Sống khổ vì xe quá tải

SGGP
Nhiều tuyến đường tại 2 tỉnh Quảng Bình và Thừa Thiên - Huế đang bị xe quá tải cày nát, khiến người dân bức xúc vì gây nguy hiểm và ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.

Đường vào thôn Quyết Thắng, xã Trường Xuân,  huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình bị cày nát. Ảnh: MINH PHONG

Đường vào thôn Quyết Thắng, xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình bị cày nát. Ảnh: MINH PHONG

Tỉnh lộ 11 qua thôn Hòa Mỹ (xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) thời gian gần đây xuất hiện hàng loạt xe tải loại 30-40 tấn chở đất lưu thông tốc độ cao với mật độ dày. Các xe tải chất đầy đất nhưng thùng xe không che chắn cẩn thận, đất đá vương vãi.

Ông Nguyễn Duy (người dân thôn Hòa Mỹ) cho hay, xe tải chở đất hoạt động suốt ngày đêm, gây bụi mù mịt, ảnh hưởng đến cuộc sống nên bà con chặn xe, đề nghị các chủ xe tưới đường mới cho chạy lại. Sau đó, dù các doanh nghiệp vận tải đã cho xe bồn tưới đường, nhưng bụi vẫn mịt mù.

Chủ tịch UBND xã Phong Mỹ Nguyễn Hữu Chung cho biết, các xe tải chở đất phục vụ thi công cao tốc Bắc - Nam đoạn Cam Lộ - La Sơn gây bụi. Chính quyền địa phương đã mời các đơn vị thi công cam kết tưới nước thường xuyên, không bấm còi hơi và giảm tốc độ khi đi qua khu dân cư để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, tài xế không chấp hành nên UBND xã đã có tờ trình gửi cấp trên đề nghị các giải pháp xử lý.

Cuộc sống người dân xã Lộc Tiến, Lộc Thủy (của huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) cũng đang bị đảo lộn khi hàng loạt xe tải chở gỗ keo lá tràm quá khổ, quá tải lưu thông trên tuyến quốc lộ 1A và cao tốc La Sơn - Túy Loan. Đại úy Trần Hải Dương, Trạm trưởng Trạm CSGT Phú Lộc (thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết, đơn vị đã cùng với Phòng CSGT Công an tỉnh liên tục tuần tra, phát hiện và xử lý nhiều trường hợp vi phạm.

Từ ngày 15-2 đến cuối tháng 4-2021, chỉ riêng Trạm CSGT Phú Lộc đã xử lý 68 xe chở keo tràm với số tiền nộp phạt hơn 132 triệu đồng. Trạm CSGT Phú Lộc cũng tạm giữ 4 phương tiện. Tuy nhiên, nhiều tài xế xe tải vận chuyển gỗ keo tràm quá tải, quá khổ chuyển sang chạy đêm, khi không có lực lượng kiểm tra và luôn có người đi dò đường trước để thông báo cho lái xe.

Tại Quảng Bình, trên tuyến đường dân sinh khu dân cư thôn Quyết Thắng (xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh), xe quá tải từ các mỏ đá chạy bạt mạng, bụi bay mù trời khiến người dân hết sức bức xúc. Bà Võ Thị Bông (người dân thôn Quyết Thắng) phản ánh, bao nhiêu năm nay, con đường này bị xe quá tải cày nát, nhà cửa nứt, ruộng vườn bụi mù, trường mầm non gần đường cũng bị ảnh hưởng. Người dân bức xúc lấy đá chắn đường, không cho xe chạy.

Bí thư Huyện ủy Quảng Ninh Trần Quốc Tuấn cho biết, địa phương đã yêu cầu đội CSGT tuần tra kiểm soát ngày và đêm, sử dụng cân di động để giảm tối thiểu xe chở quá tải. Ngoài ra, Huyện ủy chỉ đạo tìm kiếm nguồn vốn làm đường tránh khu dân cư cho các xe chuyên chở vật liệu xây dựng, nâng cấp tuyến đường.

MINH PHONG - VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch

Bút Sài Gòn

Sinh kế vững

- Trải qua thời gian khó khăn do giãn cách để phòng dịch, thị trường có thêm nhiều người bán hàng online. Với những người đã có khách hàng cũ, kênh online giúp họ giữ kết nối với mối quen và mở thêm khách mới. Còn không ít người khác, bán hàng trực tuyến giúp họ có đồng ra đồng vô xoay xở.

Sự kiện & Bình luận