Sáng nay, giá dầu vượt mức 140 USD

* Thị trường chứng khoán thế giới giảm mạnh

Hãng AP sáng nay đưa tin, kết thúc phiên giao dịch hôm qua tại Mỹ (rạng sáng nay theo giờ VN), giá dầu thế giới đã lập kỷ lục mới, lên hơn 140 USD/thùng, tăng khoảng 4%, sau khi Lybia cho biết đang xem xét các phương án cắt giảm sản lượng để đối phó với khả năng Mỹ kiện các nước sản xuất dầu. Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 8 trên thị trường New York tăng lên 140,39 USD/thùng, sau đó giảm nhẹ, dừng ở mức 139,64 USD/thùng.

Chuyên gia Charles Janness trên sàn chứng khoán New York đăm chiêu khi thị trường sụt giảm ngày 26-6

Căn cứ vào giá dầu hiện nay, Bộ Năng lượng Mỹ dự báo giá dầu thế giới có nhiều khả năng lên tới 186 USD/thùng trong vòng 22 năm tới và nếu có xuống thấp nhất cũng chỉ ở mức 113 USD/thùng.

Việc sử dụng xăng dầu trong giao thông vận tải và than đá trong việc sản xuất điện cũng tiếp tục tăng. Nhiều chuyên gia kinh tế còn lo ngại giá dầu sẽ chạm mức 200 USD/thùng trong vòng 18 tháng nữa.Việc Israel đe dọa tấn công Iran vì chương trình hạt nhân cũng đang “thêm dầu vào lửa” trong tình hình hiện nay. Nhu cầu thế giới về nhiên liệu lỏng – phần lớn là dầu mỏ – tiếp tục tăng lên 113 triệu thùng/ngày vào năm 2030, tăng hơn 30% so với mức tiêu thụ hiện nay...

* Giá cổ phiếu trên các thị trường toàn cầu đã sụt giảm mạnh sau khi giá dầu lập kỷ lục mới. Tại Mỹ, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 3%, còn 11.453,42 điểm, thấp nhất kể từ cuối năm 2005. Wall Street trong vài tháng qua luôn chịu sức ép từ giá dầu và đặc biệt là từ các vấn đề của thị trường tài chính. Đến thời điểm này, khủng hoảng tín dụng đã kéo dài hơn một năm nhưng có vẻ tình trạng này vẫn còn “hành hạ” giới đầu tư. Hậu quả là kết quả kinh doanh của nhiều tập đoàn lớn vẫn hết sức nghèo nàn và hiện trạng này còn tiếp diễn trong thời gian tới.

Tại Anh, chỉ số FTSE 100 giảm 2,6%, chốt ở mức 5518,2 điểm. Tại Pháp, chỉ số CAC 40 mất 2,4%, còn 4.426,19 điểm. Tại Đức, chỉ số DAX mất 2,4%, tụt xuống 6.459,60 điểm...

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.