Sắp có nước sạch về Vĩnh Lộc

Do ngành cấp nước chưa có đường ống đến ấp 1, xã Vĩnh Lộc A và ấp 1, xã Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh, TPHCM) nên lâu nay, cư dân ở đây phải sử dụng nước giếng khoan bị ô nhiễm trầm trọng, nước có màu từ đục nhẹ cho đến cam như đất đỏ.

Xã Vĩnh Lộc sắp có nước sạch. Ảnh minh họa. Nguồn: T.L

Dẫn chúng tôi đi xem từ nơi chứa nước cho đến ra vòi, bà Nguyễn Thị Xuyên (ngụ địa chỉ A10/13A, ấp 1, xã Vĩnh Lộc B) mở vòi nước ngay tại vị trí ống bơm lên cho thấy nước đục ngầu. Nước được bơm để lên thùng, bà Xuyên dùng phương pháp thủ công làm sạch nước qua các bồn chứa cát, đá, sỏi. Khi hứng nước sử dụng, bà Xuyên lại còn phải dùng vải sạch lót bông gòn bên trong để lọc lần nữa. Bà Xuyên than: “Nước giếng lọc kỹ như vậy mà cũng chỉ có thể dùng tạm để rửa chén, lau nhà, giặt đồ; còn để tắm và nấu ăn thì phải mua nước bình xài. Thời gian gần đây, nước giếng ô nhiễm nặng, bơm lên nước có màu cam đục ngầu như đất bùn, mùi rất khó chịu, không thể dùng tắm giặt nữa, tắm thì bị ngứa, giặt đồ thì mất màu. Mua nước sạch thì bình quân mỗi ngày phải tốn 20 thùng nước 20 lít để tắm và nấu ăn, mỗi thùng nước giá 10.000 đồng, mà cũng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Do vậy, ai cũng nóng lòng mong chờ sớm có nước máy để sử dụng đảm bảo cho sức khỏe, chứ tiền mua nước sạch đắt quá!”.

Chị Nguyễn Thị Hồng (ở ấp 1, xã Vĩnh Lộc A) cho biết, khi sử dụng nước giếng khoan để tắm bị ngứa, chị mang nước giếng đi xét nghiệm mới hay nước bị nhiễm pH. Rất nhiều cư dân ở đây mong muốn sớm có nước sạch sử dụng, nếu phải bỏ tiền ra để cùng công ty cấp nước kéo đường ống về địa phương cũng sẵn sàng chấp nhận, vì không thể cứ liều sử dụng nước giếng quá ô nhiễm, nguy hại sức khỏe.

Trả lời về việc người dân địa phương thiếu nước sạch, ông Võ Trường Thành, Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc B, cho biết: “Nước ngầm bị nhiễm phèn, mặn, lại thêm các doanh nghiệp đóng trên địa bàn xả thải rất nhiều nước ô nhiễm trong quá trình sản xuất. Trung tâm Y tế dự phòng huyện Bình Chánh đã lấy mẫu nước ngẫu nhiên để xét nghiệm, cho thấy nước có nhiễm hóa lý (pH, sắt…) và vi sinh (Coliform, E.Coli), chỉ 11,2% mẫu nước sạch. Đến nay, xã đã thu về hơn 17.000 hồ sơ của các hộ dân để làm thủ tục cấp nước sạch. Mọi việc đang được tiến hành, dự kiến trước 30-11-2016 sẽ có nước sạch cho 100% người dân trên địa bàn xã”.

THANH HẢI

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Ý kiến