Sống ảo đến quên ý thức

SGGP
Một video ghi lại cảnh hai thanh niên mặc đồ nữ hở hang đến mức phản cảm, tạo dáng như đang đi catwalk tại khu Hòa Bình (phường 1, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) lan truyền trên mạng xã hội vừa qua, khiến nhiều người lẫn du khách bức xúc. 

Bức tường màu vàng nổi tiếng của tiệm bánh Cối xay gió từng là điểm check -in của nhiều bạn trẻ

Bức tường màu vàng nổi tiếng của tiệm bánh Cối xay gió từng là điểm check -in của nhiều bạn trẻ

Tài khoản Tiên Lê viết: “Trời ơi, làm trò gì với Đà Lạt của tôi vậy, nhìn phản cảm quá, có cả con nít đứng xem”, tài khoản Hà Nhi bình luận: “Làm ơn để Đà Lạt bình yên và trong lành như không khí nơi đây đi. Cơ quan chức năng cần có thời gian để xử lý và đưa ra giải pháp, nhưng muốn chấm dứt tình trạng này hơn hết vẫn là ý thức khách du lịch, nhất là những bạn trẻ thích kiểu du lịch phượt tự do, đi đến đâu check-in đến đó. Câu chuyện làm trò phản cảm, lố lăng ở thành phố du lịch không phải chuyện mới hay ngoại lệ. Vài năm trở đây, chuyện làm lố ở những điểm du lịch ngày càng nhiều, trước đó một nữ du khách quay video bán khỏa thân trên tầng thượng một quán cà phê ở Hội An (Quảng Nam), rồi hình ảnh những bạn trẻ ngồi lên tượng, bia cười cợt nhí nhố để chụp hình tung lên mạng…

Để thỏa mãn tính hiếu thắng cũng như sở thích đi đến đâu check-in đến đó của mình nhiều bạn trẻ còn viết, vẽ lên những hiện vật ở một số danh lam thắng cảnh. Bên cạnh đó chuyện chụp hình, tạo dáng quá lâu và bất chấp xe cộ lưu thông khiến nhiều điểm nổi tiếng ở một số thành phố du lịch phải treo biển cấm chụp hình vì ảnh hưởng đến cuộc sống cư dân địa phương.
Nổi lên sau một cảnh quay trong bộ phim điện ảnh, Dốc Nhà Bò (Đà Lạt) trở thành điểm check-in của nhiều bạn trẻ khi đến thành phố ngàn hoa. Tuy nhiên, việc kéo đến chụp hình quá đông và tạo dáng lâu, bất chấp việc xe cộ đi lại khiến người dân địa phương phải treo biển cấm chụp ảnh vì ảnh hưởng đến cuộc sống và sự an toàn của phương tiện qua lại nơi đây.
Hay bức tường vàng của tiệm bánh Cối xay gió (Đà Lạt), bạn trẻ rồng rắn xếp hàng chụp ảnh và tạo dáng, khiến xe cộ qua lại khu vực này phải hết sức thận trọng và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn rất cao. Ngày 1-12 vừa qua, bức tường màu vàng nổi tiếng trên bị chủ nhân của nó xóa đi, chắc chắn nhiều bạn trẻ sẽ rất tiếc nuối vì hết chỗ sống ảo.

Chụp ảnh hay quay video khi đi du lịch không có gì là xấu xí nhưng chính việc chụp hình bất chấp an toàn, ảnh hưởng đến những người xung quanh đã làm một bộ phận du khách trở thành nỗi ám ảnh của các điểm du lịch. Dẫu điểm tham quan miễn phí hay bỏ tiền mua vé để vào, du khách cần thái độ ứng xử lịch sự, văn minh để góp phần xây dựng cảnh quan, môi trường du lịch thân thiện, xanh, sạch chứ không phải điểm du lịch nào vừa nổi lên, đông khách tham quan lại phải nhanh chóng treo biển đóng cửa để thu dọn hậu quả của những cuộc check-in.

THIÊN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên: Thủ tướng chỉ đạo làm rõ

Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên: Thủ tướng chỉ đạo làm rõ

Chánh Thanh tra Bộ TN-MT Lê Vũ Tuấn Anh vừa có văn bản đề nghị Báo SGGP phối hợp cung cấp thông tin liên quan đến loạt bài phóng sự điều tra “Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên”, đăng trên Báo SGGP số ra từ ngày 14 đến 16-12-2020. Theo lãnh đạo Thanh tra Bộ TN-MT, từ các tài liệu, chứng cứ, dẫn chứng, hình ảnh của Báo SGGP, Thanh tra bộ sẽ làm căn cứ để thanh tra, làm rõ các nội dung phản ánh để báo cáo Thủ tướng Chính phủ. 

Bút Sài Gòn

Ốc vít và hơn thế nữa

- Chừng 7 năm trước, một tập đoàn ngoại đầu tư vào xứ mình đã ráng tìm nhà cung cấp linh kiện tại chỗ. Nhưng ngay cả doanh nghiệp đủ khả năng cung cấp ốc vít để lắp ráp điện thoại di động, họ cũng kiếm không ra. Giờ thì sao?

Giao thông - Đô thị

Bảo đảm trật tự an toàn giao thông, dẫn đoàn phục vụ Đại hội

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc đề nghị Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) và Công an TP Hà Nội cần nâng cao tính dự báo trước của các phương án, đảm bảo các phương án phải đồng bộ, tập trung, thống nhất và chủ động trong mọi tình huống; hạn chế thấp nhất ùn tắc hoặc để giao thông hỗn loạn.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC