Souto de Moura - Chủ nhân giải Nobel Kiến trúc 2011

Kiến trúc sư Bồ Đào Nha Eduardo Souto de Moura đã trở thành quán quân giải thưởng Kiến trúc Pritzker, còn được gọi là “Nobel Kiến trúc 2011”, nhờ những nỗ lực không ngừng trong việc sáng tạo nhiều công trình kiến trúc mang tính thẩm mỹ cao.

Eduardo Souto de Moura, 58 tuổi, đã trở thành kiến trúc sư Bồ Đào Nha thứ 2 đoạt giải thưởng cao quý này. Người đầu tiên đoạt giải là kiến trúc sư Alvaro Siza, giành giải thưởng năm 1992. Ban giám khảo giải thưởng Pritzker đánh giá: “Những công trình kiến trúc của Souro de Moura đã trở thành những tác phẩm nghệ thuật điển hình trong ngành kiến trúc. Chỉ với bê tông, kính và những vật liệu thiên nhiên thân thiện với môi trường, ông đã chuyển tải thông điệp: đơn giản nhưng không có nghĩa là không có sự tinh tế và tính thẩm mỹ cao”.

Souto de Moura sinh ra và lớn lên tại Porto. Ông bắt đầu bước chân vào ngành thiết kế kiến trúc từ năm 1980, sau khi tốt nghiệp tại khoa Kiến trúc của Đại học Porto và đoạt giải thưởng kiến trúc tại quê nhà Souto de Moura đã từng bước tìm tòi và phát hiện sự đam mê của mình đối với thiết kế kiến trúc theo xu hướng mở nhưng đề cao các giá trị truyền thống và đương đại. Từ năm 1981 đến năm 1990, Souto de Moura là trợ giảng tại trường cũ của mình, sau đó được bổ nhiệm làm giáo sư. Cùng với Fernando Tavora và Alvaro Siza, ông là một trong những giáo sư hàng đầu của trường Đại học Porto. Ông cũng trở thành giáo sư thỉnh giảng tại trường kiến trúc Geneva, Paris-Belleville, Đại học Harvard, Dublin, Zurich và Lausanne.

Các tác phẩm của ông đã xuất hiện trong các ấn phẩm và triển lãm khác nhau. Ông thiết kế hơn 60 công trình có giá trị, hầu hết ở Bồ Đào Nha, ngoài ra tại Tây Ban Nha, Ý, Đức, Anh và Thụy Sĩ. Sân vận động thành phố Barga, Bảo tàng Paula Rego là những công trình nổi tiếng của ông được biết đến trên toàn thế giới. Quan điểm của ông là không có kiến trúc sinh thái, không có kiến trúc thông minh, không có kiến trúc bền vững, chỉ có kiến trúc đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người sử dụng. Ông được trao nhiều giải thưởng khác: giải Antonio de Almeida Foundation; giải Antero de Quental Foundation; giải nhất trong cuộc thi phục hồi quảng trường Giraldo ở Evora ở Bồ Đào Nha; giải CIAC Pavilions; giải nhất trong cuộc thi IN/ARCH 1990.

Giải thưởng kiến trúc Pritzker là giải thưởng thường niên của Quỹ Hyatt để vinh danh một kiến trúc sư còn sống với những đóng góp của họ. Giải thưởng này do ông Jay A. Pritzker, doanh nhân người Mỹ sinh sống tại Chicago sáng lập từ năm 1979. Lễ trao giải thưởng Prtizker sẽ diễn ra vào ngày 2-6 tại khán phòng Andrew W.Mellon, là một trong những công trình kiến trúc lịch sử tại Washington, Mỹ. Ngoài chiếc huy chương Pritzker, Souto de Moura còn nhận được 100.000 USD tiền thưởng. KTS Souto de Moura cho biết: “Đây là giải thưởng lớn nhất tôi đạt được từ trước đến nay. Thật vinh dự khi tôi là người Bồ Đào Nha thứ 2 đoạt giải thưởng này”.

Phương Nam (theo AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thách thức sản xuất truyền hình mùa dịch

Thách thức sản xuất truyền hình mùa dịch

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều chương trình, bộ phim đang ghi hình phải tạm ngưng, trong khi các kế hoạch sản xuất mới không thể triển khai. Một số đơn vị thức thời triển khai hình thức mới, như là cứu cánh vào thời điểm này.  

Phim

Phim của đạo diễn gốc Việt nhận đề cử Emmy

Giải Emmy lần thứ 42 dành cho hạng mục tin tức và phim tài liệu (News & Documentary Emmy) vừa công bố danh sách đề cử năm nay, trong đó có sự xuất hiện của đạo diễn gốc Việt - Bảo Nguyễn.

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.