Vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên

Sẽ sớm nối lại vòng đàm phán

Ngược lại với những dự đoán sau vòng 6 đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân của bán đảo Triều Tiên bị sụp đổ, sẽ đi vào bế tắc, các trưởng đoàn đàm phán của các nước đều nhận định vòng đàm phán mới sẽ sớm được nối lại. Ngày 23-3, Trưởng đoàn Đàm phán Mỹ Christopher Hill cho rằng, vòng đàm phán sẽ nối lại trong vài tuần nữa sau khi Washington quyết định khoảng thời gian chuyển số tài khoản bị đóng băng 25 triệu USD của CHDCND Triều Tiên tại ngân hàng Banco Delta Asia của Macao (Trung Quốc). Phó thư ký Bộ tài chính Mỹ Daniel Glaser đã rời Washington đến Bắc Kinh để bàn thảo việc giải quyết tài khoản bị phong tỏa của CHDCND Triều Tiên tại Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc cũng đang thảo luận với Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (BOC) để thuyết phục ngân hàng này tiếp nhận số tiền từ tài khoản của Triều Tiên ở Macao (Trung Quốc) chuyển tới. Cùng ngày, theo Trưởng đoàn Nga Alexander Losyukov, một ngân hàng của Nga có thể tham gia việc chuyển khoản tiền 25 triệu USD của CHDCND Triều Tiên từ ngân hàng BDA nếu Mỹ đảm bảo rằng ngân hàng này của Nga không trở thành đối tượng chịu lệnh trừng phạt tài chính  từ phía Washington.

Trong một diễn biến khác, Trưởng đoàn Nhật Bản Kenichiro Sasae cho biết, Tokyo kiên quyết không viện trợ năng lượng cho Bình Nhưỡng nếu không đạt được tiến triển trong việc giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc.

T.H. (Theo BBC, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.