Về việc hòn Phụ (danh thắng Hòn Phụ Tử) bị đổ, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Bùi Ngọc Sương:

Sẽ phục dựng

Ông Bùi Ngọc Sương.

Sự cố hòn Phụ (danh thắng Hòn Phụ Tử-Kiên Giang) bị đổ vào sáng sớm ngày 9-8-2006 đã thu hút sự quan tâm của nhiều người, bởi đây là di tích quốc gia độc đáo. Người dân hiện rất muốn biết hòn Phụ có được phục dựng hay không. Ngày 17-8-2006, PV Báo SGGP đã trao đổi với ông Bùi Ngọc Sương, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang về vấn đề này.

° PV: Thưa ông, sau khi hòn Phụ bị đổ, đã có nhiều ý kiến trên các phương tiện thông tin đại chúng bàn ra bàn vào về việc phục dựng di tích. Ông có thể cho biết chủ trương của UBND tỉnh Kiên Giang về vấn đề này?

° Ông Bùi Ngọc Sương: Danh thắng Hòn Phụ Tử từ lâu đã xem như là biểu tượng cảnh đẹp không những của riêng Kiên Giang mà còn là của cả nước, nên khi sự việc xảy ra, có rất nhiều ý kiến bàn đến việc phục dựng hay không phục dựng di tích. Nhiều ý kiến rất hay, chứa đựng tình cảm với Kiên Giang và mở ra nhiều cách nhìn mới về di tích này, chúng tôi rất trân trọng. Tuy nhiên, phần lớn ý kiến đều nghiêng về hướng phục dựng lại và quan điểm của Tỉnh ủy- UBND tỉnh Kiên Giang cũng vậy.

° Nếu phục dựng, quá trình tiến hành sẽ như thế nào, thưa ông?

Danh thắng Hòn Phụ Tử (Hà Tiên) đã bị sập mất hòn Phụ (hòn lớn). Ảnh: T.Đ.

° Hiện nay, khả năng của tỉnh là có giới hạn, có thể nói là ngoài tầm tay. Do vậy, chúng tôi trông chờ vào các cơ quan của Chính phủ, các chuyên gia và các nhà khoa học. UBND tỉnh Kiên Giang đã có văn bản đề nghị Bộ VH-TT chủ trì vấn đề này. Sắp tới, UBND tỉnh sẽ phối hợp với Bộ VH-TT tổ chức hội thảo để tìm giải pháp hợp lý nhất trong việc phục dựng di tích. Tuy nhiên, do di tích nằm ngoài biển, nên các bước tiến hành phải hết sức thận trọng, sau khi khảo sát tường tận hiện trường.

° Thần đèn Nguyễn Cẩm Lũy, doanh nghiệp Hoàng Hoa Thôn ở Khánh Hòa và một số chuyên gia khác đã lên tiếng là khả năng phục dựng hòn Phụ nằm trong tầm tay họ. Ý kiến của ông về vấn đề này?

° Hiện nay nhóm của thần đèn Nguyễn Cẩm Lũy đang nghiên cứu hiện trường. Theo họ, khả năng phục dựng là có thể. Tuy nhiên, vấn đề chọn ai, phục dựng như thế nào, kinh phí ra sao, còn phải chờ ý kiến của Chính phủ.

° Như vậy, việc bảo vệ Hòn Phụ Tử sẽ như thế nào?

° Sau khi khảo sát hiện trường và có phương án phục dựng hòn Phụ, chúng tôi sẽ tiến hành song song các biện pháp nhằm bảo vệ toàn bộ danh lam thắng cảnh này.

° Xin cảm ơn ông.

               “Thần đèn” Nguyễn Cẩm Lũy: 
               Có thể trục khối đá lên vị trí cũ

Cục Di sản Văn hóa (Bộ Văn hóa-Thông tin) vừa có công văn số 621/DSVH-DT gửi UBND tỉnh Kiên Giang về việc phục dựng danh thắng Hòn Phụ Tử. Cục Di sản Văn hóa tán thành chủ trương phục dựng khối đá bị gãy đổ. Tuy nhiên, việc phục hồi cần phải được xây dựng thành phương án cụ thể: trục vớt, giải pháp lắp dựng, gia cố… trình Bộ Văn hóa-Thông tin xem xét. Công văn cũng đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang thành lập Tổ khắc phục sự cố di tích-danh thắng Hòn Phụ Tử để xác minh nguyên nhân, đề ra giải pháp khắc phục sự cố đáng tiếc này, đồng thời khảo sát, đánh giá tình trạng kỹ thuật của khối đá còn lại nhằm có biện pháp bảo vệ cần thiết.

Liên tục trong 2 ngày qua, nhóm của “Thần đèn” Nguyễn Cẩm Lũy đã đến khu vực hòn Phụ bị sụp để khảo sát hiện trường. “Thần đèn” Nguyễn Cẩm Lũy nhận định toàn bộ khối đá hòn Phụ bị sụp có trọng lượng khoảng 1.300 tấn, trong đó phần chìm hẳn dưới biển khoảng 700 tấn. “Thần đèn” cho biết ông có thể trục nguyên vẹn các khối đá và gắn lại vào vị trí cũ.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Kiên Giang vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đồng ý việc phục dựng di tích. Thủ tướng lưu ý địa phương phải cân nhắc kỹ; việc phục dựng phải thật giống nguyên trạng và càng ít sử dụng các chất liệu khác với chất liệu tự nhiên tại chỗ càng tốt. Theo Thủ tướng, một trong những phương án được nghĩ đến nhiều nhất là trục các khối đá đã sụp đổ lên ráp lại như nguyên trạng, sử dụng thêm một tim thép để cố định vị trí các khối đá.

Trần Minh Trường

Các tin, bài viết khác