Iran

Sẵn sàng thảo luận đề nghị làm giàu uranium tại Nga

Trong một động thái được coi là nhằm tháo ngòi những căng thẳng mới chung quanh chương trình hạt nhân của Iran, ngày 20-1, người đứng đầu Cơ quan năng lượng nguyên tử của Nga Sergei Kiriyenko thông báo, Iran đã sẵn sàng thảo luận chi tiết đề nghị của Nga về việc thành lập liên doanh Nga-Iran để làm giàu uranium cho Iran trên lãnh thổ Nga.

Tại cuộc gặp với Tổng thống Putin (trong ảnh), ông Kiriyenko cho biết, các đối tác Iran sẽ đến Nga trong vài ngày tới và các cuộc thảo luận giữa các chuyên gia Nga và Iran về vấn đề này vẫn diễn ra thường xuyên.

Trong khi đó, cũng trong ngày 20-1, Iran bắt đầu chuyển các khoản dự trữ ngoại tệ của nước này từ châu Âu sang châu Á, nhằm tránh khả năng sẽ bị phong tỏa sau khi Hội đồng bảo an LHQ ban hành các biện pháp trừng phạt.

Theo đó, Iran sẽ chuyển tất cả các nguồn dự trữ ngoại tệ liên quan đến tất cả các lĩnh vực kinh tế và dịch vụ trong đó có cả nguồn ngoại tệ thu được từ xuất khẩu dầu lửa, sang những nước an toàn hơn về mặt tài chính đối với Iran.

Các tài sản của Iran ở Mỹ đã bị phong tỏa sau cuộc cách mạng Hồi giáo ở Iran năm 1979.

Theo các nhà phân tích kinh tế thế giới, số tài sản ngoại tệ của Iran ở nước ngoài vào khoảng 30-50 tỷ USD và trong mấy ngày qua, Iran đã chuyển từ các ngân hàng châu Âu đến các ngân hàng ngoài châu lục này, chủ yếu là ở châu Á, khoảng 8 tỷ USD.

V.S (Theo TTXVN)

Thông tin liên quan:

Syria ủng hộ chương trình hạt nhân của Iran

Sẽ tổ chức họp khẩn cấp về vấn đề Iran

Iran sẵn sàng đàm phán tiếp về chương trình hạt nhân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.