Somalia giải cứu hàng chục trẻ nhỏ

SGGP
Binh lính Somalia đã đột kích một trường học do nhóm phiến quân Al-Shabaab kiểm soát và giải cứu 32 trẻ nhỏ mà nhóm Hồi giáo cực đoan này giam giữ để huấn luyện thành các chiến binh cầm súng cho chúng.

Một phụ nữ vào trại tị nạn Wedeo ở thủ đô Mogadishu của Somalia, nơi dành cho người chạy trốn khỏi al-Shabab

Một phụ nữ vào trại tị nạn Wedeo ở thủ đô Mogadishu của Somalia, nơi dành cho người chạy trốn khỏi al-Shabab

Hãng tin Reuter dẫn lời Bộ trưởng Thông tin Somalia Abdirahman Omar Osman cho biết, trong thời gian bị giam giữ, đám trẻ đã bị “tẩy não” và dụ dỗ đi theo hệ tư tưởng lệch lạc, cực đoan của phiến quân.
Theo tổ chức Giám sát Nhân quyền trụ sở tại thành phố New York, từ tháng 9 năm ngoái, các tay súng Al-Shabaab đã thúc ép người cao tuổi, các giáo viên tại những trường học Hồi giáo và người dân tại những địa phương chúng chiếm đóng giao nộp hàng trăm trẻ nhỏ, thậm chí có em chỉ mới 8 tuổi, để chúng huấn luyện thành chiến binh. Al-Shabaab, có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda, là thủ phạm tiến hành hàng loạt vụ đánh bom liều chết ở Somalia trong thời gian qua. 

HÀ TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra khuyến cáo về việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em. Theo đó, trẻ em và thanh thiếu niên có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn so với người lớn. Vì vậy, việc tiêm chủng cho trẻ ít khẩn cấp hơn so với người lớn tuổi, người có bệnh mạn tính và nhân viên y tế. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Adele tái xuất với album mới

Adele (nh) xác nhận, cô sẽ tung album mới mang tên 30 vào ngày 19-10 tới. Nữ ca sĩ người Anh trước đó đăng trên mạng xã hội Instagram rằng, sau thời gian khó khăn vì cuộc sống cá nhân trong năm 2019, cô đã sẵn sàng ra mắt album.