Rạng sáng 21-10 là thời điểm quan sát tốt nhất mưa sao băng Orionids

Theo ông Nguyễn Đức Phường, Tổng Thư ký Hội Thiên văn - Vũ trụ Việt Nam, người yêu thiên văn học có thể quan sát trận mưa sao băng Orionids (còn gọi là Tráng sĩ) từ ngày 20 đến 25-10 nhưng thời điểm tốt nhất để quan sát trận mưa sao băng này là vào đêm 20 rạng sáng 21-10.

Đây là trận mưa sao băng tương đối lớn hàng năm có tâm điểm là chòm sao Orion, số sao băng ở thời điểm cực đại dự đoán khoảng 20 - 30 vệt/giờ.

Ông Nguyễn Đức Phường giải thích: Để quan sát trận mưa sao băng này, bắt đầu khoảng 1 giờ sáng 21-10, người yêu thiên văn học cần nhìn về phía chòm sao Orion ở hướng Đông là tâm điểm của trận mưa sao băng, nhìn bao quát không gian, không nên tập trung vào một khu vực cố định. Tại thời điểm này, Mặt trăng đã lặn xuống đường chân trời, tạo điều kiện thuận lợi để quan sát sao băng.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Giảm chi phí trọn gói đưa công dân Việt Nam về nước

Ngày 27-11, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) cho biết, đến thời điểm này, hành khách từ Seoul về nước phải trả mức giá trọn gói khoảng 30-31 triệu đồng, gồm giá vé máy bay, chi phí 14 đêm khách sạn 3-4 sao... Tổng chi phí cao là do cách ly tại các khách sạn 3-4 sao.

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: