Somalia giải cứu hàng chục trẻ nhỏ

SGGP
Binh lính Somalia đã đột kích một trường học do nhóm phiến quân Al-Shabaab kiểm soát và giải cứu 32 trẻ nhỏ mà nhóm Hồi giáo cực đoan này giam giữ để huấn luyện thành các chiến binh cầm súng cho chúng.

Một phụ nữ vào trại tị nạn Wedeo ở thủ đô Mogadishu của Somalia, nơi dành cho người chạy trốn khỏi al-Shabab

Một phụ nữ vào trại tị nạn Wedeo ở thủ đô Mogadishu của Somalia, nơi dành cho người chạy trốn khỏi al-Shabab

Hãng tin Reuter dẫn lời Bộ trưởng Thông tin Somalia Abdirahman Omar Osman cho biết, trong thời gian bị giam giữ, đám trẻ đã bị “tẩy não” và dụ dỗ đi theo hệ tư tưởng lệch lạc, cực đoan của phiến quân.
Theo tổ chức Giám sát Nhân quyền trụ sở tại thành phố New York, từ tháng 9 năm ngoái, các tay súng Al-Shabaab đã thúc ép người cao tuổi, các giáo viên tại những trường học Hồi giáo và người dân tại những địa phương chúng chiếm đóng giao nộp hàng trăm trẻ nhỏ, thậm chí có em chỉ mới 8 tuổi, để chúng huấn luyện thành chiến binh. Al-Shabaab, có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda, là thủ phạm tiến hành hàng loạt vụ đánh bom liều chết ở Somalia trong thời gian qua. 

HÀ TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây