Syria bên bờ nội chiến

Ngày 20-11, ít nhất 2 quả lựu đạn được bắn từ súng phóng lựu vào một tòa nhà thuộc đảng Baath cầm quyền ở Syria, đánh dấu mức độ gia tăng các vụ bạo động tại nước này. Nhiều nhà phân tích cho rằng Syria đang đứng bên bờ một cuộc nội chiến.

  • Hết thời hạn của Liên đoàn Arab

Cuộc tấn công diễn ra chỉ vài giờ sau thời hạn chót của Liên đoàn Arab (AL) đưa ra để Chính phủ Syria chấm dứt các cuộc tấn công nhắm vào người biểu tình kéo dài suốt 8 tháng qua. Kế hoạch này nêu rõ Syria sẽ bị cấm vận nếu không chấm dứt các vụ bắn vào người biểu tình và rút quân đội khỏi các khu vực có người biểu tình.

Cho đến nay, tình hình tại Syria vẫn chưa có gì thay đổi. Nhiều tổ chức quan sát tại Syria cho rằng vào ngày 19-11, đã có 14 người chết trong các vụ bắn súng của lực lượng an ninh Syria vào người biểu tình. Hiện báo chí nước ngoài bị cấm vào Syria.

Biểu tình tại Syria.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 19-11 tái khẳng định ông sẽ tiếp tục chính sách cứng rắn với người biểu tình bất chấp sức ép từ phương Tây. Trong một đoạn băng ghi hình trên trang mạng của tờ The Sunday Times (Anh), ông Assad cho biết sẽ có bầu cử vào tháng 2 hoặc 3-2012 để bầu quốc hội mới nhằm soạn thảo hiến pháp mới có thể mở đường cho một cuộc bầu cử tổng thống. Những người biểu tình cũng sẽ được tham gia bầu cử. Tổng thống Assad cũng khẳng định Damascus muốn trấn áp các nhóm nổi loạn để duy trì trật tự.

  • Tạo tiền đề can thiệp quân sự?

Theo AFP, Tổng thống Syria Assad đã cáo buộc AL tạo tiền đề cho một cuộc can thiệp quân sự của phương Tây, điều ông cho rằng sẽ kích hoạt một chấn động toàn bộ khu vực Trung Đông.

Phát biểu với báo chí sau cuộc gặp với Thủ tướng Nga Vladimir Putin tại Mátxcơva, Thủ tướng Pháp Francois Fillon nói: “Thật cần thiết để gia tăng áp lực lên Syria”. Theo Thủ tướng Pháp, một dự thảo nghị quyết đang đặt trên bàn HĐBA LHQ và ông hy vọng nhận được ủng hộ của đa số nước. Tuy nhiên, Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã kêu gọi “kiềm chế và cẩn trọng với vấn đề Syria”. Nga luôn lo ngại mọi sức ép lên Syria có thể dẫn tới một kiểu can thiệp quân sự tương tự như ở Libya.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đều cảnh báo nguy cơ về một cuộc nội chiến. Trong bài trả lời phỏng vấn đài truyền hình NBC, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nói: “Tôi nghĩ sẽ có một cuộc nội chiến với một lực lượng đối lập được trang bị vũ khí và tài chính tốt”.

Ngoại trưởng Israel Ehud Barak còn cho rằng ông cảm thấy Tổng thống Syria Assad đang tới ngưỡng “không thể lùi bước” và vì thế sự thay đổi chính quyền ở Syria có thể xảy ra trong vài tháng tới.

Một lực lượng đối lập tương tự Hội đồng dân tộc chuyển tiếp (NTC) tại Libya trước đây đang được nhắc tới. Tờ Los Angeles Times của Mỹ ngày 17-11 cho biết nhiều thành viên của Quân đội Syria tự do (FSA) gồm nhiều sĩ quan quân đội Syria đào ngũ thường xuyên xâm nhập từ Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria để tấn công các đơn vị an ninh Syria. Họ được lực lượng biểu tình chống Chính phủ Syria yểm trợ. Những thành viên của FSA còn xâm nhập vào tận biên giới Syria-Lebanon để đặt mìn, chặn đường tiếp tế từ Lebanon (nơi có lực lượng Hezbollah thân Chính phủ Syria).

FSA hiện có khoảng 10.000 thành viên, tập trung ở Thổ Nhĩ Kỳ, biên giới Lebanon và cả nằm vùng ở Syria.Vấn đề hiện nay là bao giờ phương Tây sẽ tài trợ cho FSA như đã từng tài trợ cho NTC. 

THỤY VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây