Rộn ràng lễ Sene Đôlta năm 2022 của đồng bào dân tộc Khmer

Ngày 25-9, tại chùa Pôthi Thlâng (xã Thới An Hội, huyện Kế Sách), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng tổ chức lễ mừng Sene Đôlta năm 2022 của đồng bào Khmer.
Rộn ràng lễ Sene Đôlta năm 2022 của đồng bào dân tộc Khmer
Rộn ràng lễ Sene Đôlta năm 2022 của đồng bào dân tộc Khmer ảnh 1

Đồng bào dân tộc Khmer náo nức tham dự lễ mừng Sene Đôlta năm 2022 

Với chủ đề “Đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển”, lễ Sene Đôlta (lễ cúng ông bà) năm 2022 của đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Sóc Trăng diễn ra trong bầu không khí vui tươi, đầm ấm.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát tốt, tại các chùa Khmer Nam tông, không khí lễ hội nhộn nhịp, tưng bừng hẳn lên. Ngôi chùa Pôthi Thlâng hơn 140 năm tuổi, cũng như nhiều ngôi chùa khác của đồng bào Khmer đều được trang hoàng lộng lẫy với cờ, hoa và thanh âm rộn rã của dàn nhạc ngũ âm truyền thống.

Rộn ràng lễ Sene Đôlta năm 2022 của đồng bào dân tộc Khmer ảnh 2 Dàn nhạc ngũ âm tại chùa Pôthi Thlâng, nhạc cụ không thể thiếu trong các lễ hội lớn của đồng bào Khmer

Tại các gia đình đồng bào Khmer, nhà cửa, bàn thờ tổ tiên được dọn dẹp sạch sẽ, nhiều món ăn truyền thống được chuẩn bị để dâng cúng ông bà, tổ tiên. Người già, trẻ nhỏ đều xúng xính quần áo mới để đến các ngôi chùa vui lễ hội.

Rộn ràng lễ Sene Đôlta năm 2022 của đồng bào dân tộc Khmer ảnh 3 Người dân Khmer tưởng nhớ ông bà, tổ tiên trong lễ Sene Đôlta

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu gửi lời thăm hỏi ân cần, lời chúc mừng tốt đẹp đến các vị chức sắc, sư sãi, cán bộ, chiến sĩ, cùng toàn thể đồng bào Khmer đón lễ Sene Đôlta đầm ấm, vui tươi và hạnh phúc.

Rộn ràng lễ Sene Đôlta năm 2022 của đồng bào dân tộc Khmer ảnh 4 Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng trao tặng 20 căn nhà đại đoàn kết cho các hộ dân là đồng bào dân tộc Khmer khó khăn về nhà ở

Trước đông đảo đồng bào Khmer, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng phấn khởi cho biết: Trong 9 tháng đầu năm, tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều chỉ tiêu đã đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Các lĩnh vực văn hoá, xã hội có nhiều tiến bộ, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện, đặc biệt tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào Khmer giảm chỉ còn 2,52%, diện mạo nông thôn có đông đồng bào dân tộc không ngừng được đổi mới…

Rộn ràng lễ Sene Đôlta năm 2022 của đồng bào dân tộc Khmer ảnh 5 Trao tặng quà cho các hộ gia đình là đồng bào Khmer chí thú làm ăn, vươn lên thoát nghèo

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng kêu gọi các vị chức sắc, sư sãi và đồng bào Khmer tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường, chung sức chung lòng cùng với cấp ủy, chính quyền triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội; tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; cùng nhau xây dựng cuốc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Rộn ràng lễ Sene Đôlta năm 2022 của đồng bào dân tộc Khmer ảnh 6

Dịp này, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng đã trao tặng 20 căn nhà đại đoàn kết (mỗi căn trị giá 50 triệu đồng) cho các hộ gia đình người dân tộc Khmer khó khăn về nhà ở. Đồng thời, cũng đã trao tặng nhiều phần quà cho các hộ gia đình là đồng bào Khmer chí thú làm ăn, vươn lên thoát nghèo.

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Âm nhạc của Gen Z

Một thế hệ nghệ sĩ trẻ, Gen Z (sinh trong giai đoạn 1996-2012) khác biệt, hướng tới sự đa năng, dám chủ động thử nghiệm nghệ thuật, dẫu biết có thể thất bại… là những gì công chúng đã và đang nhìn thấy ở V-pop.

Sách và cuộc sống

Sách Việt đi Tây

Xa quê hương nhưng tiếng Việt vẫn luôn gần gũi, đậm tình, đó là nhờ những sứ giả với các dự án, hoạt động nhằm đưa sách tiếng Việt ra cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

Mỹ thuật

Kìa non non, nước nước, mây mây

Triển lãm trưng bày 16 tác phẩm thể nghiệm thể hiện niềm say mê không ngừng của Hà Mạnh Thắng với tính vật chất, thời gian và những cuộc trở lại chiêm nghiệm lịch sử, di sản văn hóa.