Sống ảo tưởng - lệch chuẩn thật

“Hãy gọi Công Vinh là soái ca của bóng đá Việt”, “Soái ca Ngọc Sơn lên ngôi tại Bước nhảy ngàn cân”, “Ban nhạc soái ca gồm 3 anh bộ đội gây sốt cộng đồng mạng”... Thời gian gần đây, từ “soái ca” bỗng nhiên được nhắc đến dồn dập trên các diễn đàn, từ nhà ra phố, khiến nhiều người (nhất là chị em phụ nữ) điên đảo đi tìm soái ca! Soái ca có từ ngoài đường, về đến nhà cũng thấy soái ca trên tivi, trên truyền hình thực tế cũng có soái ca… Soái ca là ai mà sức hút mạnh tới vậy?

Soái ca, chẳng qua để chỉ các anh chàng đẹp trai, cuốn hút, ga lăng, hoàn hảo đến mức phi lý trong truyện và phim ngôn tình của Trung Quốc. Từ phim - truyện, soái ca “hội nhập” về Việt Nam, trở thành chàng trai mơ ước trong mắt các cô, các chị; thành những nhân vật giật gân của vô số những trang báo mạng. Rồi soái ca đi sâu vào đời sống văn hóa Việt lúc nào không hay. Các cô, các chị lên mạng, xem tivi rồi đem soái ca ra đời thực, mê mẩn họ như những thần tượng sống, rồi so bì với những thứ mình đang có bấy lâu. Dĩ nhiên, ngoài đời thực, những anh chàng soái ca “xi nê” đó cũng chỉ là những người đàn ông như bao người khác, làm nghề diễn, gồng mình lên giữ hình ảnh để làm tròn vai diễn của mình.

Trước soái ca, mọi người từng thấy bội thực với đủ kiểu hot girl - hot boy từ nhà ra phố. Hễ cô gái, chàng trai trẻ tuổi nào, xinh đẹp, nóng bỏng, dính tới người nổi tiếng đều thành “hot”. Từ hot girl - hot boy trong trường nghệ thuật, trong showbiz, trong cộng đồng mạng đến ngoài đời thực như hot girl bán bánh tráng, hot girl bán chuối chiên, hot boy bán kẹo kéo... Ai cũng có thể trở thành “hot”. Chuyện cô hot girl bán bánh tráng ở Đà Lạt được lăng xê trên mạng dữ dội, khiến nhiều người phải tìm đến quán của cô cốt chỉ mong được ngắm dung nhan “đẹp rụng rời” và chấp nhận bị “chặt chém” tơi tả. Rồi hot girl - hot boy tràn ngập showbiz, gây náo loạn bởi những sự cố khoe thân, khoe bồ đại gia, khoe tài sản tiền tỷ. Lắm hot girl - hot boy trở nên đắt show khi tới tấp được mời dự sự kiện để thu hút sự hiếu kỳ của công chúng. Chính truyền thông mạng, một bộ phận công chúng đã suy tôn ra một loạt những hot girl - hot boy, tài không có mà tật thì đầy mình.

Xu hướng suy tôn, làm quá, sống ảo tưởng… tạo nên sự lệch chuẩn về văn hóa trong đời sống xã hội của người Việt là mối lo suốt thời gian qua. Lệch chuẩn một phần xuất phát từ sự biến đổi nhanh chóng của xã hội hiện đại, đã làm thay đổi quan niệm, nhận thức đối với nhiều giá trị truyền thống của dân tộc. Sự quan tâm của dư luận về bất kỳ một hiện tượng xã hội nào đó dù xuất hiện trên phim ảnh, trên mạng, chứng tỏ cộng đồng không thờ ơ trước những vấn đề xã hội, đặc biệt là những vấn đề được coi là mới, lạ. Nhưng khi trở nên quá lố, những hiện tượng như trên trở nên đáng báo động.

Sự lệch chuẩn đó có môi trường để phát triển và khó kiểm soát. Trước hết là các phương tiện truyền thông, như truyền hình, Internet, mạng xã hội. Đó là những loại phương tiện thông tin đại chúng phổ biến nhất hiện nay trong xã hội và gây ảnh hưởng lớn nhất đối với sự hình thành các giá trị, thế giới quan, đạo đức của người xem, người sử dụng. Sự lệch chuẩn về văn hóa cũng từ đó mà ra. Từ những giờ phim vàng trở thành giờ phim Trung Quốc, Hàn Quốc độc quyền; từ những kênh YouTube không được kiểm soát đầy rẫy trên mạng để mặc cho những cô nàng, anh chàng uốn éo, khoe thân, khoe mẽ giàu sang có lượng xem kỷ lục; từ vô số những chương trình giải trí suy tôn những hot girl - hot boy “trên trời rơi xuống”… Tất cả những sự dễ dãi, buông lỏng đó đã tạo nên xu hướng suy tôn, làm quá và sống ảo tưởng trong một bộ phận người Việt, đặc biệt là người trẻ.

Ngoài ra, hàng loạt những xu hướng, trào lưu phá rào cái cũ; nhiều người thể hiện sự thích vượt trội, nổi tiếng cũng trở thành nguyên nhân dẫn đến sự lệch chuẩn trong cách tiếp nhận các giá trị văn hóa. Thực tế một xã hội đang phát triển thì việc bị ảnh hưởng của các trào lưu ở các nước đang phát triển cũng là chuyện bình thường. Vấn đề không phải là đúng hay sai mà cách tiếp nhận những cái mới, khác thường đó có chừng mực và hợp lý hay không.

Hãy quay trở lại với thực tại, những soái ca, hot girl - hot boy như thế chỉ có trong phim ảnh mà thôi. Còn chúng ta là những người thực, không phải của thế giới ảo. Cuộc sống không chỉ có những soái ca đẹp trai ga lăng, những hot girl - hot boy xinh tươi, thích khoe mẽ. Người Việt, văn hóa Việt đơn giản chỉ cần sống với những giá trị đích thực, tôn vinh những người sống đẹp, sống có ích và lan tỏa trong cộng đồng.

NGỌC LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dẹp kênh livestream tiêu cực

Dẹp kênh livestream tiêu cực

Hình thức livestream (phát sóng trực tiếp trên mạng) ngày càng được sử dụng phổ biến, nhiều nhất là đối với người bán hàng trên mạng, giới nghệ sĩ, để tăng tương tác với khán giả, nhưng lại đang trở thành công cụ của không ít người nhằm kiếm tiền bằng mọi giá, thậm chí là lợi dụng để làm việc trái pháp luật. 

Giao thông - Đô thị

Trạm BOT Cai Lậy thu phí vào đầu tháng 5-2021

Ngày 17-4, Công ty TNHH Đầu tư quốc lộ 1 Tiền Giang cho biết, Trạm thu phí tuyến tránh Cai Lậy (BOT Cai Lậy) đã cơ bản hoàn thành, đơn vị sẽ tiến hành thu phí vào đầu tháng 5-2021. 

Quy hoạch

Tin buồn