Singapore chống khủng bố kiểu mới

6 nhóm khủng bố có ý định cướp các tàu cao tốc của Singapore đang neo đậu ở ngoài khơi để xâm nhập vào lãnh thổ nước này. Lực lượng hải quân đã phát hiện ra một trong những chiếc tàu trên, thông báo cho lực lượng phòng vệ biển truy đuổi và đã ngăn chặn được một nhóm.

Số còn lại đã lên được đất liền ở một số địa điểm khác thuộc khu vực bờ biển phía Nam Singapore. Mang theo súng trường giấu trong các túi lớn, bọn khủng bố chia thành các nhóm nhỏ đi bộ, đi tàu hỏa hoặc sử dụng taxi. Mục tiêu mà bọn chúng hướng tới là các khách sạn hạng sang, khu mua sắm và các bến tàu điện ngầm với ý định bắn giết và bắt giữ con tin...

Lực lượng đặc nhiệm Singapore diễn tập chống khủng bố khách sạn.

Trên đây là kịch bản cuộc diễn tập với tên gọi Dubbed Exercise Northstar VII của Singapore, được tổ chức vào thượng tuần tháng 7. Cuộc diễn tập này mô phỏng theo cuộc tấn công khủng bố đẫm máu ở Mumbai (Ấn Độ) do những tay súng Hồi giáo cực đoan tiến hành. Cuộc diễn tập chống khủng bố với sự tham gia của hơn 2.000 người từ 15 đơn vị gồm cảnh sát, quân đội, dân phòng, nhân viên khách sạn...

Trong cuộc tấn công khủng bố giả định tại một khách sạn hạng sang, lực lượng đặc nhiệm tiếp cận mục tiêu từ máy bay trực thăng qua mái nhà để giải thoát con tin. Các nhân viên khách sạn thì thực hiện các kế hoạch sơ tán khách còn lực lượng cảnh sát và quân đội thiết lập các vòng bảo vệ xung quanh mục tiêu. Lực lượng dân phòng tham gia công tác cấp cứu những người bị thương. Cuộc diễn tập được xem là hoạt động chuẩn bị chống khủng bố lớn nhất từ trước đến nay ở đảo quốc  Singapore.

Cảnh sát và các chuyên gia nhận xét rằng các vụ tấn công ở Mumbai (Ấn Độ) cho thấy một xu thế khủng bố mới đang nổi lên có tên “đánh hội đồng” (swarm attack), nghĩa là các nhóm nhỏ phối hợp tấn công cùng lúc nhiều mục tiêu khác nhau. Giới an ninh cho rằng các mối nguy hiểm từ lực lượng cực đoan đang ngày càng lan rộng, hơn nữa Singapore, quốc đảo có nhiều hải cảng đông dân với sự hiện diện của hàng ngàn công ty thuộc các quốc gia khác nhau, nên càng cần thiết phải chuẩn bị cho các tình huống xấu nhất sẽ xảy ra.

Nhà phân tích an ninh John Harrison thuộc Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) nhận định: “Thay vì tiến hành các cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu trọng yếu, chúng đã tiến hành các vụ nhỏ lẻ nhưng vẫn gây nên sự hoảng loạn bởi dễ dàng tiến hành và khó điều tra, xác định. Kiểu tấn công này thường diễn ra ở khu vực đông dân cư và có thể được tiến hành bởi rất nhiều đối tượng khác nhau”.

Các mối nguy hiểm từ những nhóm khủng bố và phiến quân cực đoan tại khu vực châu Á đang ngày lan rộng nhanh chóng. Chính việc luôn sẵn sàng đón nhận tình huống xấu nhất này nên Singapore được đánh giá là “luôn phát hiện và ngăn chặn kịp thời các mối đe dọa”.

Việt Anh (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 8 giờ ngày 20-1-2021 đã có 96.599.204 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.063.955 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 24.806.758 ca mắc, 411.467 tử vong; Ấn Độ: 10.596.228 ca mắc, 152.747 ca tử vong; Brazil: 8.575.742 ca mắc, 211.511 ca tử vong; Nga: 3.612.800 ca mắc, 66.623 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.540 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.402 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).