Ông Nguyễn Văn Lý, Phó Giám đốc Điện lực TPHCM:

Sản lượng điện tiết kiệm của TPHCM vượt chỉ tiêu

Năm 2007 được đánh giá là năm cao điểm về tình trạng thiếu điện. Chỉ tính riêng TPHCM có nguy cơ thiếu 90 triệu kWh điện. Trước thực tế đó, UBND TPHCM đã có công văn yêu cầu tất cả các sở, ban ngành triệt để thực hiện tiết kiệm điện. Sự chung tay góp sức này đã và đang mang lại những kết quả khả quan. Sản lượng điện tiết kiệm quý 1-2007 đã vượt mức chỉ tiêu cam kết với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Tuy nhiên, làm thế nào để duy trì được kết quả này lại là việc không dễ. Chúng tôi đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Lý, Phó Giám đốc Công ty Điện lực TPHCM để tìm hiểu kế hoạch triển khai, đẩy mạnh hoạt động tiết kiệm điện trong thời gian tới.

Mở đèn trang trí cho cây xanh trên lề đường là không tiết kiệm điện. (Ảnh chụp ngày 3-4-2007 trên đường Đồng Khởi). Ảnh: ĐỨC THIỆN

- Phóng viên: Cho đến nay đã hết quý 1-2007, ông có thể cho biết thành phố đã tiết kiệm được bao nhiêu kWh điện?

Ông NGUYỄN VĂN LÝ: Ngay từ đầu năm 2007, xác định công tác tiết kiệm điện là một trong những công tác quan trọng, công ty đã tập trung tổ chức triển khai các biện pháp thực hiện tiết kiệm điện một cách quyết liệt, có sự phối hợp chặt chẽ với các ban ngành thành phố, các cơ quan thông tin đại chúng hỗ trợ tuyên truyền vận động. Đến hết quý 1-2007, toàn thành phố đã thực hiện tiết kiệm được 25,8 triệu kWh.

- Ông có thể cho biết cụ thể việc tiết kiệm điện của từng đối tượng?

Trong 25,8 triệu kWh điện năng tiết kiệm được trong quý 1-2007 thì đơn vị thụ hưởng ngân sách tiết kiệm được nhiều nhất với 9,1 triệu kWh. Kế đến là chiếu sáng công cộng tiết kiệm được 8,96 triệu kWh; thắp sáng sinh hoạt 6,3 triệu kWh; chiếu sáng công viên, đèn quảng cáo 203.000 kWh; chiếu sáng quảng cáo tại các hộ kinh doanh: 873.000 kWh...

- Với lượng tiết kiệm đạt được, thành phố có đạt được chỉ tiêu đề ra như cam kết với EVN không?

Theo chỉ tiêu đặt ra cho quý 1-2007, sản lượng điện tiết kiệm của thành phố đã vượt chỉ tiêu. Cụ thể đạt 105,8% kế hoạch thỏa thuận giữa EVN và UBND TPHCM

- Theo ông đâu là yếu tố dẫn đến kết quả hết sức khả quan trên?

Đó là do sự quan tâm chỉ đạo thống nhất từ các cấp lãnh đạo, ban ngành thành phố và sự tuyên truyền vận động tiết kiệm điện của các cơ quan báo đài. Trong quý 1, chúng tôi nhận thấy việc thực hành tiết kiệm đã có chuyển biến một cách tích cực của các đối tượng khách hàng sử dụng điện so với năm 2006. Do đó từ nay đến cuối năm, việc thực hiện đạt chỉ tiêu tiết kiệm khoảng 90 triệu kWh mà TPHCM đã cam kết với EVN là hoàn toàn khả thi.

- Hiện đã vào thời gian cao điểm của mùa khô. Kế hoạch đẩy mạnh tiết kiệm điện thành phố có gì thay đổi cho phù hợp hơn so với quý 1-2007?

Trong quý 2-2007, với tình hình nắng nóng và khô hạn kéo dài sẽ làm mực nước các hồ thủy điện xuống thấp, ảnh hưởng không ít đến việc cung ứng điện của cả nước. Vì vậy để đảm bảo cung cấp điện cho sản xuất, riêng TPHCM cần phải thực hiện tiết kiệm điện một cách triệt để hơn nữa. Về phía công ty, sẽ chủ động đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền tiết kiệm điện, theo dõi sát sao điện năng tiêu thụ điện của từng đơn vị và có khuyến cáo cũng như thông báo các cấp chủ quản những đơn vị không thực hiện tiết kiệm điện theo tinh thần Chỉ thị số 19/2005/CT-TTg ngày 2-6-2005 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 06/2007/CT-UB ngày 19-3-2006 của UBND TPHCM.

- Tuy nhiên, việc kiểm tra thực tế tình trạng thực hiện tiết kiệm điện trên địa bàn thành phố trong thời gian qua cho thấy tình trạng lãng phí điện ở các công viên, bảng hiệu quảng cáo còn rất nhiều. Vậy công ty đã có giải pháp nào nhằm chấm dứt tình trạng này?

Chúng tôi đã có kiến nghị các đơn vị quản lý sử dụng điện chưa tiết kiệm theo tinh thần Chỉ thị của Thủ tướng và nhận thấy nhiều khu vực đã có chuyển biến tích cực. Tuy nhiên cũng còn một số khách hàng chưa thực hiện tốt việc tiết kiệm điện nên chúng tôi sẽ tiếp tục vận động để các đơn vị này hiểu và hỗ trợ ngành điện thực hiện tốt chủ trương của Chính phủ và thành phố. Trường hợp các đơn vị này vẫn tiếp tục cố tình không thực hiện tiết kiệm điện, chúng tôi sẽ phối hợp với các phòng kinh tế quận huyện để làm việc và sẽ thông báo danh sách cho Sở Công nghiệp xem xét và báo cáo UBND TPHCM để có biện pháp xử lý mạnh.

ÁI VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cửa khẩu Bắc Phong Sinh lại tạm đóng sau 2 ngày mở

Cửa khẩu Bắc Phong Sinh lại tạm đóng sau 2 ngày mở

Thông tin từ tỉnh Quảng Ninh cho biết, sau 2 ngày mở lại hoạt động thông quan, cửa khẩu Bắc Phong Sinh ở tỉnh Quảng Ninh lại phải tạm dừng hoạt động do phía Trung Quốc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Thời gian tạm dừng hoạt động theo thông báo từ phía Trung Quốc là từ ngày 28-9.

Ngân hàng - Chứng khoán

USD tại ngân hàng vượt 24.000 đồng/USD

Ngày 30-9, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 23.400 đồng/USD, tăng 29 đồng so với hôm trước. NHNN cũng đã điều chỉnh tỷ giá bán USD tại sở giao dịch tăng 225 đồng USD lên 23.925 đồng/USD.

Thị trường

Địa ốc

Biệt thự bán đảo – Chất sống trải nghiệm của giới tinh hoa toàn cầu

Những căn biệt thự bán đảo với địa thế độc đáo cùng tầm view tuyệt đẹp đã trở thành niềm khao khát của giới tinh hoa từ hàng trăm năm nay. Và tại Việt Nam, MerryLand Quy Nhơn sẽ là địa danh của bộ sưu tập biệt thự bán đảo nghệ thuật, lần đầu tiên xuất hiện trên bản đồ bất động sản hạng sang và siêu sang.

Nông nghiệp

Đầu tư

Khánh thành Nhà máy công nghệ may mặc 11 triệu USD ở An Giang

Ngày 30-9, tại khu Công nghiệp Bình Hòa (xã Bình Hòa, huyện Châu Thành), Đại sứ quán Đan Mạch phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức lễ khánh thành Nhà máy công nghệ may mặc với tổng diện tích hơn 38.000m2, tổng mức đầu tư gần 11 triệu USD.

Du lịch

Quảng bá, kết nối đưa đặc sản du lịch Ninh Thuận đến với Thủ đô

Ngày 30-9, UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch tỉnh Ninh Thuận và “Ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận tại Hà Nội” năm 2022 nhằm chủ động kết nối, giới thiệu điểm đến, sản phẩm du lịch đặc sắc, hấp dẫn của địa phương tới doanh nghiệp, khách du lịch Thủ đô Hà Nội - trung tâm phân phối khách hàng đầu của cả nước.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />