Sớm thành lập lực lượng kiểm ngư

(SGGP).- Chiều qua 3-6, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5, trả lời về động thái của Chính phủ đối với vụ tàu Bình Minh 02 bị 3 tàu hải giám Trung Quốc cắt cáp địa chấn, cản trở hoạt động thăm dò trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, tàu Bình Minh 02 sẽ tiếp tục thăm dò dầu khí tại vùng đặc quyền kinh tế. Chính phủ sẽ có giải pháp để bảo vệ hoạt động của tàu cũng như đảm bảo an toàn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước khi hợp tác thăm dò dầu khí tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Là quốc gia có chủ quyền độc lập, Việt Nam kiên quyết bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình tại vùng đặc quyền kinh tế.
 
Tại cuộc họp báo chiều qua, Bộ trưởng NN-PTNT Cao Đức Phát cho biết, Bộ NN-PTNT sẽ hỗ trợ ngư dân đánh bắt tại Trường Sa đang gặp khó khăn. Bà con sẽ được hỗ trợ tại chỗ về nước ngọt, xăng dầu, sửa chữa tàu thuyền, y tế. Các ngành chức năng sẽ thu mua hải sản ngay trên ngư trường, giúp bà con không phải chạy vào tận bờ để bán, tiết kiệm được nhiên liệu. 
 
Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng cho biết, các thành viên Chính phủ đã đồng ý chủ trương, vì thế đề án thành lập lực lượng kiểm ngư của Bộ NN-PTNT sẽ được phê duyệt trong thời gian sớm nhất.
 
Kiểm ngư Việt Nam sẽ là lực lượng chuyên trách, có chức năng bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động trên biển Việt Nam. 10 chiếc tàu kiểm ngư sẽ được đóng mới với công suất từ 3.000 CV, trang bị thiết bị hiện đại, có thể hoạt động trong điều kiện sóng gió cấp 8, cấp 9 và dài ngày trên biển. 
 
Đội tàu kiểm ngư địa phương cũng được thành lập, tổng mức đầu tư gần 2.100 tỷ đồng, trong đó hơn 1.800 tỷ đồng từ vốn trung ương.

L.NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Tình người ấm áp

- Nhiệt độ Sài Gòn lui xuống, mức thấp nhất những ngày này chỉ còn 20-21oC. Có ít bữa trở lạnh, cũng là dịp kinh doanh của những cửa hàng áo len, áo gió, khăn choàng, găng tay… Năm nay có cái khác, là bán hàng qua online thịnh hơn so với cửa hàng mặt tiền. Chi phí giảm, nên bán online giá cũng mềm hơn.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

Tin buồn

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: