Sáng nay, “sóng thần” tài chính Mỹ tác động mạnh TTCK toàn cầu

* Trung Quốc cắt giảm lãi suất

(SGGP-12G).- Theo CNN, thị trường chứng khoán (TTCK) châu Á trong phiên mở cửa sáng nay tiếp tục rớt giá sau cơn “sóng thần” tài chính tại Mỹ hôm qua, khi Ngân hàng đầu tư Lehman Brothers nộp đơn xin phá sản và Tập đoàn tài chính Merrill Lynch bị bán cho Bank of America. TTCK Hàn Quốc giảm 5%, chỉ số Nikkei tại Nhật Bản giảm 4%, TTCK Đài Loan giảm 3,9 %, TTCK Singapore giảm 2,3 %, TTCK Hồng Công và Australia cũng giảm.

Choáng váng vì “sóng thần” tài chính. Ảnh: AP

Chỉ số Dow Jones tại TTCK Mỹ trong phiên đóng cửa ngày 15-9 (sáng nay, giờ VN) giảm hơn 504 điểm, xuống còn 10.917 điểm, mức giảm lớn thứ 6 trong lịch sử TTCK Mỹ và là mức giảm lớn nhất kể từ khi xảy ra cuộc tấn công khủng bố ngày 11-9-2001.

Tại châu Âu, các chỉ số FTSE-100 tại TTCK London, CAC-40 tại TTCK Paris và DAX-30 tại TTCK Đức giảm từ 2,7 đến 3,9%. TTCK Nga, vốn đã bị ảnh hưởng bởi giá dầu giảm, càng giảm thêm với chỉ số MICEX giảm 6,2% và RTS giảm 4,8%.

Theo Bloomberg, sau khi Lehman Brothers tuyên bố phá sản và Merrill Lynch bị mua lại, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã họp để xem xét trường hợp Tập đoàn Bảo hiểm quốc tế Mỹ (AIG) cũng đang trên bờ vực phá sản và cần kêu gọi trợ giúp đến 40 tỷ USD. Giá cổ phiếu AIG đã giảm đến 92% từ đầu năm tới nay. FED khuyến cáo, AIG nên tìm nguồn tài chính từ các tập đoàn khác hơn là trông chờ vào FED. Hiện 2 tập đoàn tài chính Goldman và JPMorgan đang xem xét khả năng hợp tác cứu AIG.

* Trước thông tin thị trường tài chính Mỹ khủng hoảng, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất cho vay và tiền gửi. Lãi suất đồng NDT giảm 0,27%, bắt đầu từ hôm nay, 16-9. Như vậy, lãi suất tiền gửi NDT là 7,2%/năm. Đây là lần cắt giảm đầu tiên từ tháng 10-2004.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.