Sau những nét cọ chữa lành

Triển lãm mỹ thuật “Nét cọ chữa lành” tại Viện Trao đổi văn hóa Pháp (IDECAF - 31 Thái Văn Lung, quận 1, TPHCM) vừa khép lại vào ngày 30-6. Triển lãm ghi dấu ấn đặc biệt không chỉ với những tác phẩm độc đáo mà còn bởi 4 họa sĩ có tranh trưng bày đều là những người khuyết tật về trí tuệ và khả năng nghe hiện đang sống và học tập tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Tịnh Trúc Gia (Huế).

Những họa sĩ đặc biệt với các tác phẩm sáng tạo độc đáo

Những trái tim ấm áp khơi dậy tài năng

Bốn họa sĩ là Lê Xuân Lãm, Nguyễn Văn Tiến, Huỳnh Thị Thanh Thảo, Phạm Đình Công được ông Philippe Landry, giám tuyển của triển lãm nhận xét: “Họ đã mang lại những tác phẩm khác biệt, cường điệu, đầy cá tính và bản năng, khiến người yêu nghệ thuật phải lòng”. Điều đặc biệt là đằng sau những nét cọ ấn tượng này là những năm tháng kiên trì nỗ lực của cả thầy và trò ở Trung tâm Bảo trợ xã hội Tịnh Trúc Gia. Được gia đình đưa đến Tịnh Trúc Lâm từ năm 16 tuổi, những ngày đầu cậu bé Lê Xuân Lãm đôi khi tự cô lập mình bởi em không thể kiểm soát được lời nói, hành động. Những ngày đầu tập làm quen với các công cụ, đọc và viết được tên những vật dụng trong xưởng là một việc khó khăn. 

Lãm trải qua 3 người thầy dạy vẽ nhưng mãi tới khi gặp thầy Nguyễn Đình Long, Lãm mới có nhiều sự tiến bộ. Nếu như Lãm còn có thể bộc lộ cảm xúc qua lời nói thì Nguyễn Văn Tiến, Huỳnh Thị Thanh Thảo, Phạm Đình Công không những khó khăn về trí não mà còn bị khiếm thính. Công dễ gần, dễ tiếp xúc; trong khi Tiến và Thảo rất nhút nhát, luôn ở một mình và ít chịu trao đổi với người khác, khi buồn hay mong muốn gì đó cũng không biết bày tỏ ra sao. Vậy mà từ lúc học vẽ sơn mài, bao nhiêu cảm xúc của các bạn cứ thế tuôn trào, gửi gắm trong từng tác phẩm. 

Là một họa sĩ nhưng thầy Long luôn có những phương pháp tâm lý đặc biệt dành cho mọi trường hợp khó khăn nhất. Thầy chủ động học ngôn ngữ của người khiếm thính để có thể giao tiếp tốt nhất có thể với các em. Thầy Long cho biết các bức tranh tại triển lãm đặc biệt này hoàn toàn không có sự can thiệp của giáo viên. Giáo viên chỉ làm nhiệm vụ ban đầu là dạy kiến thức về hội họa, không can thiệp về màu sắc, không sửa nét bức tranh. Thầy chia sẻ:” Nhiều em ban đầu khi mới tiếp xúc tôi hầu như chỉ hiểu được 20% những gì bạn muốn nói. Ban đầu hầu hết các em đều phản kháng trước việc học, có em thì la hét, em thì xé giấy, bẻ màu. Tôi thay giấy bằng bảng, thay bút màu bằng phấn. Đôi khi tôi cố vờ như không nghe thấy các em đang la hét. Tôi chỉ phản ứng lại khi em im lặng để em không gây chú ý bằng việc phá phách nữa. Đôi khi tôi hét cùng với em, nhưng nhỏ thôi để bạn cũng chủ động giảm “âm lượng” lại và thay đổi cách giao tiếp từ từ. Có em khi mới gặp tôi, em thử độ tin cậy bằng cách cắn vào vai tôi một cái thật mạnh, khi thấy tôi không phản ứng gay gắt em mới chịu cho tôi ôm lấy em và bắt đầu đáp lại những yêu cầu của thầy.” Gần gũi các bạn lâu nên thầy Long hiểu các bạn muốn biểu đạt điều gì qua tranh vẽ, trong khi ngay cả chuyên gia về ngôn ngữ khiếm thính cũng không hiểu được. Thế nên, thầy vừa dạy học vừa là “người phiên dịch” những ý tưởng trong tranh vẽ của các bạn đến với người xem.

Mái ấm sau những rặng tre hiền hòa

Một tên gọi khác của Tịnh Trúc Gia là “Mái ấm của những rặng tre hiền hòa”. Sở dĩ có tên gọi thân thương như vậy là vì ngôi nhà chung này nằm sau con đường nhỏ quanh co được bao bọc bởi những hàng tre xanh mướt cách trung tâm thành phố Huế 10 phút đi xe máy và 20 phút đi xe đạp. Nằm trong dự án của Hiệp hội Phát triển giáo dục chuyên biệt tại Việt Nam Eurasia, Trung tâm bảo trợ xã hội Tịnh Trúc Gia được GS Hà Vĩnh Thọ cùng vợ là cô Lisi sáng lập. Dự án được sinh ra, ban đầu là để giải quyết nhu cầu học tập của người khuyết tật và thiểu năng trí tuệ, sau đó là tạo một môi trường sống tốt để họ hòa nhập, hướng nghiệp và có thể tự nuôi sống bản thân.

Hiện Tịnh Trúc Gia đang là ngôi trường hướng nghiệp của hơn 30 học viên, đang sống nội trú tại đây, thêm vào đó, trung tâm còn có dạng bán trú dành cho các em ở ngay tại thành phố Huế. Bên cạnh kiến thức về văn hóa, trung tâm xây dựng các xưởng dạy nghề tạo điều kiện cho các em theo học một ngành nghề. Trung tâm hiện đang có 1 xưởng chế biến thực phẩm: mứt trái cây, kem sorbet, trái cây sấy, trái cây đóng hộp; một vườn rau quả hướng dẫn các em cách trồng cây theo mô hình sinh học tự nhiên dựa trên tinh thần tôn trọng và bảo vệ môi trường; một xưởng làm hương và nghề thủ công, một xưởng vẽ. Ngoài ra, những hoạt động xưởng khác còn có thể được xây dựng và phát triển tùy theo khả năng và nhu cầu của các em. Ở trung tâm còn có văn phòng hành chính của hiệp hội Eurasia, cũng như phòng học dành cho việc đào tạo chuyên môn dành cho giáo viên, nhân viên của trung tâm và những hoạt động tuyên truyền, chuyên đề về giáo dục chuyên biệt dành cho khách đến thăm trung tâm.

Hiện Tịnh Trúc Lâm đang xây dựng một trà quán vừa là nguồn tiêu thụ những nông sản sạch của xưởng nông nghiệp, những chiếc bánh được làm ra bởi bàn tay của học viên tại trung tâm, vừa tạo điều kiện để các em thực hành khả năng giao tiếp và kỹ năng của nhân viên phục vụ. Tại Tịnh Trúc Lâm mỗi học viên được trải qua những bài kiểm tra, thử nghiệm những xưởng khác nhau, sau thời gian đánh giá các em có thể được phát triển thêm và kỹ năng nghề hoặc chuyển qua ngành nghề phù hợp với khả năng và trí lực của các bạn. Bên cạnh hỗ trợ từ phụ huynh những thành phẩm của các học viên và các hoạt động như triển lãm lần này là nguồn hỗ trợ để trung tâm có thể độc lập tài chính. Anh Trần Minh Khánh, giáo viên ở Tịnh Trúc Gia, cho biết: “Triển lãm lần này tuy có mục đích là bán tranh song không phải kêu gọi lòng từ thiện. Chúng tôi chỉ muốn chứng minh những học viên này không thua kém ai. Tuy họ không bình thường nhưng họ có năng lực khác chúng ta. Họ có thể kiếm sống được và đem lại hy vọng cho gia đình của mình” 

NHƯ Ý

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn