Thủ tướng Malaysia A.Badawi

Sẽ chuyển giao quyền lực cho Phó Thủ tướng

Thủ tướng Malaysia Badawi (phải) và Phó Thủ tướng Razak.

Ngày 13-6, Thủ tướng Malaysia Abdullah Ahmad Badawi cho biết, ông và Phó Thủ tướng Najib Razak đã đạt được thỏa thuận, theo đó ông sẽ chuyển giao chức thủ tướng cho ông Razak vào một thời điểm thích hợp. 
 
Phát biểu với các quan chức chính phủ và lãnh đạo các địa phương, Thủ tướng Badawi khẳng định việc thay đổi lãnh đạo sẽ diễn ra đúng thời điểm. 
 
Áp lực từ chức đối với Thủ tướng Badawi ngày càng lớn sau khi Tổ chức Dân tộc Malaysia thống nhất (UMNO)- liên minh cầm quyền - lần đầu tiên trong lịch sử không giành đủ 2/3 số phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội tháng 3 vừa qua. 
 
Cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad cũng đã rút khỏi UMNO để buộc UMNO thay thế lãnh đạo. Hiện chưa rõ thời điểm chuyển giao quyền lực sẽ diễn ra vào lúc nào. 
 
Trước đó, Thủ tướng Badawi bác bỏ mọi yêu cầu từ chức và cho biết chỉ sẽ đề cập đến vấn đề này trong đại hội của UMNO vào tháng 12-2008. 
 
Phó Thủ tướng Najib Razak sinh năm 1953, là con trai cả của Thủ tướng thứ hai Malaysia, ông Abdul Razak. Ông nhậm chức phó thủ tướng kể từ tháng 1-2004 và từ lâu được xem là người sẽ kế nhiệm Thủ tướng Badawi.


 K.M. (Theo CNA)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phải hành động ngay để giữ gìn môi trường sống trên Trái đất

Kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6

Tạp chí khoa học Frontiers in Conservation Science vừa công bố kết quả công trình nghiên cứu của nhóm 17 nhà sinh thái học và khí hậu học hàng đầu thế giới, cảnh báo Trái đất đã bước vào kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6 do biến đổi môi trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.