Số tiền tham ô tại Đại học Bách khoa Đà Nẵng lên đến 136 tỷ đồng

Ngày 3-3, Thiếu tá Nguyễn Kim Trung, Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Đà Nẵng cho biết, hiện Cơ quan điều tra đã phong tỏa giao dịch, kê biên và tạm giữ số tài sản trị giá hơn 100 tỷ đồng trong vụ án tham ô tại Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng.
Công an kê biên nhiều sổ đỏ để thu hồi tài sản
Công an kê biên nhiều sổ đỏ để thu hồi tài sản

Cơ quan công an cũng xác định, tổng số tiền bị "rút ruột" mà các đối tượng đã thực hiện tại trường là 136 tỷ đồng. Trong tổng số tiền “rút ruột” này, cơ quan công an đang thực hiện kê biên có 25 tỷ đồng từ bị can Phạm Thị Huỳnh Như (36 tuổi, trú phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ).

Số tài sản còn lại được cơ quan công an kê biên, phong toả và tạm giữ từ các bất động sản, vàng, sổ tiết kiệm, tiền trong tài khoản của các bị can khác có liên quan.

Thiếu tá Trung cho hay, cùng với quá trình điều tra vụ án cũng như làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát Kinh tế tập trung xác minh, kê biên, thu hồi tài sản, ngăn chặn đối tượng tẩu tán. Kết quả thu hồi, kê biên tài sản trong vụ việc nêu trên được xem là có giá trị lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Trong vụ án này, Phạm Thị Huỳnh Như bị khởi tố về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Như đã chiếm đoạt từ Lâm Thị Hồng Tâm (50 tuổi, trú quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng, là thủ quỹ Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, đã bị khởi tố về tội tham ô tài sản) số tiền lên đến hơn 65 tỷ đồng.

Đến nay, Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố tổng cộng 4 bị can liên quan đến vụ án này. Ngoài Như và Tâm còn có 2 bị can khác gồm: Hoàng Quang Huy (34 tuổi trú phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ; Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng) bị khởi tố về tội tham ô tài sản và Đoàn Quang Vinh (61 tuổi; trú quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng; nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng) về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Trong chiều cùng ngày, PGS.TS. Nguyễn Hữu Hiếu, Hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng đã có “Thư cảm ơn” gửi Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra và tập thể lãnh đạo, cán bộ chiến sĩ Phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an TP Đà Nẵng) vì đã khám phá thành công, thu hồi nhiều tài sản có giá trị liên quan đến vụ “Tham ô tài sản” xảy ra tại trường thời gian qua.

Theo Thư cảm ơn, PGS.TS. Nguyễn Hữu Hiếu cho biết, thời gian qua, một số cá nhân phụ trách lĩnh vực tài chính của nhà trường đã có hành vi vi phạm về tài chính nghiêm trọng, gây tổn hại và để lại những hậu quả xấu, làm ảnh hưởng đến hoạt động chung của nhà trường. Niềm tự hào, tâm tư, tình cảm của bao thế hệ giảng viên, cán bộ viên chức, sinh viên trường ít nhiều đã bị xâm phạm, ảnh hưởng…

Trong thời gian ngắn, dưới sự chỉ đạo kịp thời của Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, tập thể lãnh đạo, cán bộ chiến sĩ Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Đà Nẵng đã nhanh chóng xác minh, điều tra và ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật của các cá nhân liên quan, góp phần hạn chế hậu quả và tổn thất gây ra cho trường.

Tin cùng chuyên mục