Dự thảo thông tư của Bộ Giáo dục - Đào tạo:

Sinh viên cũng phải mặc đồng phục

(SGGPO).- Sinh viên cũng phải mặc đồng phục, đó là một trong những điểm mới ở dự thảo thông tư quy định về việc mặc đồng phục của học sinh, sinh viên và lễ phục tốt nghiệp của học sinh  trung cấp chuyên nghiệp, sinh viên đại học, cao đẳng thuộc hệ thống giáo dục quốc dân mà bộ Giáo dục và đào tạo công bố ngày 16-6.

Theo bản dự thảo thông tư này thì đồng phục được sử dụng cho toàn bộ học sinh, sinh viên  của một trường mặc khi đến trường gồm: quần đồng màu, áo đồng màu (áo sơ mi, áo khoác hoặc áo dài), phù hiệu, giày hoặc dép.

Bên cạnh quy định về đồng phục mùa hè gồm: áo sơ mi hoặc bộ áo dài truyền thống, quần âu, giày hoặc dép có quai hậu, phù hiệu trường, thì đối với nữ sinh, nếu sử dụng váy thì chiều dài váy phải trùm quá đầu gối.

Đối với nữ sinh  trường trung học phổ thông, trung cấp chuyên nghiệp và các cơ sở giáo dục đại học thì chọn bộ áo dài làm đồng phục.

Dự thảo thông tư này cũng quy định, trong các buổi lễ nhận bằng tốt nghiệp của các cơ sở giáo dục đại học, trung cấp chuyên nghiệp học sinh, sinh viên của một trường (hoặc một ngành) phải mặc lễ phục. Lễ phục bao gồm: áo, mũ và biểu trưng (logo) của trường (nếu có).

Lãnh đạo các trường tùy theo khí hậu, thời tiết các vùng, miền, căn cứ vào điều kiện của trường quyết định việc mặc đồng phục, quy định kiểu dáng, màu sắc, số ngày mặc đồng phục của học sinh sau khi có sự thống nhất với Hội đồng trường, Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Khi cần thay đổi kiểu dáng, màu sắc đồng phục phải được sự đồng ý của Hội đồng trường và Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Trong trường hợp được các tổ chức, cá nhân trong hoặc ngoài nước tài trợ kinh phí thì đồng phục, lễ phục cũng không được lạm dụng việc tài trợ để quảng cáo.

>>> Xem toàn văn dự thảo thông tư.

Khôi Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.