Sinh thiết hạch ''lính gác'' điều trị ung thư lưỡi hiệu quả

Ung thư lưỡi là loại ung thư thường gặp, xếp vào loại nhất nhì trong các ung thư của hốc miệng. Mặc dù ung thư lưỡi là nơi có thể được phát hiện và chẩn đoán sớm, tuy nhiên, tiên lượng sống còn 5 năm chỉ khoảng 40% - 60%, phụ thuộc vào vị trí, giai đoạn của bướu nguyên phát và sự hiện diện của hạch cổ di căn.

Theo thống kê, tỷ lệ ung thư lưỡi chiếm 0,8% - 1,5% so với toàn thân, chiếm 5% - 7,8% ung thư đầu cổ, chiếm 32,2% - 50,6% ung thư khoang miệng. Tỷ lệ phát bệnh bình quân là 60 tuổi, trong đó nam nhiều hơn nữ, nhưng vài năm trở lại đây, bệnh nhân nữ nhiều hơn và tỷ lệ phát bệnh ở người trẻ tuổi chiếm ưu thế. Thế nhưng, 90% bệnh nhân ung thư lưỡi đến khám bệnh ở giai đoạn muộn. Do đó, phương pháp điều trị buộc phải phẫu thuật triệt căn, nghĩa là cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ lưỡi tùy theo kích thước và vị trí khối u.

Nguyên nhân đa số bệnh nhân phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn muộn là do các triệu chứng ban đầu của ung thư lưỡi không rõ ràng, thường dễ nhầm lẫn với các bệnh lý răng, miệng thông thường khác. Tỷ lệ di căn hạch cổ âm thầm khá cao, khoảng 30% số bệnh nhân không sờ thấy hạch trên lâm sàng đã có di căn hạch vi thể, nếu không được phát hiện và điều trị sẽ tái phát hạch cổ và tỷ lệ sống chỉ còn khoảng 30%. Vì thế cho đến nay, đối với tất cả các trường hợp ung thư lưỡi không thấy hạch trên lâm sàng, các bác sĩ chuyên khoa vẫn chấp nhận quan điểm nạo hạch cổ dự phòng để hạn chế tái phát, giảm tỷ lệ di căn và cải thiện thời gian sống thêm của bệnh nhân. Tuy nhiên, có khoảng 50% - 70% bệnh nhân nạo hạch cổ dự phòng với nhiều tốn kém về tiền bạc, thể chất và tinh thần cũng như các di chứng, biến chứng do phẫu thuật mang lại cho bệnh nhân là không thật sự cần thiết.

Do đó, sinh thiết hạch “lính gác” giúp điều trị ung thư lưỡi là mục đích xác lập mối tương quan giữa bướu nguyên phát và vị trí hạch bạch huyết tương ứng, xem hạch có bị di căn thì mới quyết định nạo hạch, tránh nạo hạch cổ một cách thường quy và rộng rãi. Về cách thức tiến hành, bên cạnh thăm khám lâm sàng, siêu âm, sinh thiết hạch bằng kim nhỏ (FNA) dưới hướng dẫn của siêu âm; các bác sĩ sử dụng kỹ thuật đánh dấu bằng phóng xạ (tiêm dược chất phóng xạ và ghi hình qua máy SPECT để xác định hình ảnh hạch “lính gác”) và trong khi phẫu thuật, chất màu được tiêm dưới niêm mạc quanh khối bướu để phát hiện và đánh dấu hạch. Sau khi mổ sinh thiết, các hạch sẽ tiến hành được cắt lạnh, khi có bằng chứng di căn mới tiến hành nạo hạch. Như vậy phẫu thuật sẽ chọn lọc hơn và trúng đích hơn.

TS BÙI XUÂN TRƯỜNG
(Bệnh viện Ung bướu TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Bệnh viện Thống Nhất

Bệnh viện Thống Nhất đón nhận nhiều danh hiệu cao quý

Sáng 30-10, Bệnh viện Thống Nhất long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm ngày truyền thống bệnh viện (1-11-1975 _ 1-11-2020) và đón nhận các danh hiệu cao quý của Chính phủ, nước bạn Lào, Campuchia, Bộ Y tế, UBND TPHCM và UBND các tỉnh, thành phố trao tặng.

Sức khỏe cộng đồng

Bộ Y tế triển khai xét nghiệm tình trạng cholesterol cho người dân tại 5 thành phố lớn

Trong khuôn khổ “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể” do Bộ Y Tế tổ chức dưới sự chỉ đạo của PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, chương trình tư vấn - đo khám - xét nghiệm tình trạng cholesterol trong cơ thể chính thức được triển khai cho hàng ngàn người dân tại 10 bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. 

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).