Rừng gỗ mun ở vùng lõi di sản bị phá cách đồn biên phòng 1km

Ngày 13-3, BQL di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) thừa nhận rừng gỗ mun ở vùng lõi di sản bị tàn phá rất nghiêm trọng, địa điểm gần nhất bị phá chỉ cách đồn biên phòng Cồn Roàng 1km. 

Rừng mun vùng lõi di sản Phong Nha - Kẻ Bàng bị chặt phá gần đồn biên phòng Cồn Roàng
Rừng mun vùng lõi di sản Phong Nha - Kẻ Bàng bị chặt phá gần đồn biên phòng Cồn Roàng
Ông Lê Thanh Tịnh, Giám đốc VQG PN-KB cho biết, đơn vị đã làm báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Bình sự việc trên.
Phá rừng vùng lõi di sản bắt đầu diễn ra từ tháng 11 đến tháng 12-2018, có khoảng 70m³ gỗ mun thuộc nhóm quý hiếm, trong sách đỏ Việt Nam và thế giới bị lâm tặc chặt phá nghiêm trọng.
Rừng gỗ mun ở vùng lõi di sản bị phá cách đồn biên phòng 1km ảnh 1

Gỗ mun quý hiếm trong sách đỏ bị xe thịt.

Tại hiện trường có một số loài gỗ lớn khác bị chặt hạ như táu, trâm, trường sang, nang, bài lài… Cuối tháng 2-2019, BQL di sản Phong Nha - Kẻ Bàng mới tiến hành kiểm đếm sự việc diễn ra ở khu vực biên giới xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch.

Ông Lê Thanh Tịnh cho biết, có lần lực lượng kiểm lâm của Hạt kiểm lâm Phong Nha - Kẻ Bàng chặn bắt một xe đeo biển đỏ nghi chở gỗ lậu nhưng không chặn được.

Trong khu vực biên giới xã Thượng Trạch huyện Bố Trạch có 2 đồn biên phòng Cồn Roàng và Cà Roòng. Mỗi lần xe của đồn biên phòng Cà Roòng đi qua các trạm barie kiểm soát lâm sản của di sản Phong Nha - Kẻ Bàng trên đường 20 - Quyết Thắng đều sẵn lòng kiểm tra lâm sản.

Riêng đồn trưởng biên phòng Cồn Roàng thì nhất quyết không cho kiểm tra mà nói xe quân sự chỉ có kiểm soát quân sự mới được kiểm tra.

Khi đề cập trách nhiệm, ông Lê Thanh Tịnh cho biết, khu vực trên xe biển xanh hay biển trắng ra vào đều bị kiểm tra gắt gao và không ghi nhận trường hợp nào chở gỗ lậu do vậy trách nhiệm chính trong sự việc này vẫn là chủ rừng là BQL VQG Phong Nha - Kẻ Bàng. Nhưng vụ việc nằm trong sự quản lý biên giới đồn biên phòng Cồn Roàng nên đồn biên phòng vẫn có trách nhiệm trong sự việc này, lãnh đạo VQG Phong Nha - Kẻ Bàng sẽ chịu mọi trách nhiệm của cấp trên.

Một lãnh đạo ở Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết, một số lần nhận thông tin khả nghi xe của đồn biên phòng Cồn Roàng chở gỗ lậu đi trên đường độc đạo 20 - Quyết Thắng ra, lúc đến các barie kiểm tra, đồn trưởng, thượng tá Nguyễn Hữu Trung cầm lái và không cho kiểm tra như luật định. Kiểm lâm đến đo đếm khu vực rừng bị phá thường bị đồn trưởng Trung gây khó dễ bằng những quy định thông qua rất khắt khe.

Phản hồi sự việc với PV Báo SGGP, thượng tá Nguyễn Hữu Trung, đồn trưởng đồn biên phòng Cồn Roàng phân trần: “Nói chỗ phá rừng gần đường biên giới thì gần vậy chứ đi bộ xa lắm. Việc kiểm tra xe qua trạm barie kiểm lâm thì tôi có yêu cầu kiểm lâm kiểm tra thì phải đúng quy định của pháp luật, phải lập biên bản. Tôi ủng hộ việc kiểm tra của lực lượng kiểm lâm. Họ không lập biên bản và tôi vẫn cho kiểm tra xe. Xe mình có chở gì mà không cho kiểm tra, xe mình xe không mà. Kiểm lâm vào khu vực biên giới, thuộc khu vực quản lý của đồn thì đồn phải kiểm soát”.

Về thông tin xe của đồn có chở gỗ, mỗi lần chở thì lái xe của đồn không lái mà do đồn trưởng lái, ông Trung nói: “Cái này họ hoàn toàn vu khống, không có căn cứ gì để nói vậy, nói vậy là có tội với trời đấy”.

Ông Trung khẳng định việc phá rừng ông cũng chưa biết rõ, nhưng theo như người dân họ nói thì cách đồn 1 cây số thì không có gỗ để làm vì toàn nương rẫy của bà con. Ông Trung đánh giá rừng đã có chủ thì có lực lượng kiểm lâm chuyên trách bảo vệ rừng còn lực lượng biên phòng đảm bảo an ninh quốc gia. Cuối cùng, nói về trách nhiệm, ông Trung nói: “Biên phòng vẫn có trách nhiệm liên đới”.

Tin cùng chuyên mục

Bút Sài Gòn

Trở lại lần sau

- Du lịch xứ mình gần đây được nhiều du khách nội tăng thiện cảm. Những điểm đến được chăm chút kỹ càng đã hút nhiều khách đến chơi. Tết luôn là một dịp quan trọng. Nhưng các lễ hội tháng Giêng âm lịch cũng là điểm nhấn đầy màu sắc. Rồi nối tới mùa hè, du lịch sẽ giữ được sự sôi động liền mạch. Nguồn thu đều đặn sẽ là chỗ dựa hồi phục cho ngành “công nghiệp không khói”.

Tin buồn