Sớm giải quyết các vướng mắc về cấp sổ hồng cho người dân

Chiều 9-5, tổ Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị 5 TPHCM có buổi tiếp xúc cử tri quận Tân Bình trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Tổ ĐBQH đơn vị 5 gồm các đồng chí: Trung tướng Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội; Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM; Trần Anh Tuấn, Trưởng ban Ban đổi mới quản lý doanh nghiệp TPHCM.

z5424487504841_64e06fffd93b387b618493e52b855eb5.jpg
Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại quận Tân Bình

Tại đây, cử tri quận Tân Bình bày tỏ quan tâm đến các luật như: Luật Đất đai, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm y tế, Luật Dược… Trong đó, cử tri Nguyễn Long Khánh (phường 14), Trưởng Ban Quản trị chung cư Harmona (phường 14, quận Tân Bình) có ý kiến đến ĐBQH vì hàng trăm căn hộ tại chung cư này đã chờ cấp sổ hồng hơn 11 năm nhưng chưa được giải quyết.

Theo ông Khánh, chung cư được đưa vào sử dụng từ giữa năm 2013, đã cấp sổ cho 321 căn hộ nhưng sau đó ngưng hẳn. Các hộ còn lại đã hoàn tất mọi nghĩa vụ để được cấp sổ hồng nhưng đến nay vẫn phải chờ đợi. Theo đó, nguyên nhân là do vướng trong việc tính nghĩa vụ tài chính đối với việc đã đưa vào kinh doanh 20% quỹ căn hộ của dự án. Theo quy định, để tính được nghĩa vụ tài chính này, cơ quan chức năng phải thuê một đơn vị có chức năng tư vấn giá đất nhưng đến nay chưa thuê được đơn vị tư vấn. Hiện tại, Sở TN-MT TPHCM chưa tìm được đơn vị thẩm định.

Tương tự, cử tri Phan Huỳnh Tân đang sinh sống tại một chung cư ở phường 9 (quận Tân Bình) cũng trình bày trường hợp tương tự khi đã nhiều năm phải chờ đợi để được cấp sổ hồng. Cử tri mong đoàn ĐBQH có kiến nghị trình Quốc hội để sớm giải quyết, mang lại sự yên tâm cho các hộ dân.

Tại buổi tiếp xúc, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình Lê Thị Thu Sương cho biết, hiện nay quận đã có rà soát tại những chung cư này và báo cáo UBND TPHCM; đồng thời thông tin đến các cử tri hướng giải quyết trong thời gian tới. Đồng chí cũng thông tin đến các cử tri về tiến độ bồi thường, di dời, giải phóng mặt bằng đối với dự án cải tạo kênh A41 trên địa bàn quận.

z5424485037000_da70d9c95456381af79bfa367b88b727.jpg
Trung tướng Nguyễn Minh Đức phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Chia sẻ với các ý kiến của cử tri, Trung tướng Nguyễn Minh Đức đề nghị lãnh đạo quận thông tin kịp thời, có báo cáo Tổ ĐBQH kết quả xử lý kiến nghị của người dân. Trong các cuộc họp, quận Tân Bình cần có thông báo đến các phòng, ban liên quan trực tiếp để giải quyết quyền lợi cho người dân trên địa bàn.

Trung tướng cũng cho rằng, Quốc hội khóa XV đã chính thức thông qua Luật Đất đai 2024 với nhiều điểm mới, giải quyết được nhiều vấn đề khó khăn cho người dân. Tuy nhiên, hiện nay nhiều địa phương chưa tập trung giải quyết nhanh chóng các vướng mắc; Tổ ĐBQH nhìn nhận thực trạng này và sẽ báo cáo trong kỳ họp Quốc hội.

Tin cùng chuyên mục