Phòng chống cúm gia cầm

Sẽ thành công nếu APEC đồng thuận

Sáng 5-5, tại khu nghỉ mát Furama (Đà Nẵng), Hội nghị Bộ trưởng APEC về cúm gia cầm và đại dịch cúm trên người đã chính thức khai mạc. Bên lề hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Khoan đã dành cho báo chí cuộc trao đổi về các nội dung được đề cập trong hội nghị và công tác chuẩn bị cho Năm APEC Việt Nam 2006 sẽ được tổ chức vào cuối năm nay.

- PV:
Thưa Phó Thủ tướng, nước ta đã hoàn toàn kiểm soát được dịch cúm gia cầm?

- Phó Thủ tướng Vũ Khoan: VN đã kiểm soát được tình hình. Tại Hội nghị cấp cao APEC diễn ra năm ngoái tại Busan (Hàn Quốc) đã đưa ra 11 lĩnh vực hợp tác mà trong hội nghị này, kế hoạch hành động về ngăn chặn và đẩy lùi dịch cúm gia cầm và cúm ở người được thông qua. Với vai trò là nước chủ nhà APEC 2006, VN đã làm hết sức mình để đẩy mạnh công tác này.

Phó Thủ tướng Vũ Khoan trả lời phòng vấn.

- Xin Phó Thủ tướng cho biết kế hoạch hành động đưa ra tại hội nghị, tính khả thi và vai trò của VN?

- Nội dung chương trình hành động lần này sẽ thể hiện bằng việc cụ thể hóa sáng kiến của các nhà lãnh đạo tại Hội nghị Busan (Hàn Quốc) vừa qua. Đây là chương trình rất tổng thể, bao gồm nhiều biện pháp từ giáo dục, tuyên truyền, rồi giải thích cho đến sự hợp tác để nghiên cứu, phòng chống…

Đây là một chương trình thiết thực chứ không phải tuyên bố chính trị. Sự đồng thuận chung của 21 nền kinh tế sẽ biến thành hành động ngăn chặn nạn dịch này ở khu vực hiệu quả. Ngoài ra, đây là cơ hội để Chính phủ VN gặp gỡ các nền kinh tế thành viên APEC, các tổ chức quốc tế trong vấn đề hợp tác cùng nhau để làm tốt công tác phòng chống cúm gia cầm.

- Australia và Singapore có đưa ra một sáng kiến là tổ chức diễn tập đối phó với đại dịch cúm vào đầu tháng 6 tới. Theo Phó Thủ tướng, những cuộc diễn tập, hợp tác như thế sẽ tác động như thế nào đến quá trình ngăn chặn dịch cúm gia cầm?

- Nếu không hợp tác toàn cầu thì không thể giải quyết được nạn dịch. Do đó, sáng kiến của Australia là một sáng kiến mới để cùng nhau phối hợp, nếu chẳng may xảy ra tình huống từ người chuyển sang người thì sẽ phối hợp như thế nào...? Đây sẽ là cuộc diễn tập chung của các nền kinh tế APEC để tập dượt đối phó kịp thời với các tình huống xấu. VN rất ủng hộ sáng kiến này.

- Thưa Phó Thủ tướng, chúng ta đã chuẩn bị gì cho Hội nghị cấp cao APEC sẽ được tổ chức vào cuối năm?

- Chúng ta đang chuẩn bị từ hai hướng, nội dung và cơ sở vật chất. Về nội dung, cho đến nay qua SOM 1 (Hội nghị cấp cao 1) đã có những tiến triển rất tốt. Đang tiếp tục cho SOM 2 tại TPHCM đầu tháng 6. Về nhánh thương mại, cuộc họp cấp Bộ trưởng Thương mại sẽ diễn ra đầu tháng 6 ở TPHCM, tiếp theo, hội nghị cấp Bộ trưởng Tài chính cũng sẽ được tổ chức đầu tháng 9. Hội nghị Bộ trưởng Du lịch cũng sẽ được tổ chức tại Hội An vào tháng 10.

Bên cạnh đó, sẽ có hội nghị liên tịch giữa Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính trên ngưỡng cửa APEC. Ngoài ra, còn có những cuộc họp của phụ nữ, thanh niên. Nói chung cho đến nay, quá trình chuẩn bị của chúng ta tương đối thuận lợi, được các nước ủng hộ. Thách thức hiện nay là về mặt cơ sở vật chất, vì số lượng đại biểu cũng như hội nghị quá nhiều mà cơ sở vật chất của chúng ta hạn hẹp. Do vậy, phải chia ra tổ chức ở nhiều tỉnh, thành, vừa có điều kiện giới thiệu các địa phương, vừa nâng cao chất lượng phục vụ.

- Việc thay đổi nhân sự có ảnh hưởng tới tiến trình tổ chức APEC?

- Tôi nghĩ không ảnh hưởng gì, vì chúng ta ai làm việc cũng phải theo đường hướng đã định của Đảng và Nhà nước. Vấn đề là điều hành cụ thể.

- Phó Thủ tướng sẽ tiếp tục chỉ đạo các hoạt động hết năm APEC Việt Nam 2006?

- Đại hội Đảng X, cá nhân tôi có nguyện vọng không ứng cử BCHTƯ nữa, cái đó liên quan tới vấn đề tuổi tác, hoàn cảnh khách quan... Do vậy, tôi mong mỏi sẽ được nghỉ sớm, thôi không phải lo chuyện APEC nữa và một lý do nữa... là thôi không phải gặp các đồng chí phóng viên nữa! (cười)

- Xin cảm ơn Phó Thủ tướng. 

HÀ MINH

Thông tin liên quan:

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng APEC về dịch cúm gia cầm.

Các tin, bài viết khác