Sau vụ chìm tàu Thảo Vân 2 trên sông Hàn (Đà Nẵng): Hàng chục tàu du lịch nằm bờ

Sau khi xảy ra sự cố chìm tàu du lịch Thảo Vân 2 trên sông Hàn vào tối 4-6 làm 3 người chết, hàng chục người khác bị thương, UBND TP Đà Nẵng đã cho tạm dừng hoạt động toàn bộ đội tàu du lịch trên sông Hàn. Điều này đã khiến 28 tàu khác đành phải nằm bờ.

Nằm bờ để kiểm tra

Đã mấy ngày qua, hàng chục con tàu du lịch neo đậu thành hàng dài trên cảng Sông Hàn. Khác với cảnh tấp nập du khách đến mua vé tham quan trước đó, nhiều ngày qua, những quầy bán vé trên cảng Sông Hàn quạnh hiu, tịnh không bóng người. Đường vào cảng Sông Hàn cũng bị rào chắn lối vào. Dù phải nằm bờ, nhưng hàng ngày các chủ tàu, thuyền viên, thuyền trưởng cũng lên tàu dọn dẹp và... ngồi ngóng.

Hàng chục tàu du lịch nằm bờ để kiểm tra  Ảnh: NGUYÊN KHÔI

Anh Lê Văn Phú, chủ đôi tàu du lịch Phú Quý 1 và Phú Quý 2, người trực tiếp cứu hàng chục nạn nhân của tàu Thảo Vân 2 đã nhiều ngày qua cứ xuống tàu ngồi nhìn xa xăm ra dòng sông tĩnh lặng. Anh Phú thở than: “Khi tàu Thảo Vân 2 bị tai nạn, thành phố đình chỉ hoạt động tất cả các tàu để kiểm tra an toàn, giấy phép hoạt động. Điều này chúng tôi ủng hộ. Như thế mới rõ trắng đen, tạo điều kiện cho các tàu du lịch chính thống hoạt động. Chúng tôi mong thành phố sớm hoàn thành công tác kiểm tra, cấp giấy phép cho các tàu đủ điều kiện hoạt động trở lại; tàu nào không an toàn, thì kiên quyết không cho hoạt động nữa”.

Anh Phú cho biết, đôi tàu anh có hơn 10 lao động, hàng tháng anh phải trả lương cho lao động. Hơn nữa, để sắm được đôi tàu này, anh phải vay vốn ngân hàng đến 40%. Trong khi tàu nằm bờ, nhu cầu của khách tham quan sông Hàn thì đông nhưng cả anh và công ty lữ hành đều... đứng nhìn trong tiếc nuối. Mỗi ngày trôi qua là chuỗi ngày dài sốt ruột vì mất thu nhập, vì nỗi lo nợ ngân hàng, nỗi lo tiền lương nhân viên,... đến không ngủ được.

Cần có cơ chế đóng mới tàu du lịch

Cùng cảnh ngộ với anh Phú, anh Mai Viết Dụng, chủ cano cao tốc chuyên đưa khách tham quan sông Hàn mang tên Biển Đảo Việt cũng sốt ruột không kém. Anh Dụng cho biết: “Nghe tin thành phố tạm dừng hoạt động tất cả các tàu du lịch trên sông Hàn để tổng kiểm tra, tôi mừng lắm. Làm như thế thì mới công bằng chứ không thể người này làm ẩu, làm “chui” mà để người khác bị ảnh hưởng. Nhưng đến nay, thành phố vẫn chưa cho hoạt động trở lại thì đâm lo. Tàu nằm bờ mấy ngày rồi chúng tôi mong việc kiểm tra, rà soát các tàu du lịch trên sông Hàn cần phải thực hiện nhanh để chúng tôi còn làm ăn.

Anh Lê Văn Phú đề xuất, đối với tàu cá cải hoán sang tàu du lịch thì thành phố kiên quyết không cấp phép nữa và tạo điều kiện về vốn vay để người dân thay thế, đóng mới tàu du lịch mới; vì đây là loại hình du lịch, hấp dẫn và thu hút rất đông du khách.

Ngày 9-6, ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết, hiện nay đội tàu phục vụ du khách tham quan trên sông Hàn có 28 chiếc, mỗi ngày phục vụ 1.200 lượt du khách. Để xây dựng một đội tàu du lịch trên sông Hàn, rồi thu hút được khách đến tham quan như ngày hôm nay không phải chuyện dễ. Vì vậy, sắp đến, những tàu nào đủ tiêu chuẩn thì thành phố cho hoạt động ngay trở lại để sông Hàn không thể trầm lắng như mấy ngày qua.

Đối với việc hoán cải hoán tàu cá thành tàu du lịch, ông Nguyễn Xuân Anh khẳng định là “chấm dứt, cấm luôn!”. Ông Nguyễn Xuân Anh cho biết, thời gian tới Đà Nẵng sẽ thành lập Hiệp hội Tàu du lịch trên sông Hàn. Bên cạnh đó, thành phố ưu tiên cơ chế đóng mới đội tàu chuyên phục vụ du lịch trên sông Hàn với cơ chế quản lý chặt chẽ. Và hy vọng không để xảy ra bất cứ vụ nào tương tự như vụ tàu Thảo Vân 2 vừa qua..


NGUYÊN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

DJ người Ý Francesco Facchinetti

“Gã điên” Conor McGregor lại đánh người: Tiết lộ của nạn nhân mới nhất - DJ người Ý Francesco Facchinetti

Mới cách đây 2 ngày, DJ kiêm ca sĩ và người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng Francesco Facchinetti, đã lên tiếng cáo buộc trên mạng xã hội rằng anh đột nhiên bị võ sĩ UFC tên tuổi - Conor McGregor - tấn công trong một quán bar. Hôm nay DJ người Ý đã có những tiết lộ mới nhất về một vụ việc nóng hổi tiếp tục cho thấy “Gã điên” thực chất rất bất ổn tấm lý bên ngoài lồng sắt bát giác…