bắt đầu từ ngày 4-4, HĐND TP sẽ đi giám sát các cơ quan đơn vị về tiến độ triển khai đầu tư công trên địa bàn TP.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Yên tâm công bố hết dịch Covid-19

Yên tâm công bố hết dịch Covid-19

Từ giữa năm 2022, tôi đã phát biểu trên diễn đàn Quốc hội đề nghị nên xét để công bố hết đại dịch Covid-19, chuẩn bị thích ứng với thời kỳ hậu đại dịch. Việc này có ý nghĩa rất quan trọng để đất nước chuyển trạng thái, dồn nguồn lực phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Bút Sài Gòn

Chân đế vững

- Báo đăng thấy Vờ ép ép có giám đốc kỹ thuật mới. Dân tình phần đông không biết chức danh này làm những việc gì. Và câu hỏi có tính hoài nghi là liệu người đảm nhiệm chức vụ ấy có thực chất, hay chỉ ngồi cho đủ tụ?

Tin buồn