Siết chặt công tác phòng chống dịch bệnh viêm hô hấp cấp tại Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất

Thực hiện chỉ đạo khẩn của UBND TPHCM về công tác phòng, chống dịch viêm hô hấp cấp do chủng virus Corona (nCoV ) mới, ngày 23-1, lãnh đạo Sở Y tế TPHCM đã trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra công tác phòng dịch tại Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.
Máy kiểm dịch bên phải, một trong hai máy được đặt trước lối vào làm thủ tục nhập cảnh tại Sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Máy kiểm dịch bên phải, một trong hai máy được đặt trước lối vào làm thủ tục nhập cảnh tại Sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Theo Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, những ngày qua, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế phối hợp với Cảng vụ hàng không, sân bay Tân Sơn Nhất rà soát, xử lý y tế theo quy định đối với các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ theo hướng dẫn chuyên môn từ Bộ Y tế.

Siết chặt công tác phòng chống dịch bệnh viêm hô hấp cấp tại Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất ảnh 1 Tờ rơi được phát cho hành khách nhằm nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Trường hợp hành khách có sốt viêm phổi cấp sẽ được Trung tâm kiểm dịch Y tế quốc tế xử lý bệnh, đưa về các cơ sở khám chữa bệnh của TP như: Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, Bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện Nhi Đồng 2 và các cơ sở y tế thích hợp. Cùng với đó, Trung tâm cấp cứu 115 cũng đã sẵn sàng chuẩn bị phương tiện vận chuyển, các trang thiết bị chống lây nhiễm.

Siết chặt công tác phòng chống dịch bệnh viêm hô hấp cấp tại Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất ảnh 2 BS Nguyễn Hữu Hưng - Phó GĐ Sở Y tế TPHCM đến Cảng hàng không Tân Sơn Nhất nắm bắt tình hình phòng dịch bệnh. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Đối với những người về từ vùng dịch, Trung tâm kiểm dịch Y tế quốc tế phải gửi danh sách đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP nhằm giám sát. Sở Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện, cơ quan chức năng có liên quan phải thắt chặt kiểm soát, khám xét cả hành khách lẫn hành lý bị nghi ngờ mắc bệnh để kịp thời phát hiện, ngăn chặn virus lây nhiễm vào Việt Nam và lây lan ra cộng đồng.

Cụ thể, Viện Pasteur TPHCM sẽ là đơn vị chính xét nghiệm theo quy trình để xác định bệnh nhân có mắc bệnh hay không. Những trường hợp nghi ngờ có dấu hiệu viêm phổi cấp sẽ được giữ lại cách ly điều trị trong cơ sở khám chữa bệnh, tránh lây lan trong bệnh viện và nhân viên y tế. Đối với các trường hợp như người khác có dấu hiệu về hô hấp, ho, sổ mũi,… vẫn được cho về nhà nhưng sẽ cách ly với người nhà, hạn chế di chuyển nhiều nơi.

Siết chặt công tác phòng chống dịch bệnh viêm hô hấp cấp tại Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất ảnh 3 Nhân viên không rời khỏi máy đo thân nhiệt khi đến ca trực của mình. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Theo đại diện Sân bay Tân Sơn Nhất, giai đoạn Tết Nguyên Đán, mỗi ngày ở đây có khoảng 973 chuyến bay, tăng 20% so với ngày thường. Những ngày qua, nhân viên sân bay cũng đã phối hợp với các đơn vị y tế kiểm tra thân nhiệt cho hành khách nhập cảnh vào Sân bay Tân Sơn Nhất.

Đặc biệt đối với hành khách đi, đến hay có tiếp xúc với những người từ Thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Trường hợp trong vòng 14 ngày nếu bản thân cảm thấy bị sốt, ho, khó thở được đưa đến các cơ sở y tế gần nhất để khám bệnh.

Siết chặt công tác phòng chống dịch bệnh viêm hô hấp cấp tại Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất ảnh 4 Sân bay Tân Sơn Nhất đông đúc vào dịp tết. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Thông tin từ Bộ Y tế, tính đến ngày 23-1-2020, Trung Quốc đã ghi nhận 541 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 17 trường hợp tử vong, 15 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp nCoV. Các trường hợp mắc bệnh được ghi nhận tại 13 tỉnh/thành phố gồm: Hồ Bắc, Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân, Trùng Khánh, Quảng Đông, Chiết Giang, Sơn Đông, Giang Tây, Hà Nam, Hồ Nam, Tứ Xuyên và Vân Nam.

Một số nước, vùng lãnh thổ trong khu vực đã ghi nhận các trường hợp bệnh xâm nhập như: Thái Lan (4 trường hợp), Nhật Bản (1 trường hợp), Hàn Quốc (1 trường hợp), Đài Loan (1 trường hợp), Hoa Kỳ (1 trường hợp), Ma Cao (1 trường hợp), Hồng Kông (1 trường hợp).

Siết chặt công tác phòng chống dịch bệnh viêm hô hấp cấp tại Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất ảnh 5 Máy đo thân nhiệt được trang bị trước lối vào làm thủ tục nhập cảnh tại Cảng hàng không Tân Sơn Nhất. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Siết chặt công tác phòng chống dịch bệnh viêm hô hấp cấp tại Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất ảnh 6

Tại Việt Nam, hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh. Trước đó có 3 hành khách đến từ Thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc được phát hiện sốt qua máy đo thân nhiệt từ xa tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng và Sân bay Quốc tế Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa), các hành khách đã được cách ly kịp thời, loại trừ nhiễm nCoV và đã trở về Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.