Sáng nay, tên cai ngục nhà tù Tuol Sleng ra trước vành móng ngựa tòa án LHQ

 

Duch trong phiên xử

Theo AFP, sáng nay, tại Phnôm Pênh, tên cai ngục nhà tù Tuol Sleng, Kaiang Guek Eav, biệt danh “Duch” đã xuất hiện trước vành móng ngựa Tòa án xét xử tội phạm chiến tranh của LHQ. Khu vực xét xử và bị cáo nằm trong một tấm chắn kính chống đạn vì tòa án lo ngại nhiều người tức giận sẽ tấn công y.

Người ngồi phía dưới theo dõi qua âm thanh được dẫn ra ngoài. Trong thời gian cai trị của Khmer Đỏ, dưới sự giám sát của y, nhà tù Tuol Sleng đã giết hại hàng chục ngàn trong tổng số hơn 2 triệu thường dân vô tội bị diệt chủng. Chum Mey, một trong hàng chục người sống sót trong nhà tù Tuol Sleng nói: “Tôi sẽ làm chứng và muốn biết vì sao hắn bắt giữ tôi”. Chum Mey cùng với nhiều người khác là nhân chứng và thân nhân của những người bị giết tại nhà tù này đã tụ tập trước tòa theo dõi phiên xử. Duch được chở tới tòa án bằng chiếc xe Land Cruiser. Y bị bắt giữ từ năm 1999 và được giao cho tòa án LHQ từ tháng 7-2007. Dự kiến phiên xử y diễn ra trong 3 ngày.

Tòa án LHQ xét cử Khmer Đỏ được thành lập năm 2006 sau gần 10 năm thương lượng giữa LHQ và Chính phủ Campuchia.

K.M

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.