Rút gọn quy trình

Từ khi Thành ủy TPHCM thực hiện chương trình đào tạo thạc sĩ - tiến sĩ cho cán bộ trẻ, đến nay, nhiều người tốt nghiệp ra trường được bố trí, đề bạt giữ các chức danh chủ chốt ở nhiều địa phương, sở, ngành TP, qua đó đáp ứng phần nào nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao.

Để phát huy sức trẻ, sức sáng tạo cho số cán bộ trẻ có trình độ chuyên môn sâu, được đào tạo cơ bản, TP cần phải có một quy chế đặc biệt cho số cán bộ trong diện quy hoạch. Quy trình cần rút gọn cho từng đối tượng cụ thể, chứ không nên kéo theo cách bố trí, sử dụng “tà tà” như hiện nay. Nếu chọn rồi mà không được đề bạt, không được bầu thì trong một số trường hợp cần thiết, cấp ủy phải chỉ định, có khi đề bạt vượt cấp, nhất là đối với cán bộ nữ. Sự chỉ định, mệnh lệnh đôi khi rất cần thiết. Cấp dưới chưa đủ lòng tin cán bộ trẻ thì cấp trên tin. Phải cương quyết thực hiện như vậy mới tìm được lối ra.

Nhưng vấn đề cơ bản là phải thông từ nhận thức trong Đảng bộ, mà trước hết trong cấp ủy và người đứng đầu. Nhìn vào công tác quy hoạch cán bộ ở các địa phương, sở-ngành TP hiện nay cho thấy, nếu không nhanh chóng đào tạo, bố trí, luân chuyển, đề bạt cán bộ trẻ (30-35 tuổi) thì tới nhiệm kỳ 2015-2020, nhiều cấp sẽ không đủ cán bộ kế cận (ít nhất là 1/3 cán bộ chủ chốt trong cấp ủy) thay thế số cán bộ nghỉ hưu hay điều chuyển công tác.

Cần làm tốt công tác phát triển Đảng cho đoàn viên TNCS HCM ưu tú. Điều này rất quan trọng vì gắn với quá trình xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ vừa hồng vừa chuyên. Một vấn đề hết sức quan trọng nữa là phải thường xuyên tiến hành rà soát, đánh giá đội ngũ cán bộ trẻ đã đưa vào diện quy hoạch. Thực tế, sau khi được đưa đi đào tạo, bên cạnh những cán bộ trẻ phấn đấu rất tốt cũng có một số người sớm bộc lộ tư tưởng ỷ lại, tự mãn, rằng trước sau gì cũng được bố trí…

Chính vì vậy, phải thực hiện phương châm “có vào, có ra”, tức là có đưa vào quy hoạch thì cũng có đưa ra khỏi quy hoạch những người không đủ phẩm chất, đạo đức, thay thế ngay bằng những người giỏi hơn, tốt hơn. Mặt khác, TP phải mạnh dạn giải quyết ách tắc về “đầu ra”, nhất là số cán bộ tuy chưa hẳn đã lớn tuổi nhưng năng lực có hạn hiện đang giữ những vị trí chủ chốt sang làm những công việc phù hợp hơn trong công tác Đảng.

Lê Hoài Dương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phiên họp của UBTVQH. Ảnh tư liệu SGGP

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về tổ chức phiên tòa trực tuyến

Tiếp tục phiên họp thứ 3, hôm nay (20-9) Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) sẽ xem xét, cho ý kiến về các báo cáo công tác năm 2021 của Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án và công tác phòng chống tham nhũng năm 2021. Quốc hội sẽ cho ý kiến về đề nghị của Tòa án nhân dân tối cao xung quanh việc tổ chức phiên tòa trực tuyến. 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Đưa quan hệ Việt Nam - Cuba lên tầm cao mới

Theo TTXVN, ngày 20-9, tại Cung Cách mạng, thủ đô La Habana, ngay sau lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiến hành hội đàm với Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel cùng nhiều quan chức cấp cao của Cuba.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP