“Sống lâu” nhờ siêu tiết kiệm pin

Chế độ tiết kiệm điện năng (Ultra Battery Saving Mode) trên SamSung Galaxy S5 có thể giúp người dùng kéo dài thêm 24 giờ sử dụng khi pin của điện thoại chỉ còn khoảng 10%. Trong khi đó, HTC One M8 với chế độ Extreme Power Saving Mode, giúp người dùng có thêm 15 giờ khi thời lượng pin chỉ còn 5%. Chưa hết, Oppo find 7 với chế độ sạc siêu nhanh, 70% pin trong 30 phút và đang chuẩn bị nâng cấp ColorOS để cũng có chế độ siêu tiết kiệm pin tương tự như trên…

Thời của siêu tiết kiệm

Lâu nay, người dùng smartphone phiền lòng nhất có lẽ là pin, nhất là những khi có việc quan trọng cần liên lạc thì chiếc điện thoại thông minh còn tệ hơn “cục gạch” vì không thể gọi điện, nhắn tin do hết pin. Thời gian qua, các hãng di động luôn cố gắng tăng dung lượng pin cho smartphone nhưng cũng không đáp ứng yêu cầu người dùng nên các chế độ siêu tiết kiệm pin đã phần nào giải quyết vấn đề này.

“Sự đổi mới không chỉ dừng lại ở đó, chúng tôi tiếp tục thay đổi cách mọi người sử dụng điện thoại và thời lượng pin có thể đạt được trên smartphone. Với HTC One M8, việc tiết kiệm năng lượng được đặt lên hàng đầu, giúp thời lượng pin sử dụng kéo dài thêm 40%”, đại diện HTC Việt Nam khẳng định. Còn qua thực tế sử dụng, chế độ tiết kiệm pin cao cấp, thời lượng sử dụng pin còn tăng lên rất đáng kể: Sạc đầy (100%) pin sẽ tương đương với 14 ngày sử dụng trên chế độ này. Với chế độ siêu tiết kiệm pin, người dùng vẫn có thể nhận cuộc gọi, tin nhắn và email, sử dụng máy tính nhanh… rất thích hợp khi đi du lịch, thám hiểm hay đi phượt hàng tuần. Cần nói thêm, nếu kích hoạt bằng tay hoặc tự động, 20% pin sẽ tương đương thời gian chờ 60 giờ, 10% tương đương 30 giờ và 5% tương đương 15 giờ.

Nếu máy Galaxy S5 còn 10% pin, nó vẫn có thể “sống” thêm được 24 giờ nữa. Đó là do Samsung đã làm được trên S5 chế độ siêu tiết kiệm pin (Ultra Power Saving Mode). Và khi chuyển qua chế độ này, Galaxy S5 có các ứng dụng sau: Gọi điện, tin nhắn, mạng và đồng hồ, cùng với các tùy chọn bổ sung là: Máy tính, chat, Google+, Memo và ghi âm giúp người dùng không phải quá lo lắng về chuyện liên lạc. Còn với HTC One M8, khi chuyển qua chế độ Extreme Power Saving Mode, có sẵn các ứng dụng: gọi điện, tin nhắn, thư điện tử, lịch và máy tính để người dùng sử dụng cũng như liên lạc.

Khi chuyển sang chế độ tiết kiệm pin cao độ trên HTC One M8, màn hình Smartphone này có sẵn những ứng dụng cần thiết nhất để liên lạc. Ảnh: T.BA

Sạc nhanh sẽ là xu thế

Liên quan đến pin khi dùng smartphone, các hãng sản xuất điện thoại thông minh cũng hướng đến giải pháp sạc nhanh để giúp người dùng tiết kiệm thời gian chờ đợi. Trong các dòng sản phẩm cao cấp hiện nay, HTC One M8 còn được hỗ trợ công nghệ sạc nhanh gọi là Quick Charge 2.0 của Qualcomm. Theo Qualcomm, Quick Charge 2.0 có thể sạc đầy cục pin 3.300mAh trong vòng 96 phút và sạc được 25% pin ban đầu chỉ sau 12 phút, nhanh hơn 75% so với các máy không hỗ trợ công nghệ này. Để sử dụng chế độ sạc nhanh Quick Charge 2.0, cần dùng đúng củ sạc đi kèm HTC One M8…

Khi nói đến sạc nhanh thì phải nói đến Oppo find 7. Nhờ sử dụng công nghệ VOOC, Oppo Find 7 chỉ cần 30 phút để sạc đầy 75% pin và 80 phút để đầy hoàn toàn, nhanh gấp 5 lần so với chiếc smartphone thông thường. Ở một góc độ khác còn thấy công nghệ sạc nhanh VOOC tích hợp trên Find 7 có đến 5 cấp độ bảo vệ, cho thấy tính an toàn cao, gồm Cấp 1: Bộ chuyển đổi bảo vệ mạch điện, dù mạch điện bị hư cũng không xảy ra hiện tượng điện áp cao, bảo đảm tính an toàn từ bộ chuyển đổi. Cấp 2: Bộ chuyển đổi sẽ được chip thông minh MCU phán đoán điều kiện sạc pin trước khi tiến hành kết nối với điện thoại, khi nhận biết độ an toàn rồi mới tiến hành sạc nhanh. Cấp 3: Cổng kết nối điện tử sẽ mở chế độ kiểm soát và phán đoán lần 2, quyết định có nên sạc hay không. Cấp 4: Ngắt kết nối sạc khi điện áp quá mức cho phép. Cấp 5: Bảo vệ đường dây khi xảy ra tình huống bất thường.

Với dung lượng pin 3.000 mAh, Find 7 chỉ cần sạc trong 5 phút là có thể thực hiện cuộc gọi lên đến 2 giờ, sạc trong 15 phút sẽ sử dụng thêm được 6 giờ và sạc đầy 100% pin chỉ trong 80 phút. Với những chiếc điện thoại thông thường, thời gian sạc đầy có thể lên đến vài giờ. Chưa hết, trong thời gian tới, Oppo còn tích hợp chế độ siêu tiết kiệm như Galaxy S5 hay HTC One M8 lên Find 7... thì câu chuyện siêu tiết kiệm pin và sạc nhanh ắt hẳn sẽ thành xu thế trên smartphone. Xu hướng này càng được củng cố khi màn hình và cấu hình của smartphone ngày càng được nâng cao, trong khi thời lượng pin lại là bài toán khó được đặt ra đối với những nhà sản xuất. Bên cạnh việc gia tăng thời lượng pin thì ứng dụng chế độ siêu tiết kiệm pin và sạc pin nhanh được xem là giải pháp công nghệ tốt nhất hiện nay.

BÁ TÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại diện Bộ KH-CN tặng hoa cho các giảng viên

Sihub khởi động chương trình đào tạo IPO cho Startup

Chương trình đào tạo IPO  (Initial Public Offering - Phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) với 14 chuyên đề được xây dựng trên cơ sở tham khảo chương trình các nước, ý kiến của chuyên gia hàng đầu Việt Nam...

Sản phẩm công nghệ

SmartWatch GT 2 Pro với lượng pin ấn tượng, gần 15 ngày

SmartWatch Huawei GT 2 Pro với thời lượng pin liên tục lên đến 2 tuần, sở hữu chất liệu và thiết kế cao cấp, cùng hơn 100 chế độ tập luyện thể thao chuyên nghiệp bao gồm golf, chính thức có mặt tại Việt Nam với hai phiên bản Dây Silicon Đen và Dây Da Xám với giá lần lượt 8.990.000 đồng và 9.490.000 đồng.

Câu chuyện công nghệ

Doanh nghiệp Việt Nam sẽ tăng chi cho "đám mây"

Theo kết quả từ cuộc khảo sát của Viện Giá trị Doanh nghiệp IBM (IBV), các giám đốc điều hành doanh nghiệp tại Việt Nam đang ngày càng quan tâm tới kế hoạch đầu tư một cách chiến lược và khả năng của nền tảng đa đám mây lai nhằm thúc đẩy chuyển đổi kinh doanh và mở khóa giá trị tiềm tàng của doanh nghiệp.

Thị trường - chính sách

FPT Retail vào Top 10 Công ty Bán lẻ uy tín nhất Việt Nam

Đây là năm thứ tư liên tiếp FPT Retail góp mặt trong Top 10 Công ty uy tín ngành Bán lẻ. Top 10 bảng xếp hạng năm nay vẫn được phân thành hai nhóm gồm nhóm hàng tiêu dùng nhanh và nhóm siêu thị và hàng lâu bền, điện máy, điện lạnh, vàng bạc.