Sớm thành lập lực lượng kiểm ngư

(SGGP).- Chiều qua 3-6, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5, trả lời về động thái của Chính phủ đối với vụ tàu Bình Minh 02 bị 3 tàu hải giám Trung Quốc cắt cáp địa chấn, cản trở hoạt động thăm dò trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, tàu Bình Minh 02 sẽ tiếp tục thăm dò dầu khí tại vùng đặc quyền kinh tế. Chính phủ sẽ có giải pháp để bảo vệ hoạt động của tàu cũng như đảm bảo an toàn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước khi hợp tác thăm dò dầu khí tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Là quốc gia có chủ quyền độc lập, Việt Nam kiên quyết bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình tại vùng đặc quyền kinh tế.
 
Tại cuộc họp báo chiều qua, Bộ trưởng NN-PTNT Cao Đức Phát cho biết, Bộ NN-PTNT sẽ hỗ trợ ngư dân đánh bắt tại Trường Sa đang gặp khó khăn. Bà con sẽ được hỗ trợ tại chỗ về nước ngọt, xăng dầu, sửa chữa tàu thuyền, y tế. Các ngành chức năng sẽ thu mua hải sản ngay trên ngư trường, giúp bà con không phải chạy vào tận bờ để bán, tiết kiệm được nhiên liệu. 
 
Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng cho biết, các thành viên Chính phủ đã đồng ý chủ trương, vì thế đề án thành lập lực lượng kiểm ngư của Bộ NN-PTNT sẽ được phê duyệt trong thời gian sớm nhất.
 
Kiểm ngư Việt Nam sẽ là lực lượng chuyên trách, có chức năng bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động trên biển Việt Nam. 10 chiếc tàu kiểm ngư sẽ được đóng mới với công suất từ 3.000 CV, trang bị thiết bị hiện đại, có thể hoạt động trong điều kiện sóng gió cấp 8, cấp 9 và dài ngày trên biển. 
 
Đội tàu kiểm ngư địa phương cũng được thành lập, tổng mức đầu tư gần 2.100 tỷ đồng, trong đó hơn 1.800 tỷ đồng từ vốn trung ương.

L.NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đừng trở thành “gà”

- Hàng loạt cảnh báo từ người am hiểu lẫn cơ quan chức năng gần đây hướng về cộng đồng tham gia đầu tư tiền mã hóa. Lý do căn bản là pháp luật xứ mình chưa có quy định về loại hình này, nên người tham gia bị thiệt hại sẽ không được bảo vệ. Bên cạnh đó, rất nhiều sàn giao dịch được mở ra chỉ với mục đích lừa đảo.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã Phước Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: