Tác giả 90 tuổi đoạt giải trong cuộc thi viết “Nhớ thương mùi Tết”

SGGPO
Vượt qua gần 900 bài viết, tác giả 90 tuổi Nguyễn Như Sương đã là một trong hai tác giả đoạt giải Ba trong cuộc thi viết "Nhớ thương mùi Tếtnăm 2021. Ngoài ra, bà Như Sương còn nhận được giải bài viết có nhiều lượt chia sẻ nhất.

Lễ trao giải cuộc thi “Nhớ thương mùi Tết” năm 2021 vừa được tổ chức vào chiều 12-3 tại TPHCM sau hơn một tháng diễn ra (từ ngày 1-12-2020 đến hết ngày 15-2-2021). Kết thúc thời hạn nhận bài dự thi, Ban tổ chức đã nhận được gần 900 bài viết gửi về.

Theo ông Nguyễn Hoàng Nam, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi “Nhớ thương mùi Tết”, cuộc thi không chỉ thu hút đông đảo bạn viết trong nước mà còn thu hút hơn 20 tác giả là người Việt đang sống và làm việc tại nước ngoài: Úc, Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Đức, Séc, Trung Quốc, Hàn Quốc…

Tác giả 90 tuổi đoạt giải trong cuộc thi viết “Nhớ thương mùi Tết” ảnh 1 Tác giả Nguyễn Thị Anh (giữa) nhận giải Nhất với trị giá 30 triệu đồng
Từ 883 bài viết dự thi, ban sơ khảo đã làm việc nghiêm túc để chọn ra 96 bài đạt chất lượng, đăng tải dần trên Báo TGTT Online. Sau đó, Ban tổ chức tiếp tục chọn 48 bài vào chung khảo. Các thành viên ban chung khảo chấm điểm độc lập, cộng điểm trung bình, trao đổi, phân tích… để chọn các tác phẩm đoạt giải.

Kết quả: 1 giải Nhất thuộc về tác giả Nguyễn Thị Anh (TPHCM) với bài viết Tết đầu tiên tôi buồn tiếng pháo; 1 giải Nhì thuộc về tác giả Đặng Ngọc Hùng (TPHCM) với bài viết Tết tuổi 16 nhớ nhà; 2 giải Ba thuộc về tác giả Nguyễn Như Sương (Tây Ninh) với bài viết Những mùa xuân khó quên và tác giả Trần Văn Toản (Thừa Thiên - Huế) với bài viết Theo chân ba thắp nhang cho Mạp.

Tác giả 90 tuổi đoạt giải trong cuộc thi viết “Nhớ thương mùi Tết” ảnh 2 Các tác giả nhận giải Khuyến khích tại cuộc thi "Nhớ thương mùi Tết"
Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 5 giải Khuyến khích cùng 3 giải phụ cho bài viết nhận được nhiều lượt chia sẻ nhất (Những mùa xuân khó quên), bài viết đăng sớm nhất (Xuân trên non ngàn) và bài viết được nhiều người xem nhất (Mẹ sẽ về...).

Theo chia sẻ của nhà thơ Trần Lê Sơn Ý, thành viên Ban Giám khảo, ngay từ yếu tố đầu tiên: tên gọi “Nhớ thương mùi Tết” đã gợi lên trong chị những hoài niệm, nhiều phần đã mất hoặc chỉ còn trong kí ức, trong những điều đã qua...

“Nói một cách hoa mỹ thì những bài viết được giải đã thật sự làm cho mọi thứ xung quanh nó lặng im; vì thế chúng tôi, bản thân tôi nói riêng, đã nghe được tiếng nói rất thầm lặng từ người viết. Chúng tôi còn biết làm gì ngoài cách hồi đáp lại những giọng nói, tiếng gọi ấy. Và đó là cách chúng tôi tôn trọng, lắng nghe câu chuyện, giọng nói bằng cả trái tim khi người viết đã trải lòng!”, nữ giám khảo chia sẻ.

Tác giả 90 tuổi đoạt giải trong cuộc thi viết “Nhớ thương mùi Tết” ảnh 3 Nhà thơ Phan Hoàng (trái) trao giải Ba cho tác giả 90 tuổi Nguyễn Như Sương
Còn nhà văn Trần Nhã Thụy, thành viên Ban Giám khảo, cho rằng, mỗi bài trong cuộc th i"Nhớ thương mùi Tết", dù dung lượng chỉ trên dưới 1.000 chữ, nhưng nó thực sự là “đại dương yêu thương” và “rừng thẳm mùi hương”. Qua những bài viết gửi về, anh cho rằng, vấn đề không phải là viết cái gì mà là viết như thế nào; và cũng không phải câu chuyện của kỹ thuật viết, mà là câu chuyện của tâm hồn.

“Cũng là câu chuyện đó, nhưng có tác giả viết vo tròn, trơn tru; nhưng có tác giả lại tỉ mẫn khắc chạm từng họa tiết, gợi lên một miền hương… Hay chính xác hơn là tác giả mở một con đường thiên lý trong miền ký ức mênh mang của mình”, nhà văn Trần Nhã Thụy bày tỏ.

Giống như rất nhiều độc giả khác, nhà văn Trần Nhã Thụy cũng ấn tượng với bài viết Những mùa xuân khó quên của tác giả Nguyễn Như Sương, khi hoài nhớ những cái tết ấu thơ bên dòng sông Bảy Háp (Cà Mau), nơi mà “đồng nước mênh mông bốn mùa gió lộng, có cá lội, có chim ca, tiếng bìm bịp kêu nước lớn, tiếng cúm núm vang đồng”… Để rồi tết này, ở tuổi 90, cụ bà lại miên man nhớ những nhịp tết ngân chảy qua nhịp đời mình.

Tác giả 90 tuổi đoạt giải trong cuộc thi viết “Nhớ thương mùi Tết” ảnh 4 Trong cuộc thi viết "Nhớ thương mùi Tết", tác giả Nguyễn Như Sương cùng lúc nhận hai giải thưởng. Từ Tây Ninh, các con cháu đã xuống TPHCM chia vui cùng với bà. 
Từ Trảng Bàng (Tây Ninh), cụ bà Nguyễn Như Sương đã xuống TPHCM nhận giải, với sự “tháp tùng” của hơn 10 người, là cháu con trong nhà. Trong niềm vui nhận giải, bà Sương cho biết, bài viết Những mùa xuân khó quên được bà viết bằng tay, trong gần một tiếng đồng hồ, sau đó nhờ con cháu đánh máy rồi gửi dự thi.

Đặc biệt, bà Như Sương khiến những người tham dự lễ trao giải bất ngờ khi hé lộ thông tin về việc chơi Facebook của mình. Tuy nhiên, bà lại có cách chơi “sang” hơn khi viết tay rồi sau đó có con cháu giúp bà đăng tải lên Facebook! 

HỒ SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

100 nghệ nhân quan họ gửi lời giã bạn trong lễ bế mạc SEA Games 31

100 nghệ nhân quan họ gửi lời giã bạn trong lễ bế mạc SEA Games 31

Trong Lễ bế mạc SEA Games 31 diễn ra vào tối 23-5, 100 nghệ nhân quan họ Bắc Ninh sẽ gửi lời giã bạn tới bạn bè quốc tế với Mời trầu, Giã bạn, Người ơi người ở đừng về... Những hình ảnh trong buổi tổng duyệt lễ bế mạc hé lộ về một chương trình vừa trang trọng vừa ấm áp .

Phim

Cuộc đua tiền tỷ của điện ảnh Việt

Thị trường điện ảnh Việt đã xuất hiện những bộ phim được đầu tư kinh phí sản xuất lên đến 50-60 tỷ đồng. Con số này chắc chắn sẽ không dừng lại.

Âm nhạc

Sân khấu

Hát bội - Khát khao một sàn diễn

Hàng năm, Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM có lịch diễn dày đặc, nhất là vào mùa hát chầu lễ Kỳ Yên, trong tháng 2, tháng 3 âm lịch và đợt hai vào tháng 10, tháng 11 âm lịch. Các nghệ sĩ cũng được ca diễn trong các suất hát theo kế hoạch của Sở VH-TT TPHCM và trong một số chương trình phục vụ dịp lễ tết. Nhưng bao nhiêu đó thực sự chưa đủ… 

Sách và cuộc sống

Văn học tuổi 20 lần 7: Tiếp tục không tìm ra giải Nhất

Giống như lần 6, một lần nữa, Văn học tuổi 20 tiếp tục không tìm ra giải Nhất. Hai tác giả Yang Phan và Duy Ân đồng giải Nhì. Lễ tổng kết và trao giải Văn học tuổi 20 lần 7 vừa được diễn ra ngày 24-5 tại hội trường NXB Trẻ.

Sáng tác

Thương về đóa sen xứ Nghệ

Mỗi tháng năm về, tôi vẫn thường có cảm giác nhớ thật nhớ những đầm sen xứ Nghệ. Dầu rằng xứ Nghệ chẳng phải là vùng đất sen được nhắc nhiều đến, dù rằng những con đường ở thành phố nơi tôi ở mùa này vẫn đầy những xe đạp chở hoa sen và ra khỏi ngoại thành vẫn gặp những hồ sen bát ngát…

Mỹ thuật

Phòng trưng bày nghệ thuật kỹ thuật số kiểu mới

Trung tâm Trưng bày nghệ thuật kỹ thuật số tại London (Anh) vừa nâng cấp phiên bản mới cho show Van Gogh Alive, mang đến trải nghiệm mới lạ cho người xem về cuộc đời và những tác phẩm của Van Gogh.