Sáng nay, dâng hương tưởng niệm các vua Hùng nhân ngày giỗ Tổ

Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh dâng hương tại mộ Tổ Vua Hùng
8g sáng nay, 26-4, tức mùng 10-3 Âm lịch, Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Nông Đức Mạnh thay mặt Đảng, nhà nước và đồng bào trong cả nước, đã thực hiện nghi lễ dâng hương tưởng niệm các vua Hùng nhân ngày giỗ Tổ mùng 10-3 Âm lịch ngay tại Đền Thượng nằm trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh (thuộc khu di tích lịch sử Đền Hùng-Phú Thọ).

Trước đó, từ 7g, khi rừng cây còn mờ sương, đoàn nghi lễ cùng với hàng vạn đồng bào, du khách đến từ mọi miền tổ quốc đã bắt đầu tổ chức lễ rước linh kiệu, hương hoa và các sản vật dân tộc dâng tiến tổ tiên từ cổng Đền Hùng lên Đền Thượng nhằm tri ân các tiền nhân đã có công mở nước.

Cùng với dâng hương tưởng niệm, nhiều hoạt động “hội” mang đậm bản sắc văn hóa, lịch sử của vùng đất Tổ cũng đã diễn ra ngay tại Đền Hùng, thu hút rất nhiều du khách. Chẳng hạn các trò “tứ dân chi nghiệp”, “bách nghệ khôi hài”, đánh trống đồng, đâm đuống, hát xoan ghẹo… đã tái hiện lại cả một thời kỳ Hùng Vương đầy sống động.

Ngoài ra, một sự kiện đáng chú ý là sáng nay, cặp bánh chưng và bánh dày có trọng lượng đạt kỷ lục, do Công viên Văn hóa Đầm Sen (TP.HCM) thực hiện và chở ra tỉnh Phú Thọ, đã được dâng tiến các vua Hùng trong ngày giỗ Tổ. Chiếc bánh chưng nặng 2,6 tấn và bánh dày nặng 1,2 tấn, được gói công phu, khéo léo, là một trong những sản vật nhằm tái hiện lại truyền thuyết Lang Liêu làm bánh chưng, bánh dày dâng tiến các vua Hùng thuở xưa.

Ngoài cặp bánh kỷ lục trên, Ban tổ chức lễ hội Đền Hùng cho biết thêm, còn có tổng

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh thăm hỏi bà con về dự lễ. Ảnh: M.Đ.

 cộng hơn 600 cặp bánh chưng, bánh dày cỡ trung bình và nhỏ dành làm quà, lộc tặng các đại biểu và đồng bào về dự lễ dâng hương, giỗ Tổ. Trong đó, có 64 cặp bánh chưng, bánh dày trọng lượng khoảng 50kg/chiếc sau lễ dâng hương xong sẽ đưa ngay lên máy bay gửi đi tất cả 64 tỉnh, thành trong cả nước vào chiều nay. Đây là những cặp bánh chưng do Công ty Mai Linh và Công viên Văn hóa Suối Tiên (TP.HCM) đặt các nghệ nhân chuyên gói bánh chưng, bánh dày của huyện Quốc Oai (Hà Tây) thực hiện để cúng tiến các vua Hùng.

  • TPHCM: trang trọng lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương

Trong không khí linh thiêng, trang nghiêm và thành kính hướng về cội nguồn dân tộc, sáng nay, 26-4 (mùng 10 tháng 3 Âm lịch) tại đền thờ các vua Hùng ở số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, Thành ủy – HĐNDTP – UBNDTP – UBMTTQVN TPHCM đã long trọng tổ chức lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương.

Sau phần rước kiệu theo nghi thức cổ truyền, đồng chí Phạm Văn Hải, phó Chủ tịch UBMTTQVN TPHCM đọc diễn văn ôn lại truyền thống thời kỳ Hùng Vương dựng nước trong lịch sử Việt Nam và NSƯT Công Thành đọc bài văn tưởng niệm Quốc Tổ. Các đoàn đại biểu của Thành ủy –HĐNDTP – UBNDTP – UBMTTQVN TPHCM và đại diện các tầng lớp nhân dân dâng hương và hoa lên bàn thờ Quốc Tổ để tưởng nhớ công đức của các vua Hùng. 

Sau phần nghi lễ chính, nơi đây diễn ra hoạt động cúng tế, đánh trống khai hội, khánh thành bức trướng thư pháp viết lời dặn của Bác Hồ “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”, trưng bày mâm quả nghệ thuật dâng cúng 18 vị vua Hùng, khai mở “tháp bánh chưng, bánh dày”, sân khấu thiếu nhi, hoạt cảnh hoành tráng “Huyền sử các vua Hùng”, trưng bày, trình diễn thư pháp, ẩm thực và các trò chơi dân gian v.v...

Sáng cùng ngày, Lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương 2007 đã diễn ra trong không khí trang trọng tại Khu Du lịch Văn hóa Suối Tiên, TPHCM. Đến dự lễ có các đồng chí  Phạm Văn Thọ – Ủy viên T.Ư Đảng, trưởng Ban bảo vệ chính trị nội bộ T.Ư; Nguyễn Trung Tín, Phó Chủ tịch UBND TPHCM và nhiều đồng chí lãnh đạo các ban ngành tại TPHCM.

Cùng ngày, Công ty Công viên cây xanh TP, Công viên Văn hóa Đầm Sen , Trường Cao đẳng bán công công nghệ và Quản trị doanh nghiệp (thuộc Ban quản lý các Khu chế xuất & công nghiệp TPHCM) và các trường học mang tên Văn Lang, Hùng Vương tổ chức lễ dâng hương Quốc Tổ Hùng Vương trong 2 ngày 25 và 26-4-2007.

NHÓM PV

 Ban tổ chức lễ hội cho biết, tỉnh Phú Thọ đã chuẩn bị gần 1.000 khách sạn, nhà nghỉ để phục vụ lưu trú cho du khách nhưng vẫn không đủ. Đêm qua, cả TP. Việt Trì “cháy” phòng trọ. Giá phòng được đội lên gấp 2-3 lần bình thường. Giá phòng ngủ loại trung bình lên tới 250.000-300.000đ/phòng. Còn tại trung tâm lễ hội là khu di tích lịch sử Đền Hùng (nằm cách TP. Việt Trì) 7km, cả một khu vực rộng hàng trăm héc-ta chật kín người và xe cộ. Ông Nguyễn Tiến Khôi, trưởng Ban quản lý khu di tích lịch sử Đền Hùng, cho biết, dự đoán số lượng khách trong ngày giỗ Tổ có thể lên tới hơn 20 vạn người, đông gấp 3 lần mọi năm.

Đà Lạt: Tại đền thờ các vua Hùng ở KDL thác Prenn, sáng nay có khoảng 3 – 4 ngàn người dân và du khách khắp nơi đổ về dâng hương, trong đó nhiều du khách đã mang lễ vật từ TP Hồ Chí Minh lên. Dự kiến, dịp này KDL thác Prenn sẽ đón miễn phí khoảng 7-8 ngàn khách.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM lên kế hoạch vừa cách ly, vừa sản xuất

TPHCM lên kế hoạch vừa cách ly, vừa sản xuất

Tất cả người lao động phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi được đưa đến nơi ở tập trung và không đi khỏi nơi ở tập trung và nơi làm việc trong suốt quá trình doanh nghiệp thực hiện vừa cách ly, vừa sản xuất.

Bút Sài Gòn

Bão trong ly trà

- Một hiệp hội về đầu tư mới đưa ra đề xuất đưa lãi suất tiền gửi xứ mình về 0% để giảm lãi suất cho vay, làm đồng vốn rẻ đi. Giải thích kiểu bình dân học vụ coi chuyện này có khả thi không và nếu làm thì liệu có êm như nệm mút?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí TRẦN VĂN ĐẠI từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 1 quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: