Bế mạc Hội nghị quốc tế về biến đổi khí hậu 2007

Sẽ có hiệp ước cắt giảm khí thải vào năm 2009

Ngày 15-12, Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon đã từ Đông Timor trở lại Bali (Indonesia) để vận động các bên tham gia cứu vãn  Hội nghị quốc tế về biến đổi khí hậu sau hai tuần nhóm họp mà không đạt được nhiều tiến bộ rõ rệt. Các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ vẫn không đạt được thỏa thuận trong việc cắt giảm lượng khí thải.

Mỹ cương quyết không chấp nhận yêu cầu của EU muốn các nước phát triển cắt giảm lượng khí thải từ 25%-40% vào năm 2020 và yêu cầu Trung Quốc, Ấn Độ phải cắt giảm khí thải như các nước phát triển. Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã hối thúc các đại biểu tham dự hội nghị về khí hậu hãy mau chóng thông qua một kế hoạch thỏa hiệp “hợp lý và chắc chắn” để bắt đầu các cuộc thương lượng về một nghị định mới đối phó tình trạng trái đất nóng lên.

Tuy nhiên, một điểm sáng duy nhất vào phút chót của cuộc thảo luận căng thẳng đó là việc các nước đã thống nhất từ nay đến cuối năm 2009 sẽ đưa ra một hiệp ước cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính thay thế Nghị định thư Kyoto hết hạn vào năm 2012. Dự kiến, hội nghị “hậu Bali” để bàn thảo về hiệp ước này sẽ được khởi động sau 2 năm nữa tại Đan Mạch. Theo Bộ trưởng Sinh thái Pháp Jean-Louis Borloo, “tương lai của trái đất sẽ nằm ở Copenhagen chứ không phải ở Bali”.

V.C. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Huấn luyện quân sự từ xa

Trong thời dịch Covid-19, phương thức làm việc từ xa ngày càng được ưa chuộng kể cả trong quân đội.