Rà soát tính thực tiễn của các chương trình thanh niên

  • Khuyến khích phát triển Đảng trong sinh viên sư phạm

(SGGP).– Chiều 10-8, tại Hội trường TPHCM, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, chủ trì hội nghị sơ kết 6 tháng thực hiện “Năm Thanh niên”.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến đại biểu đã tập trung phân tích, đánh giá tình hình hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên 6 tháng đầu năm 2011, đồng thời đề xuất, kiến nghị giải pháp xây dựng môi trường xã hội lành mạnh, tạo điều kiện thuận lợi cho thanh niên TP rèn luyện, cống hiến và trưởng thành; tăng cường các hoạt động Đoàn ở cơ sở nhằm thu hút, hấp dẫn thanh niên tham gia; tập trung công tác tuyên truyền giáo dục đạo đức, lối sống…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà biểu dương các cấp bộ Đoàn đã có nhiều nỗ lực, bám sát chỉ đạo của cấp ủy và nhiệm vụ chính trị tại đơn vị, địa phương; hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên trong 7 tháng đầu năm đã có nhiều biến chuyển rõ nét. Đồng chí nhấn mạnh, cần rà soát lại các chương trình, chỉ tiêu sao cho phù hợp với tình hình thực tiễn với từng địa phương, đơn vị; phát huy vai trò xung kích, tinh thần tình nguyện, sáng tạo của thanh niên, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức cho thế hệ trẻ về trách nhiệm và nghĩa vụ của thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tập trung thực hiện, đẩy mạnh tiến độ một số đề án, công trình phục vụ thanh thiếu niên; tăng cường vai trò của tổ chức Đoàn, thông qua các phong trào đoàn hội, giới thiệu các thành viên ưu tú cho Đảng…

* Cùng ngày, đoàn công tác của Thành ủy TPHCM do đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, dẫn đầu đã làm việc với Đảng ủy Trường Đại học Sư phạm TPHCM xung quanh công tác phát triển Đảng trong các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp trên địa bàn TP.

Kiến nghị với đoàn, PGS-TS Nguyễn Kim Hồng, Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm, cho rằng cần có các văn bản hướng dẫn cụ thể hơn cho hoạt động của các chi bộ sinh viên trong nhà trường; xây dựng cơ chế phối hợp giữa chi bộ sinh viên với tổ chức Đoàn thanh niên và Hội sinh viên để vừa phát huy được vai trò của các tổ chức, đoàn thể trong sinh viên vừa giúp các chi bộ sinh viên nâng cao chất lượng hoạt động của mình.

PGS-TS Nguyễn Kim Hồng cũng đề nghị có sự chỉ đạo cụ thể việc sinh viên ra trường tiếp tục sinh hoạt tại chi bộ sinh viên, hoặc chuyển sinh hoạt Đảng của sinh viên sau khi ra trường mà chưa có việc làm. Hiện trường có 31 chi bộ, trong đó có 2 chi bộ sinh viên.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Thị Thu Hà yêu cầu Đảng bộ Trường ĐH Sư phạm cần quan tâm, đầu tư nhiều hơn để đẩy mạnh phát triển đảng viên trong đội ngũ cán bộ, giảng viên, sinh viên bởi con số đảng viên mới kết nạp 5 năm qua vẫn chưa tương xứng tiềm năng, nhất là con số 78 đảng viên sinh viên/10.200 đoàn viên là còn ít.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà lưu ý: “Sinh viên của trường khi tốt nghiệp, nhất thiết nên là đảng viên bởi khi đứng trên bục giảng, các đảng viên trẻ sẽ mang lại niềm tin cho học sinh đồng thời tuyên truyền, giáo dục các lớp học sinh, sinh viên về lịch sử của Đảng Cộng sản Việt Nam để các em tin tưởng hơn vào sự lãnh đạo của Đảng, từ đó nỗ lực rèn luyện, phấn đấu trở thành đảng viên, tiếp nối truyền thống”.

T.An - H.Hiệp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Thành công làm nên uy tín Việt Nam

Trong bối cảnh Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, các chuyên gia và truyền thông Đức đã đánh giá về những thành công làm nên uy tín của Việt Nam, cũng như những khía cạnh chính của Đại hội Đảng XIII.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP