Ủy ban Kinh tế của Quốc hội:

Sử dụng hiệu quả vốn đầu tư phát triển

Ngày 22-9, tại phiên họp toàn thể lần thứ 8, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tiếp tục xem xét, thẩm tra báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2009 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2010; xem xét 2 Dự thảo Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN VN sửa đổi) và Luật Các tổ chức tín dụng (TCTD, sửa đổi).

Còn lo thủ tục hành chính

Các thành viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cơ bản nhất trí với các báo cáo của Chính phủ về tình hình kinh tế - xã hội năm 2009; hiệu quả của gói giải pháp kích thích kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội… Tuy nhiên, nhiều thành viên ủy ban cũng băn khoăn về những hạn chế trong thực hiện một số chỉ tiêu kinh tế vĩ mô, cân đối thu chi ngân sách, xuất nhập khẩu, giải quyết việc làm, nguy cơ lạm phát tiềm ẩn…

Nhiều ý kiến cho rằng không nên kéo dài gói kích cầu hỗ trợ lãi suất ngắn hạn tới năm 2010 và cho rằng thủ tục hành chính hiện nay vẫn là mối băn khoăn của nhiều doanh nghiệp và tổ chức kinh tế... Cũng có ý kiến lo ngại về tính bền vững của sự ổn định trong phát triển nền kinh tế…

Các thành viên ủy ban đề nghị Chính phủ đánh giá thêm về mặt được và chưa được trong việc ban hành văn bản pháp luật; cần phân tích cơ cấu nguồn vốn đầu tư FDI để thấy được chất lượng đầu tư… Về kế hoạch năm 2010, nhiều thành viên nhấn mạnh mục tiêu tái cấu trúc nền kinh tế, yêu cầu có sự thống nhất cao trong cân đối, sử dụng nguồn vốn đầu tư phát triển…

Còn nhiều ý kiến khác nhau về Luật NHNN

Các thành viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nhất trí với tờ trình của Chính phủ về dự án Luật NHNN VN (sửa đổi). Luật này được ban hành năm 1997, có hiệu lực từ năm 1998 và được sửa đổi, bổ sung năm 2003. Tổng kết trên 10 năm thực hiện, cho thấy luật đã góp phần thực hiện tốt chính sách tiền tệ quốc gia và thanh tra, giám sát có hiệu quả hoạt động của các TCTD. Tuy nhiên, qua thực tiễn cho thấy một số quy định của luật chưa thật sự đáp ứng yêu cầu xây dựng một NHNN trong điều kiện mới. Về đối tượng áp dụng và phạm vi điều chỉnh (Điều 1), nhiều thành viên ủy ban đề nghị làm rõ thêm khái niệm về NHNN VN.

Về Quyết định thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia (Điều 5) còn 2 loại ý kiến khác nhau. 

Loại ý kiến thứ nhất tán thành như trong dự thảo luật là “Quốc hội quyết định mức lạm phát…” và “Chính phủ quyết định chỉ tiêu lạm phát…”.

Loại ý kiến thứ hai lại cho rằng Hiến pháp quy định Quốc hội quyết định chính sách tiền tệ quốc gia nên để Quốc hội quyết định chỉ tiêu lạm phát. Tuy nhiên, qua thực tiễn cho thấy việc thực hiện điều này không đơn giản do vậy có thể quy định việc Chính phủ báo cáo chỉ tiêu lạm phát để Quốc hội quyết định.

Về Hội đồng chính sách tiền tệ, có nhiều ý kiến khác nhau. Có ý kiến đồng tình với ban soạn thảo là chưa nên nêu điều này trong quy định của luật. Cũng có ý kiến khác lại đồng tình với việc cần có Hội đồng điều hành chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, còn không ít ý kiến băn khoăn về chức năng và mô hình tổ chức này.

Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi): Bổ sung đối tượng liên quan

Luật Các TCTD được Quốc hội thông qua ngày 12-12-1997, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-1998 và được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Luật số 20/2004/QH 11 ngày 15-6-2004.

Qua thực tiễn cho thấy Luật Các TCTD hiện hành đã có những đóng góp quan trọng trong việc tạo môi trường pháp lý lành mạnh cho các tổ chức và hoạt động của hệ thống các TCTD. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của nền kinh tế và yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế, Luật Các TCTD đã bộc lộ những hạn chế, bất cập, cản trở việc tiếp tục đổi mới và phát triển của hệ thống TCTD, cũng như yêu cầu nâng cao khả năng quản lý an toàn trong hoạt động của các TCTD.

Tuy nhiên, các thành viên ủy ban cũng băn khoăn rằng một số điều khoản trong dự thảo luật còn chưa thật phù hợp với thực tiễn và nên cụ thể hóa các quy định, hạn chế việc giao Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn thực hiện.

Về phạm vi điều chỉnh của luật, đa số các đại biểu đề nghị bổ sung thêm một số đối tượng có liên quan đến tín dụng như ngân hàng chính sách, ngân hàng đầu tư…

Về phạm vi hoạt động được phép của TCTD (Điều 90), có 2 loại ý kiến khác nhau. Đa số các thành viên tán thành quy định các TCTD chỉ được phép hoạt động trong phạm vi luật pháp cho phép. Nhưng cũng có ý kiến đề nghị NHNN quy định điều kiện được kinh doanh để các TCTD có thể đăng ký hoạt động đối với những nội dung nằm ngoài giấy phép…

- Thông tin liên quan:

>> Phiên họp toàn thể lần thứ 8 Ủy ban Kinh tế của Quốc hội 
Thẩm tra báo cáo của Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những tấm lòng rộng mở

Tết đến, xuân về, nghĩa tình đồng bào, dân tộc, sự đùm bọc, sẻ chia lan tỏa khắp mọi miền. Tại TPHCM, ngoài chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhiều người dân cũng âm thầm chung tay chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Họ là những đảng viên, cũng có khi chỉ là người lao động bình thường nhưng tấm lòng luôn rộng mở.

Xây dựng Đảng

Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đảng viên

Ngày 26-2, Quận ủy quận 10 (TPHCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên năm 2020. Đến dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Giám đốc Công an TPHCM; đồng chí Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam đang tích cực hỗ trợ kiều bào ở Texas

Ngày 25-2, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến thông tin về tình hình người Việt Nam ở Texas, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cần Thơ có 5 giám đốc sở mới

Ngày 3-3, UBND TP Cần Thơ tổ chức buổi công bố và trao quyết định về việc điều động, bổ nhiệm giám đốc các sở: Thông tin và Truyền thông, Tư pháp, Tài nguyên và Môi trường, Ngoại vụ, Nội vụ.

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP