Sống thấp thỏm bên lòng hồ thủy điện

SGGPO

Sau đợt mưa lũ năm 2018, nhiều hộ dân ở bản Khe Kiền, xã Lưu Kiền (huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) lâm vào cảnh sống thấp thỏm bên lòng hồ thủy điện Bản Ang. 

Tuy nhiên, cho đến nay những hộ dân này vẫn chưa được di dời cho dù mùa mưa lũ năm nay đang đến cận kề.

Sống thấp thỏm bên lòng hồ thủy điện ảnh 1 Nhà máy thủy điện Bản Ang

Từ đơn kêu cứu của người dân, UBND xã Lưu Kiền và UBND huyện Tương Dương đã kiểm tra tình hình thực tế. Qua kiểm tra cho thấy, có 6 hộ dân nằm trong diện nguy cấp, cần phải di dời. Nhiều phần đất đã bị sạt lở xuống hồ, nền nhà bị rạn nứt, sụt lún; tường nhà bị nhiều vết nứt khiến kết cấu nhà thay đổi, móng kè đá hộc có biểu hiện dịch chuyển do sụt lún phía ta luy âm bên trong lòng hồ thủy điện, rào bằng bê tông cốt thép giăng lưới B40 đã sập xuống bên mép nước lòng hồ, một số công trình phụ đã bị trôi,…

Có hộ gia đình như nhà bà Lô Thị Oanh không dám ở trong nhà, phải đi ở nhờ nơi khác; các hộ dân còn lại không có chỗ phải chấp nhận sống trong cảnh nơm nớp lo sợ.

Trước tình hình nguy cấp của các hộ dân, tháng 12-2019, UBND huyện Tương Dương đã có văn bản đề nghị giải quyết gửi UBND tỉnh Nghệ An và Công ty CP thủy điện Nậm Mô - Nậm Nơn (đơn vị chủ đầu tư thủy điện Bản Ang). Theo tính toán của UBND huyện Tương Dương, tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ di dời 6 hộ dân này là hơn 4,1 tỷ đồng.

Sống thấp thỏm bên lòng hồ thủy điện ảnh 2 Nền nhà của người dân ở bản Khe Kiền nứt toác, sụt lún

Ngày 10-1-2020, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản truyền đạt ý kiến của ông Lê Ngọc Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Công ty CP thủy điện Nậm Mô - Nậm Nơn phối hợp làm việc với UBND huyện Tương Dương và các tổ chức, cá nhân có liên quan thống nhất phương án, kinh phí để di dời 6 hộ dân bản Khe Kiền ra khỏi vùng bị sạt lở và vùng có nguy cơ sạt lở cao, đảm bảo an toàn cho người, tài sản của nhân dân; báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15-2-2020.

Tuy nhiên, cho đến nay, phía chủ đầu tư thủy điện Bảng Ang vẫn chưa có động thái thực hiện yêu cầu của UBND tỉnh Nghệ An.

Ông Vi Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND xã Lưu Kiền cho biết, tất cả các thủ tục kiểm tra thực tế, họp bàn, kiến nghị, các phương án di dời, tái định cư đã được gửi cấp trên cũng như chủ đầu tư là Công ty CP thủy điện Nậm Mô - Nậm Nơn. Thế nhưng, đến nay không hiểu vì sao phía chủ đầu tư vẫn chưa chịu thực hiện nghĩa vụ của mình.

“Mùa mưa lũ năm nay đang đến cận kề. Nếu không được di dời tái định cư sớm thì tính mạng, tài sản của người dân ở Khe Kiền vẫn đang nằm trong nguy cơ đe dọa chực chờ”, ông Tùng lo lắng cho biết thêm.

DUY CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chỉ bán vé là nhanh

- Tình trạng trễ chuyến bay (delay) gần đây lại rộ lên. Ngoài một hãng vẫn khá đúng giờ, hai hãng chi phối lớn thị phần hàng không xứ mình đều ít nhiều dính điều tiếng. Chẳng lẽ hãng bay lại “chết tên” với biệt danh là “Delay Airlines”? 

Giao thông - Đô thị

UBND TPHCM là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện Dự án đường Vành đai 3 TPHCM ​

Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua với tỷ lệ tán thành đạt 95,38% tổng số ĐBQH. Theo nghị quyết, UBND TPHCM chịu trách nhiệm là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện dự án để bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ toàn dự án. Trường hợp điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án trong thời gian Quốc hội không họp, Quốc hội ủy quyền Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Quy hoạch

Cuộc điều chỉnh quy hoạch tiếp nối lịch sử

Trong cuộc khảo sát sông Sài Gòn vào trung tuần tháng 5, sau khi lắng nghe ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đồng thuận: “Không nhất thiết phải quy hoạch và làm hết, chính quyền chỉ cần tạo khung quy hoạch từng đoạn sông cụ thể”. Đồng chí cũng nêu rõ: “Song song đó phải quy hoạch lại để tính việc khai thác lâu dài”. 

Tin buồn

Tin buồn

Ban Tổ chức Trung ương; Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN TPHCM; Tỉnh ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN tỉnh Vĩnh Long; Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 3, TPHCM; Chi bộ Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
" />