Sẽ xảy ra cuộc chiến về giá khí đốt toàn cầu

Đây là dự báo của các chuyên gia Anh về khả năng xảy ra một cuộc chiến giá cả trên thị trường khí đốt toàn cầu trong bối cảnh khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ sẽ tràn ngập thị trường trong năm nay có thể khiến Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga áp dụng một chiến lược giảm giá khí đốt để cạnh tranh.

Giới chuyên gia cho rằng Gazprom có thể đẩy giá khí đốt xuống mức khiến cho việc vận chuyển LNG từ Mỹ không có lãi, nhằm đánh bật LNG của Mỹ khỏi thị trường châu Âu. Hiện giá khí đốt giao ngay trên thị trường London giảm khoảng 50% trong hai năm qua. Trong khi đó, theo giới phân tích, giá bán khí đốt theo hợp đồng của Gazprom - vốn theo sát giá khí đốt trên thị trường giao ngay - rất có thể sẽ tiếp tục giảm trong 6-9 tháng tới. Gazprom có công suất sản xuất khí đốt khá lớn, lên tới 100 tỷ mét khối, đồng thời cũng là một trong những nhà sản xuất khí đốt có chi phí thấp nhất: khí đốt của Gazprom xuất sang Đức có giá 3,5 USD/1 triệu btu (đơn vị nhiệt lượng Anh), thấp hơn so với mức giá được coi là hòa vốn khoảng 4,3 USD/1 triệu btu của LNG xuất xứ từ Mỹ.

Nếu xảy ra một cuộc chiến giá cả trên thị trường khí đốt châu Âu, có thể ảnh hưởng tới các khu vực cũng như các hàng hóa khác, từ LNG của Australia đến than đá của Colombia… và có thể tác động ngược trở lại đối với Gazprom khi mất 1,3 tỷ USD doanh thu trong năm 2016. Tuy nhiên, con số này chưa bằng 1% doanh thu hàng năm của Gazprom.

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây