Saudi Arabia bắt 9 người Mỹ vì tội khủng bố

(SGGPO).- Trong số 33 nghi can bị bắt giữ vì tội khủng bố ở Saudi Arabia trong tuần qua, có 9 người Mỹ, Saudi Gazette ngày 31-1 cho biết.

Theo nhật báo tiếng Anh này, 4 nghi can người Mỹ đã bị bắt giữ hôm 25-1 và 5 nghi can còn lại bị bắt trong những ngày sau đó. Trong 33 nghi can, có 14 người Saudi Arabia, 3 người Yemen, 2 người Syria, 1 người Indonesia, 1 người Philippines, 1 người UAE, 1 người Palestine và 1 người Kazakhstan.

Saudi Arabia vào năm 2014 đã liệt nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vào danh sách tổ chức khủng bố và đã bắt giữ hàng trăm người ủng hộ nhóm khủng bố đã tổ chức một loạt cuộc tấn công ở nước này.

Mọi người chạy khỏi nhà thờ Imam Rida ở al-Ahsa, Saudi Arabia, sau vụ đánh bom tự sát ngày 29-1-2016. Ảnh: Al Arabiya

Vụ mới nhất vào ngày 29-1, nhà thờ Hồi giáo Shiite Imam Rida ở huyện al-Ahsa, tỉnh Đông Saudi Arabia, bị đánh bom tự sát làm 4 người chết và 18 người bị thương. Bộ Nội vụ Saudi Arabia ngày 30-1 đã xác định một trong những kẻ tấn công tự sát là Abdulrahman al-Tuwaijri, 22 tuổi, công dân Saudi Arabia.

Một phát ngôn viên Bộ Nội vụ Saudi Arabia không đưa ra bình luận về vụ những người Mỹ bị bắt giữ, nhưng cho Reuters biết trang web trung tâm cải huấn chiến binh của Bộ, nơi cung cấp thông tin về tất cả những nghi can chiến binh bị bắt giữ.

Theo Reuters, trang web này có liệt kê 4 công dân Mỹ bị bắt giữ ngày 25-1 và 4 người Mỹ khác bị bắt trong 3 tháng trước đó, nhưng chưa liệt kê các vụ bắt giữ gần đây.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Miguel Díaz-Canel Bermúdez phát biểu tại một diễn đàn ở Caracas. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch nước Cuba được bầu giữ chức Bí thư thứ nhất

Ngày 18-4 theo giờ địa phương (ngày 19-4 theo giờ Việt Nam), sau 2 ngày làm việc với các nhóm được phân chia theo ủy ban, các đại biểu dự Đại hội Đảng Cộng sản Cuba (PCC) lần thứ VIII đã bầu các Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương PCC.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây