Saudi Arabia bắt 9 người Mỹ vì tội khủng bố

(SGGPO).- Trong số 33 nghi can bị bắt giữ vì tội khủng bố ở Saudi Arabia trong tuần qua, có 9 người Mỹ, Saudi Gazette ngày 31-1 cho biết.

Theo nhật báo tiếng Anh này, 4 nghi can người Mỹ đã bị bắt giữ hôm 25-1 và 5 nghi can còn lại bị bắt trong những ngày sau đó. Trong 33 nghi can, có 14 người Saudi Arabia, 3 người Yemen, 2 người Syria, 1 người Indonesia, 1 người Philippines, 1 người UAE, 1 người Palestine và 1 người Kazakhstan.

Saudi Arabia vào năm 2014 đã liệt nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vào danh sách tổ chức khủng bố và đã bắt giữ hàng trăm người ủng hộ nhóm khủng bố đã tổ chức một loạt cuộc tấn công ở nước này.

Mọi người chạy khỏi nhà thờ Imam Rida ở al-Ahsa, Saudi Arabia, sau vụ đánh bom tự sát ngày 29-1-2016. Ảnh: Al Arabiya

Vụ mới nhất vào ngày 29-1, nhà thờ Hồi giáo Shiite Imam Rida ở huyện al-Ahsa, tỉnh Đông Saudi Arabia, bị đánh bom tự sát làm 4 người chết và 18 người bị thương. Bộ Nội vụ Saudi Arabia ngày 30-1 đã xác định một trong những kẻ tấn công tự sát là Abdulrahman al-Tuwaijri, 22 tuổi, công dân Saudi Arabia.

Một phát ngôn viên Bộ Nội vụ Saudi Arabia không đưa ra bình luận về vụ những người Mỹ bị bắt giữ, nhưng cho Reuters biết trang web trung tâm cải huấn chiến binh của Bộ, nơi cung cấp thông tin về tất cả những nghi can chiến binh bị bắt giữ.

Theo Reuters, trang web này có liệt kê 4 công dân Mỹ bị bắt giữ ngày 25-1 và 4 người Mỹ khác bị bắt trong 3 tháng trước đó, nhưng chưa liệt kê các vụ bắt giữ gần đây.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.