Thủ tướng Malaysia A.Badawi

Sẽ chuyển giao quyền lực cho Phó Thủ tướng

Thủ tướng Malaysia Badawi (phải) và Phó Thủ tướng Razak.

Ngày 13-6, Thủ tướng Malaysia Abdullah Ahmad Badawi cho biết, ông và Phó Thủ tướng Najib Razak đã đạt được thỏa thuận, theo đó ông sẽ chuyển giao chức thủ tướng cho ông Razak vào một thời điểm thích hợp. 
 
Phát biểu với các quan chức chính phủ và lãnh đạo các địa phương, Thủ tướng Badawi khẳng định việc thay đổi lãnh đạo sẽ diễn ra đúng thời điểm. 
 
Áp lực từ chức đối với Thủ tướng Badawi ngày càng lớn sau khi Tổ chức Dân tộc Malaysia thống nhất (UMNO)- liên minh cầm quyền - lần đầu tiên trong lịch sử không giành đủ 2/3 số phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội tháng 3 vừa qua. 
 
Cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad cũng đã rút khỏi UMNO để buộc UMNO thay thế lãnh đạo. Hiện chưa rõ thời điểm chuyển giao quyền lực sẽ diễn ra vào lúc nào. 
 
Trước đó, Thủ tướng Badawi bác bỏ mọi yêu cầu từ chức và cho biết chỉ sẽ đề cập đến vấn đề này trong đại hội của UMNO vào tháng 12-2008. 
 
Phó Thủ tướng Najib Razak sinh năm 1953, là con trai cả của Thủ tướng thứ hai Malaysia, ông Abdul Razak. Ông nhậm chức phó thủ tướng kể từ tháng 1-2004 và từ lâu được xem là người sẽ kế nhiệm Thủ tướng Badawi.


 K.M. (Theo CNA)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một khinh hạm lớp Sachsen của Đức. Nguồn: Bunderswehr

Mỹ hoan nghênh kế hoạch đi qua Biển Đông của tàu chiến Đức


Theo Reuters ngày 4-3, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng hoan nghênh kế hoạch của đồng minh Đức đưa tàu chiến đi qua vùng Biển Đông và gọi đây là sự ủng hộ một “trật tự thế giới dựa trên luật lệ” ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Bảo tồn văn hóa bản địa thời Covid-19

Tù trưởng Lawrence Wetsit nhớ những ngày mà hàng trăm dân làng trong bộ tộc của ông tụ tập và hát vang những bài hát mà tất cả trẻ em bộ tộc Assiniboine đều thuộc lòng.