Saudi Arabia bắt 9 người Mỹ vì tội khủng bố

(SGGPO).- Trong số 33 nghi can bị bắt giữ vì tội khủng bố ở Saudi Arabia trong tuần qua, có 9 người Mỹ, Saudi Gazette ngày 31-1 cho biết.

Theo nhật báo tiếng Anh này, 4 nghi can người Mỹ đã bị bắt giữ hôm 25-1 và 5 nghi can còn lại bị bắt trong những ngày sau đó. Trong 33 nghi can, có 14 người Saudi Arabia, 3 người Yemen, 2 người Syria, 1 người Indonesia, 1 người Philippines, 1 người UAE, 1 người Palestine và 1 người Kazakhstan.

Saudi Arabia vào năm 2014 đã liệt nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vào danh sách tổ chức khủng bố và đã bắt giữ hàng trăm người ủng hộ nhóm khủng bố đã tổ chức một loạt cuộc tấn công ở nước này.

Mọi người chạy khỏi nhà thờ Imam Rida ở al-Ahsa, Saudi Arabia, sau vụ đánh bom tự sát ngày 29-1-2016. Ảnh: Al Arabiya

Vụ mới nhất vào ngày 29-1, nhà thờ Hồi giáo Shiite Imam Rida ở huyện al-Ahsa, tỉnh Đông Saudi Arabia, bị đánh bom tự sát làm 4 người chết và 18 người bị thương. Bộ Nội vụ Saudi Arabia ngày 30-1 đã xác định một trong những kẻ tấn công tự sát là Abdulrahman al-Tuwaijri, 22 tuổi, công dân Saudi Arabia.

Một phát ngôn viên Bộ Nội vụ Saudi Arabia không đưa ra bình luận về vụ những người Mỹ bị bắt giữ, nhưng cho Reuters biết trang web trung tâm cải huấn chiến binh của Bộ, nơi cung cấp thông tin về tất cả những nghi can chiến binh bị bắt giữ.

Theo Reuters, trang web này có liệt kê 4 công dân Mỹ bị bắt giữ ngày 25-1 và 4 người Mỹ khác bị bắt trong 3 tháng trước đó, nhưng chưa liệt kê các vụ bắt giữ gần đây.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiêm vaccine Covid-19 cho người dân tại Manila, Philippines, ngày 12-5. Ảnh: THX

Đông Nam Á phản ứng nhanh với làn sóng Covid-19 mới

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 với biến chủng có tốc độ lây lan chóng mặt, các nước Đông Nam Á lập tức đưa ra các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh đồng thời đẩy mạnh việc tiêm chủng vaccine cho toàn dân.

Hồ sơ - tư liệu

Ngày vinh quang của nước Nga

Ngày mai 9-5, nước Nga tưng bừng kỷ niệm 76 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945-9-5-2021). Theo truyền thống, lễ duyệt binh, diễu binh mừng Ngày Chiến thắng năm nay sẽ được tổ chức long trọng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Nỗi lo từ sữa mẹ nhiễm hóa chất

Một nghiên cứu mới về sữa mẹ tại Mỹ được công bố trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ môi trường đã phát hiện ra hóa chất độc hại trong tất cả 50 mẫu được thử nghiệm và ở mức cao hơn gần 2.000 lần so với mức khuyến cáo, tức ở mức từ 50 phần ngàn tỷ (50 ppt), tới 1.850 ppt. Theo các tác giả nghiên cứu, phát hiện này “là nguyên nhân đáng lo ngại” và nêu bật mối đe dọa tiềm tàng đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh.