Sinh viên Mỹ bị bắt ở Triều Tiên xuất hiện trước truyền thông

(SGGPO).- Hai tháng sau khi bị bắt, Otto Frederick Warmbier, sinh viên Mỹ 21 tuổi đã xuất hiện sáng nay trong cuộc họp báo tại Bình Nhưỡng mà CHDCND Triều Tiên cho biết được tổ chức "theo yêu cầu" của Warmbier.

AP cho biết, tại cuộc họp báo ở Cung Văn hóa Nhân dân, Warmbier đã xin lỗi vì đánh cắp một khẩu hiệu chính trị tại khách sạn mình đã ở tại Bình Nhưỡng để làm kỷ niệm cho một nhà thờ đã đề nghị trả tiền cho anh. Bình Nhưỡng đã gọi đây là một "hành động thù địch".

Sinh viên Mỹ Otto Frederick Warmbier cùng một quan chức CHDCND Triều Tiên tại cuộc họp báo ở Bình Nhưỡng sáng 29-2-2016. Ảnh: DPRK Photo

Một quan chức Triều Tiên trực tiếp phụ trách vụ Warmbier nói với CNN, Warmbier bị cáo buộc tìm cách đánh cắp một biểu ngữ mang khẩu hiệu chính trị của Triều Tiên được treo trên tường khách sạn Yanggakdo International, nằm trên một hòn đảo nhỏ ở Bình Nhưỡng, nơi hầu hết du khách nước ngoài đến Triều Tiên ở lại.

Triều Tiên cáo buộc Warmbier đã lên Internet nghiên cứu các khẩu hiệu chính trị của Triều Tiên và lập kế hoạch đánh cắp một khẩu hiệu bằng cách xếp nó quanh một tấm kim loại mỏng hình chữ nhật rồi giấu vào túi xách.

Quan chức Triều Tiên cho biết, vào khoảng 2 giờ sáng 1-1-2016, Warmbier mang giày êm mang theo từ Mỹ đi vào tầng 2 dành cho nhân viên trong khách sạn tìm cách đánh cắp một tấm biển hoặc biểu ngữ có khẩu hiệu chính trị.

"Khẩu hiệu lớn hơn anh ta nghĩ nên anh ta không thể mang nó đi nên úp nó trên sàn sau khi đã lấy xuống khỏi móc treo", quan chức Triều Tiên nói với CNN.

Warmbier, sinh viên năm 3 khoa kinh doanh tại Đại học Virginia, Mỹ, đã bị bắt ngày 2-1 khi sắp lên máy bay rời khỏi Triều Tiên, theo Young Pioneer Tours, công ty du lịch Trung Quốc đã tổ chức chuyến du lịch của Warmbier.

Triều Tiên sau đó cáo buộc Warmbier có "hành động thù địch chống CHDCND Triều Tiên nhằm phá hoại sự đoàn kết của CHDCND Triều Tiên".

Theo CNN, quan chức Triều Tiên cho biết Warmbier bị cáo buộc đã gặp một thành viên một giáo hội Tin lành chống Triều Tiên ở Wyoming, Ohio, ngoại ô Cincinnati, vào năm ngoái. Theo quan chức này, thành viên giáo hội bị cáo buộc đã khuyến khích Warmbier "lấy một khẩu hiệu chính trị quan trọng ở Triều Tiên nhằm làm suy yếu động lực và sự thống nhất tư tưởng của Triều Tiên" và hứa sẽ cho Warmbier một "xe hơi đã qua sử dụng trị giá 10.000 USD" nếu "sứ mệnh" thành công.

Triều Tiên cũng cáo buộc Warmbier đã gặp một thành viên Hội Z, tổ chức từ thiện bí mật tại Đại học Virginia mà Triều Tiên cáo buộc là liên kết với CIA, người đã hứa rằng Warmbier sẽ được tăng tư cách thành viên nếu hoàn tất "sứ mệnh".

Các cơ quan du lịch Triều Tiên tuyên bố hầu như tất cả người Mỹ đã đến Triều Tiên đều trở về an toàn. Nhưng những năm gần đây đã có một số vụ du khách Mỹ bị bắt và có một số cáo buộc rằng Bình Nhưỡng đã sử dụng công dân Mỹ bị bắt như những con tốt chính trị.

Vài ngày sau khi Warmbier bị bắt, Bình Nhưỡng công bố vụ thử nghiệm bom H đầu tiên, và một tuần sau đó là phóng tên lửa tầm xa mang vệ tinh.

Theo giới quan sát, cuộc họp báo của Warmbier có thể là một động thái thận trọng của Bình Nhưỡng khi Liên hiệp quốc sắp áp đặt một lệnh trừng phạt mới với Bình Nhưỡng, mà Trung Quốc cũng tuyên bố ủng hộ.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội chứng Covid-19 kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng  đến sức khỏe nhiều người

3 viễn cảnh của dịch Covid-19

Hội đồng Khoa học quốc tế (ISC) vừa công bố một nghiên cứu và đưa ra 3 viễn cảnh dịch Covid-19 trong 5 năm tới, trong đó dự đoán năm 2027, Covid-19 sẽ trở thành căn bệnh đặc hữu mà con người có thể sống chung. Tuy nhiên, sẽ vẫn có những đợt dịch theo mùa, đòi hỏi phải có các loại vaccine cập nhật để ứng phó.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

“Siêu” vi khuẩn có gene kháng kháng sinh ở Nam cực

Vi khuẩn ở Nam cực có chứa các gene cung cấp cho chúng kháng sinh tự nhiên và kháng kháng sinh, cùng khả năng lây lan ra phạm vi ngoài các vùng cực. Đó là phát hiện mới được các nhà khoa học ở Chile công bố trên Tạp chí Science of the Total Environment.