Sắp diễn ra phiên tòa nạn nhân da cam kiện các công ty hóa chất Mỹ

(SGGPO). - Ngày 16-4, Tòa án thành phố Evry thuộc vùng Paris (Pháp) sẽ xét xử vụ kiện của bà Trần Thị Tố Nga (một công dân Pháp gốc Việt) và là nạn nhân chất độc da cam/dioxin kiện các công ty hóa chất Mỹ đã tham gia sản xuất, cung cấp cho quân đội Mỹ sử dụng chất độc hóa học trong chiến tranh ở Việt Nam.

Đây là thông tin được Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA) cho biết tại buổi họp báo diễn ngày 9-4 tại Hà Nội.

Theo VAVA, bà Trần Thị Tố Nga đã khởi kiện vụ việc ra Tòa án thành phố Evry thuộc vùng Paris vào ngày 11-6-2014. Trước đơn khởi kiện của bà Nga, Tòa án thành phố Evry thuộc vùng Paris đã thụ lý đơn kiện và thông báo sẽ tiến hành phiên tranh tụng đầu tiên vào ngày 16-4 tới.

Đơn khởi kiện của bà Nga có nội dung kiện 26 công ty hóa chất Mỹ đóng vai trò sản xuất, cung cấp chất độc hóa học cho quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam. Hiện nay đã có 12 công ty hóa chất của Mỹ thuê luật sư để bào chữa cho họ tại phiên tòa.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh - Chủ tịch VAVA khẳng định, Hội luôn đồng hành và ủng hộ vụ kiện của bà Trần Thị Tố Nga và trong điều kiện có thể, Hội hỗ trợ bà Nga về mặt vật chất nhằm tạo điều kiện cho bà giảm bớt những khó khăn trong quá trình theo đuổi vụ kiện. 

 Đồng thời, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đã có thư ngỏ gửi Tòa án thành phố Evry và các luật sư tham gia vụ kiện. Theo đó, đại diện cho hơn 3 triệu nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, VAVA kêu gọi Tòa án thành phố Evry thuộc vùng Paris của nước Pháp nhanh chóng củng cố, hoàn tất hồ sơ, thủ tục để xét xử vụ án bênh vực quyền lợi cho nguyên đơn là bà Trần Thị Tố Nga.

Được biết, bà Trần Thị Tố Nga là phóng viên chiến trường của Thông tấn xã Giải Phóng (nay là Thông tấn xã Việt Nam) khi cuộc chiến tranh chống Mỹ ở Việt Nam bước vào giai đoạn ác liệt nhất. Từ năm 1966, bà sống, làm việc trong những vùng bị rải chất độc nặng nhất ở miền Nam như: Củ Chi, Bình Long, dọc đường mòn Hồ Chí Minh. Bà Nga sinh được 3 con, trong đó người con cả bị chết vì dị tật tim, con gái thứ 2 bị lây một chứng bệnh về máu từ bà. Để đòi công bằng cho gia đình và những nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam trên khắp thế giới, bà Nga đã theo đuổi vụ kiện các công ty hóa chất Mỹ và bà từng làm nhân chứng sống trước Tòa án Lương tri thế giới, với tư cách là nạn nhân chất độc da cam/dioxin trong chiến tranh Việt Nam.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Xiếc nào cũng rét

- Lâu nay thị trường chứng khoán xứ mình cứ râm ran thông tin về các đội “tổ lái” thao túng giá, về “máy bơm công suất cao” để làm méo mó hiện trạng của doanh nghiệp niêm yết. Thực hư những chuyện này thế nào?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn