Từ khóa: #rác thải nhựa

Tin nóng 12H (28-2): Khởi tố đối tượng tổ chức cho người khác đi Canada lao động bằng visa du lịch

Tin nóng 12H (28-2): Khởi tố đối tượng tổ chức cho người khác đi Canada lao động bằng visa du lịch

Tin nóng 12H của SGGPO ngày 28-2 có các thông tin: Khởi tố đối tượng tổ chức cho người khác đi Canada lao động bằng visa du lịch; Xe khách va chạm xe tải, 1 người chết, 3 người bị thương; 131 tàu cá ở vùng biển Trường Sa cạn lương thực do thời tiết xấu; G20 báo động ô nhiễm rác thải nhựa...
Gian nan tái chế rác thải nhựa

Gian nan tái chế rác thải nhựa

Chùa Chak Daeng, nằm ở phía Nam thủ đô Bangkok (Thái Lan), có một yêu cầu khác thường với các tín đồ khi đến chùa: khuyến khích họ để lại chai nhựa, thủy tinh, hộp sữa, giấy và các vật dụng đã qua sử dụng. 
Indonesia giảm 28,5% rác thải nhựa đổ ra biển

Indonesia giảm 28,5% rác thải nhựa đổ ra biển

Bộ Môi trường và Lâm nghiệp Indonesia (KLHK) cho biết quốc gia này đã giảm 28,5% lượng rác thải nhựa đổ ra biển năm 2021. Dự kiến, lượng rác thải nhựa đổ ra biển sẽ giảm 38,5% trong năm 2022 và Indonesia đang hướng tới mục tiêu cắt giảm 70% rác thải biển vào năm 2025.
Thách thức môi trường từ rác thải nhựa chỉ đứng sau biến đổi khí hậu

Thách thức môi trường từ “than đá mới”

Theo báo cáo của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), nạn ô nhiễm rác thải nhựa dùng một lần, không thể phân hủy hoặc khó phân hủy, đang trở thành vấn đề cấp thiết toàn cầu và được xem là thách thức môi trường lớn thứ hai thế giới, sau biến đổi khí hậu.
Nhựa và rác thải nhựa trên toàn cầu gây ra nhiều vấn đề nan giải

Giảm đồ nhựa, lợi ích kép

Rác thải nhựa đang gây ô nhiễm nhiều nơi, nhất là ở các đại dương và gây hại cho nhiều loài sinh vật. Mặt khác, sản xuất đồ nhựa tiêu tốn nhiều năng lượng và tăng lượng khí thải nhà kính. Vì vậy, yêu cầu giảm sử dụng đồ nhựa ở nhiều nước trên thế giới, nhất là Liên minh châu Âu (EU) đang ngày càng bức bách.
Tình nguyện viên nhóm Cộng đồng xanh Việt Nam tham gia nhặt rác tại Đảo Kim Cương, TP Thủ Đức, TPHCM

Nỗ lực giảm rác thải nhựa

Những năm gần đây, nhiều phong trào sử dụng vật liệu thân thiện, hoạt động bảo vệ môi trường được triển khai, thu hút đông đảo người dân hưởng ứng tham gia, nhưng đa số chỉ rộ lên một thời gian ngắn rồi ngưng. Trong khi đó, việc lạm dụng, sử dụng các sản phẩm từ nhựa trở nên phổ biến, lượng rác thải nhựa ra môi trường vẫn đang tăng nhanh chóng.
Ô nhiễm vi nhựa tại các vùng biển Australia

Ô nhiễm vi nhựa tại các vùng biển Australia

Trong một nghiên cứu vừa được đăng trên Tạp chí Science of the Total Environment, một nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Flinders (Australia) đã phát hiện ra sự xuất hiện của vi nhựa trong thủy hải sản tại các vùng biển khắp bang Nam Australia, gồm những điểm nóng về đa dạng sinh học. 
Hai du khách tham gia tour vớt rác trên sông Hoài (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam)

Quảng Nam: Thúc đẩy du lịch xanh để phát triển bền vững

Ngày 26-3, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Tạp chí Nhà Đầu tư tổ chức Hội thảo Quảng Nam phát triển du lịch xanh – Gìn giữ giá trị bản địa và Lễ công bố Bộ tiêu chí du lịch xanh Quảng Nam. Chương trình thuộc chuỗi hoạt động của Năm Du lịch quốc gia 2022.

Mô hình chống rác thải nhựa của các nhà hoạt động môi trường Canada

Chung tay ngăn thảm họa rác thải nhựa

Liên hiệp quốc (LHQ) mới đây đã đồng ý bắt đầu đàm phán một hiệp định toàn cầu đầu tiên trên thế giới về chống ô nhiễm rác thải nhựa. Đây được xem là thành công lớn của thế giới kể từ Hiệp định cắt giảm khí thải Paris, mở ra giai đoạn mới trong việc sản xuất, tiêu thụ và xử lý chất thải đồ dùng bằng nhựa. 
Rác thải nhựa chất đống tại 1 nhà máy tái chế bất hợp pháp ở Malaysia

Malaysia khó xử lý rác thải nhựa bất hợp pháp

Vài năm trở lại đây, việc nhập khẩu rác thải nhựa bất hợp pháp gây ô nhiễm không khí và ảnh hưởng đến sức khỏe người dân trở thành vấn đề nan giải tại Malaysia. Chính quyền nước này đã đưa ra nhiều biện pháp để ngăn việc Malaysia thành bãi rác thế giới, nhưng những nhà công nghiệp hoạt động ngoài vòng pháp luật luôn có nhiều mánh khóe để luồn lách.
Công ty Sản xuất bao bì thân thiện môi trường Phương Lan  tuyên truyền người dân sử dụng các sản phẩm thân thiện môi trường (ảnh chụp thời điểm dịch Covid-19 chưa bùng phát).  Ảnh: BÙI ANH TUẤN

Bùng phát rác thải nhựa

Tại TPHCM, thời gian qua, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên các phong trào hưởng ứng giảm lượng rác thải nhựa, tái chế rác thải nhựa, sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường bị chững lại; việc lạm dụng rác thải nhựa, đồ nhựa sử dụng một lần trở nên phổ biến và ngày càng nhiều hơn.
Giáo sư Anne Zulfia Syahrial (phải)  và sản phẩm pin làm từ bã cà phê

Pin xe điện... từ bã cà phê

Một nhóm nghiên cứu của Đại học Indonesia ở Depok đã tìm ra cách xử lý bã cà phê thành than chì, một loại carbon, để biến chúng thành vật liệu chế phần cực dương trong pin xe điện. 
Những viên gạch xanh

Những viên gạch xanh

Không chỉ mang lại vật liệu mới đáp ứng việc tái chế rác thải nhựa hiệu quả, từ những viên gạch sinh thái, nhóm bạn trẻ bắt đầu sẻ chia với cộng đồng thông qua những ngôi nhà tình thương, dự án trường học xây từ những “viên gạch xanh”.
Nhà máy Tâm Sinh Nghĩa - Tây Bắc Củ Chi sử dụng công nghệ đốt rác để xử lý chất thải rắn sinh hoạt hiện nay. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Biến rác thải nhựa thành “vàng”

Chỉ có 33% của 3,9 triệu tấn các loại nhựa sử dụng phổ biến thải ra hàng năm tại Việt Nam được thu hồi và tái chế. Điều này đã khiến cho nền kinh tế Việt Nam lãng phí 75% giá trị vật liệu của nhựa.  
Xử lý chất thải nhựa tại Khu liên hợp xử lý chấy thải rắn Tây Bắc, Củ Chi. Ảnh: CAO THĂNG

Đẩy mạnh giải pháp giảm thiểu rác thải nhựa

Thói quen sử dụng túi ni lông, đồ dùng nhựa một lần cùng với những hạn chế trong khâu tái chế, xử lý rác thải nhựa đang tạo ra gánh nặng ngày càng lớn đến kinh tế, cho môi trường biển cũng như sức khỏe của con người.