Sau phản ánh của bạn đọc: Chấn chỉnh công tác tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 huyện Cát Tiên, Lâm Đồng

SGGPO

Ngày 17-12, ông Nguyễn Hoàng Phúc, Chủ tịch UBND huyện Cát Tiên (Lâm Đồng) cho biết, sau khi có phản ánh của bạn đọc về một số bất cập trong kiểm soát tại chốt phòng chống Covid-19 trên địa bàn, Ban Chỉ huy phòng chống dịch bệnh Covid-19 địa phương đã chấn chỉnh công tác.

Tin liên quan

Trước đó, nhiều bạn đọc đã gửi phản ánh đến Báo SGGP về tình trạng lạm quyền tại chốt kiểm soát ra, vào huyện Cát Tiên. Trong đó, nhiều trường hợp người dân đi về từ các vùng có cấp độ dịch 1, 2 nhưng khi qua chốt vẫn bị yêu cầu xuất trình giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 còn hiệu lực trong 72 giờ.

Sau phản ánh của bạn đọc: Chấn chỉnh công tác tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 huyện Cát Tiên, Lâm Đồng ảnh 1 Người dân khai báo y tế tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 vào địa bàn huyện Cát Tiên, Lâm Đồng

Bạn đọc tên Thảo (ngụ thị trấn Cát Tiên, huyện Cát Tiên) cho biết: “Chiều ngày 16-12, khi tôi đi làm bên địa bàn huyện Đạ Tẻh để về nhà, khi đến chốt vào huyện Cát Tiên (tại xã Quảng Ngãi) thì một nhân viên y tế trực chốt yêu cầu giấy xét nghiệm âm tính. Khi tôi trả lời hàng ngày đi lại qua đây có thấy kiểm tra gì mà nay lại yêu cầu giấy xét nghiệm. Sau một hồi tranh luận thì những người trực chốt mới để tôi đi qua”.

Trong khi đó, bạn đọc Ngọc Bình phản ánh: "Sau khi đã khai báo y tế và ký cam kết phòng chống dịch Covid-19 tại chốt kiểm soát, về tới trạm y tế xã lại được yêu cầu khai báo và ký cam kết tiếp. Chả hiểu nổi thời buổi công nghệ mà hành dân đến khổ vậy. Sau khi về đến nhà phải cách ly tại nhà, ngày hôm sau cô nhân viên y tế gọi điện bắt ra test PCR để gửi lên Bảo Lộc. Khi đó em hỏi: Chị ơi, em mới test hôm qua sao hôm nay lại bắt test nữa? Thì bị phía đầu bên kia lớn tiếng nạt nộ…".

Ông Nguyễn Hoàng Phúc cho biết thêm: “Do địa bàn tiếp giáp với 3 tỉnh Đồng Nai, Bình Phước, Đắk Nông, có nguy cơ cao xâm nhập Covid-19 nên hiện tại vẫn đang duy trì 4 chốt kiểm soát. Tại các chốt này nếu người dân không có giấy xét nghiệm Covid-19 thì chốt sẽ thực hiện xét nghiệm sàng lọc (người dân tự trả tiền). Việc này thực hiện là do thời gian vừa qua địa bàn xuất hiện các ca mắc Covid-19 mới chủ yếu từ địa phương khác về, có kết quả xét nghiệm ngay cửa ngõ sẽ phát hiện sớm các ca mắc mới tại địa phương. Một số anh em trẻ tuổi đôi lúc cư xử chưa chuẩn mực với người dân đã gây bức xúc. Việc này địa phương sẽ tiếp thu, chấn chỉnh và giám sát trong thời gian tới”.  

Theo Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng, về việc thực hiện xét nghiệm Covid-19 và hướng dẫn về công tác xét nghiệm Covid-19: Đối với người khi đi/về tỉnh Lâm Đồng từ khu vực cấp độ 4 khi đi qua các Chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực (trong vòng 72 giờ).

Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và người dân trên địa bàn, mỗi người dân khi đi/về tỉnh Lâm Đồng từ các vùng nguy cơ khác, 100% phải thực hiện khai báo với chính quyền UBND các xã, phường, thị trấn nơi ở hoặc nơi lưu trú; tự nguyện làm xét nghiệm Covid-19.

Theo hướng dẫn này thì những người về từ vùng có cấp độ dịch 1, 2, 3 không phải thực hiện xét nghiệm Covid-19.

ĐOÀN KIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân dưới núi Ra Pân chưa an cư

Người dân dưới núi Ra Pân chưa an cư

Vụ sạt lở núi Ra Pân kinh hoàng mùa mưa năm 2020 gần như đã “xóa sổ” một ngôi làng người Ca Dong ở xã miền núi Sơn Long, huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi). Đến nay, đã 2 năm trôi qua, người dân vẫn chưa được bố trí tái định cư nên cuộc sống tạm bợ, sinh kế thiếu bền vững.

Bạn đọc viết

“Rác âm thanh” bủa vây Đà Lạt

Đà Lạt trở nên nhộn nhịp khi chào đón lượng khách tăng mạnh trở lại sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Nhưng cũng từ đây, những phát sinh trong hoạt động kinh doanh dịch vụ ngày càng bộc lộ rõ, nhất là các loại tiếng ồn phát ra từ nhà hàng, quán cà phê và trong những cơ sở được coi là homestay trên địa bàn.

Cơ quan trả lời

Mức trợ cấp, phụ cấp của thương binh chưa thay đổi

Chuyên mục Đường dây nóng, trang Nhịp cầu bạn đọc số ra ngày 14-7 và 20-7 có bài viết về trợ cấp tăng thêm của thương binh, nạn nhân chất độc da cam… Ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó giám đốc Sở LĐTB-XH đã ký công văn số 24751/SLĐTBXH-NCC trả lời về thông tin trợ cấp ưu đãi của thương binh. 

Từ thư bạn đọc

Bô rác trước cổng khu du lịch

Những ngày qua, bạn đọc liên tục gọi điện thoại đến Đường dây nóng Báo SGGP phản ánh một bô rác án ngữ phía trước Khu du lịch Tân Cảng (đường Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh). 

Ý kiến

Mong thuận tiện hơn khi tiêm vaccine

Theo các chuyên gia y tế, việc tiêm vaccine mũi 3 và mũi 4 đặc biệt hữu ích đối với những người thuộc nhóm nguy cơ cao mắc Covid-19, gồm: những người làm công việc tiếp xúc nhiều; những nhóm dễ mắc bệnh và khi nhiễm có nguy cơ trở nặng và tử vong, như người cao tuổi, người mắc các bệnh nền (tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, béo phì, các bệnh mạn tính, ung thư)… 
" />