Ông Nguyễn Văn Lý, Phó Giám đốc Điện lực TPHCM:

Sản lượng điện tiết kiệm của TPHCM vượt chỉ tiêu

Năm 2007 được đánh giá là năm cao điểm về tình trạng thiếu điện. Chỉ tính riêng TPHCM có nguy cơ thiếu 90 triệu kWh điện. Trước thực tế đó, UBND TPHCM đã có công văn yêu cầu tất cả các sở, ban ngành triệt để thực hiện tiết kiệm điện. Sự chung tay góp sức này đã và đang mang lại những kết quả khả quan. Sản lượng điện tiết kiệm quý 1-2007 đã vượt mức chỉ tiêu cam kết với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Tuy nhiên, làm thế nào để duy trì được kết quả này lại là việc không dễ. Chúng tôi đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Lý, Phó Giám đốc Công ty Điện lực TPHCM để tìm hiểu kế hoạch triển khai, đẩy mạnh hoạt động tiết kiệm điện trong thời gian tới.

Mở đèn trang trí cho cây xanh trên lề đường là không tiết kiệm điện. (Ảnh chụp ngày 3-4-2007 trên đường Đồng Khởi). Ảnh: ĐỨC THIỆN

- Phóng viên: Cho đến nay đã hết quý 1-2007, ông có thể cho biết thành phố đã tiết kiệm được bao nhiêu kWh điện?

Ông NGUYỄN VĂN LÝ: Ngay từ đầu năm 2007, xác định công tác tiết kiệm điện là một trong những công tác quan trọng, công ty đã tập trung tổ chức triển khai các biện pháp thực hiện tiết kiệm điện một cách quyết liệt, có sự phối hợp chặt chẽ với các ban ngành thành phố, các cơ quan thông tin đại chúng hỗ trợ tuyên truyền vận động. Đến hết quý 1-2007, toàn thành phố đã thực hiện tiết kiệm được 25,8 triệu kWh.

- Ông có thể cho biết cụ thể việc tiết kiệm điện của từng đối tượng?

Trong 25,8 triệu kWh điện năng tiết kiệm được trong quý 1-2007 thì đơn vị thụ hưởng ngân sách tiết kiệm được nhiều nhất với 9,1 triệu kWh. Kế đến là chiếu sáng công cộng tiết kiệm được 8,96 triệu kWh; thắp sáng sinh hoạt 6,3 triệu kWh; chiếu sáng công viên, đèn quảng cáo 203.000 kWh; chiếu sáng quảng cáo tại các hộ kinh doanh: 873.000 kWh...

- Với lượng tiết kiệm đạt được, thành phố có đạt được chỉ tiêu đề ra như cam kết với EVN không?

Theo chỉ tiêu đặt ra cho quý 1-2007, sản lượng điện tiết kiệm của thành phố đã vượt chỉ tiêu. Cụ thể đạt 105,8% kế hoạch thỏa thuận giữa EVN và UBND TPHCM

- Theo ông đâu là yếu tố dẫn đến kết quả hết sức khả quan trên?

Đó là do sự quan tâm chỉ đạo thống nhất từ các cấp lãnh đạo, ban ngành thành phố và sự tuyên truyền vận động tiết kiệm điện của các cơ quan báo đài. Trong quý 1, chúng tôi nhận thấy việc thực hành tiết kiệm đã có chuyển biến một cách tích cực của các đối tượng khách hàng sử dụng điện so với năm 2006. Do đó từ nay đến cuối năm, việc thực hiện đạt chỉ tiêu tiết kiệm khoảng 90 triệu kWh mà TPHCM đã cam kết với EVN là hoàn toàn khả thi.

- Hiện đã vào thời gian cao điểm của mùa khô. Kế hoạch đẩy mạnh tiết kiệm điện thành phố có gì thay đổi cho phù hợp hơn so với quý 1-2007?

Trong quý 2-2007, với tình hình nắng nóng và khô hạn kéo dài sẽ làm mực nước các hồ thủy điện xuống thấp, ảnh hưởng không ít đến việc cung ứng điện của cả nước. Vì vậy để đảm bảo cung cấp điện cho sản xuất, riêng TPHCM cần phải thực hiện tiết kiệm điện một cách triệt để hơn nữa. Về phía công ty, sẽ chủ động đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền tiết kiệm điện, theo dõi sát sao điện năng tiêu thụ điện của từng đơn vị và có khuyến cáo cũng như thông báo các cấp chủ quản những đơn vị không thực hiện tiết kiệm điện theo tinh thần Chỉ thị số 19/2005/CT-TTg ngày 2-6-2005 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 06/2007/CT-UB ngày 19-3-2006 của UBND TPHCM.

- Tuy nhiên, việc kiểm tra thực tế tình trạng thực hiện tiết kiệm điện trên địa bàn thành phố trong thời gian qua cho thấy tình trạng lãng phí điện ở các công viên, bảng hiệu quảng cáo còn rất nhiều. Vậy công ty đã có giải pháp nào nhằm chấm dứt tình trạng này?

Chúng tôi đã có kiến nghị các đơn vị quản lý sử dụng điện chưa tiết kiệm theo tinh thần Chỉ thị của Thủ tướng và nhận thấy nhiều khu vực đã có chuyển biến tích cực. Tuy nhiên cũng còn một số khách hàng chưa thực hiện tốt việc tiết kiệm điện nên chúng tôi sẽ tiếp tục vận động để các đơn vị này hiểu và hỗ trợ ngành điện thực hiện tốt chủ trương của Chính phủ và thành phố. Trường hợp các đơn vị này vẫn tiếp tục cố tình không thực hiện tiết kiệm điện, chúng tôi sẽ phối hợp với các phòng kinh tế quận huyện để làm việc và sẽ thông báo danh sách cho Sở Công nghiệp xem xét và báo cáo UBND TPHCM để có biện pháp xử lý mạnh.

ÁI VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trong 11 tháng, xuất siêu đạt mức kỷ lục

Trong 11 tháng năm 2020, xuất siêu đạt mức kỷ lục 20,1 tỷ USD

Cơ quan thống kê quốc gia vừa cho biết, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam 11 tháng năm nay đạt mức xuất siêu kỷ lục 20,1 tỷ USD; bất chấp bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng tiêu cực tới kinh tế thế giới.

Ngân hàng - Chứng khoán

Agribank được vinh danh 2 giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2020

Tối ngày 26-11-2020, tại TPHCM, diễn ra buổi lễ trao giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu năm 2020 do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế tại Việt Nam (IDG Vietnam) tổ chức song hành cùng với chuỗi sự kiện Diễn đàn Ngân hàng bán lẻ Việt Nam năm 2020.

Thị trường

Masan MEATLife chính thức mở rộng hoạt động sang thị trường thịt gia cầm

Công ty Cổ phần Masan MEATLife (“MML”) – một công ty thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan” hoặc “Tập đoàn”) vừa công bố đã hoàn tất Giao Dịch góp vốn 613 tỷ đồng để sở hữu 51% Công ty 3F VIỆT (“Giao Dịch”) - doanh nghiệp nội địa hàng đầu cung cấp các sản phẩm thịt gia cầm. 

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế