Sớm trả lại vỉa hè cho người dân

Trong đơn gửi Báo SGGP, tập thể các hộ dân ở tổ 3, khu phố 4, phường Phước Bình, TP Thủ Đức (TPHCM) cho biết: Một phần vỉa hè đường số 11, thuộc tổ 3, khu phố 4 nằm trong khuôn viên Trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại (Bộ Công thương) nên người dân không có lối đi bộ, phải đi xuống lòng đường, dễ xảy ra tai nạn giao thông. Chắn trên phần vỉa hè đường số 11 là bức tường dài, xuống cấp bị thủng nhiều lỗ vừa không an toàn, vừa mất mỹ quan đô thị.

Bức tường cũ nằm trên phần đất dành cho vỉa hè ở đường số 11, khu phố 4, phường P hước Bình, TP Thủ Đức, TPHCM
Bức tường cũ nằm trên phần đất dành cho vỉa hè ở đường số 11, khu phố 4, phường P hước Bình, TP Thủ Đức, TPHCM

Ông Đoàn Văn Triệu (ở nhà số 134, đường số 11) cùng nhiều người dân cho biết, bức tường nằm trên vỉa hè đã tồn tại nhiều năm nay. Vào giữa năm 2020, các hộ dân rất phấn khởi khi nghe Tiến sĩ Lê Ngọc Trung, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại, cam kết sẽ xây bức tường mới, trả lại vỉa hè đường số 11 cho người dân trong năm 2023. Bà con tin tưởng con đường sớm có vỉa hè vì buổi làm việc hôm đó có sự chứng kiến của Chủ tịch UBND phường Phước Bình. Thế nhưng, năm 2023 đã trôi qua mà công trình vẫn chưa triển khai. Người dân nhiều lần viết đơn kiến nghị gửi chính quyền, các tổ chức đoàn thể yêu cầu được giải quyết nhưng bức tường vẫn còn đó.

Trao đổi với chúng tôi, Tiến sĩ Lê Ngọc Trung cho biết, bức tường nằm trên đường số 11 đã có trước khi Trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại tiếp quản cơ sở hạ tầng, nhà cửa theo quyết định của Bộ Công thương. Nhà trường đã cam kết khi tiến hành xây dựng lại, trường sẽ lùi bức tường vào trong để tạo lập vỉa hè cho đường số 11 như những tuyến đường xung quanh. Tuy nhiên, hiện nay TP Thủ Đức vẫn chưa phê duyệt quy hoạch đô thị chi tiết của khu vực nên nhà trường cũng phải chờ, chưa thể tiến hành đầu tư xây dựng mới. Khi quy hoạch được phê duyệt, nhà trường tiến hành xây dựng mới sẽ tạo lập vỉa hè cho đường số 11 như đã cam kết.

Về vấn đề này, bà Bùi Thị Trâm, Chủ tịch UBND phường Phước Bình, chia sẻ, chính quyền địa phương đã tiếp nhận ý kiến của người dân và cũng đã nhiều lần làm việc, trao đổi để thúc giục Trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại thực hiện lời hứa tạo lập vỉa hè trên đường số 11. Tuy nhiên, theo nhà trường báo cáo, việc xây dựng bức tường mới phải nằm trong kế hoạch tổng thể chung, nên đến nay chưa thể tiến hành xây dựng tường rào mới.

Tin cùng chuyên mục