Iran

Sẵn sàng thảo luận đề nghị làm giàu uranium tại Nga

Trong một động thái được coi là nhằm tháo ngòi những căng thẳng mới chung quanh chương trình hạt nhân của Iran, ngày 20-1, người đứng đầu Cơ quan năng lượng nguyên tử của Nga Sergei Kiriyenko thông báo, Iran đã sẵn sàng thảo luận chi tiết đề nghị của Nga về việc thành lập liên doanh Nga-Iran để làm giàu uranium cho Iran trên lãnh thổ Nga.

Tại cuộc gặp với Tổng thống Putin (trong ảnh), ông Kiriyenko cho biết, các đối tác Iran sẽ đến Nga trong vài ngày tới và các cuộc thảo luận giữa các chuyên gia Nga và Iran về vấn đề này vẫn diễn ra thường xuyên.

Trong khi đó, cũng trong ngày 20-1, Iran bắt đầu chuyển các khoản dự trữ ngoại tệ của nước này từ châu Âu sang châu Á, nhằm tránh khả năng sẽ bị phong tỏa sau khi Hội đồng bảo an LHQ ban hành các biện pháp trừng phạt.

Theo đó, Iran sẽ chuyển tất cả các nguồn dự trữ ngoại tệ liên quan đến tất cả các lĩnh vực kinh tế và dịch vụ trong đó có cả nguồn ngoại tệ thu được từ xuất khẩu dầu lửa, sang những nước an toàn hơn về mặt tài chính đối với Iran.

Các tài sản của Iran ở Mỹ đã bị phong tỏa sau cuộc cách mạng Hồi giáo ở Iran năm 1979.

Theo các nhà phân tích kinh tế thế giới, số tài sản ngoại tệ của Iran ở nước ngoài vào khoảng 30-50 tỷ USD và trong mấy ngày qua, Iran đã chuyển từ các ngân hàng châu Âu đến các ngân hàng ngoài châu lục này, chủ yếu là ở châu Á, khoảng 8 tỷ USD.

V.S (Theo TTXVN)

Thông tin liên quan:

Syria ủng hộ chương trình hạt nhân của Iran

Sẽ tổ chức họp khẩn cấp về vấn đề Iran

Iran sẵn sàng đàm phán tiếp về chương trình hạt nhân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. Ảnh: THX/TTXVN

Thế khó của EU

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg vừa đưa ra cảnh báo, Liên minh châu Âu (EU) không thể một mình bảo vệ các công dân của họ nếu không có sự giúp đỡ của liên minh quân sự này. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Bảo tồn văn hóa bản địa thời Covid-19

Tù trưởng Lawrence Wetsit nhớ những ngày mà hàng trăm dân làng trong bộ tộc của ông tụ tập và hát vang những bài hát mà tất cả trẻ em bộ tộc Assiniboine đều thuộc lòng.