Tách bạch hoạt động của doanh nghiệp và trường học

Ngày 29-9, tại Hội nghị tổng kết công tác quản lý nhà nước đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập năm học 2022-2023 và triển khai nhiệm vụ năm học 2023-2024 do Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu yêu cầu các cơ sở giáo dục ngoài công lập tách bạch hoạt động của doanh nghiệp và hoạt động của trường học.

Từ năm học 2023-2024, Sở GD-ĐT TPHCM sẽ tăng cường quản lý hoạt động của các cơ sở giáo dục ngoài công lập, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật trong tổ chức hoạt động, đồng thời có cơ chế giám sát nhanh thông tin phản ánh từ phụ huynh.

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT TPHCM, toàn thành phố hiện có 90 trường tư thục có vốn đầu tư trong nước, 48 trường mầm non và phổ thông có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động.

Ngoài ra, thành phố có 760 trung tâm ngoại ngữ, tin học; 112 cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài; 122 đơn vị tham gia tổ chức hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa; 13 trung tâm hỗ trợ và phát triển giáo dục hòa nhập; 584 tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học và 24 văn phòng đại diện tham gia hoạt động giáo dục.

* Bộ GD-ĐT vừa có văn bản gửi các sở GD-ĐT về việc rà soát, báo cáo tình hình các hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa tại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, thường xuyên.

Bộ GD-ĐT cho biết, thực hiện các quy định của Bộ GD-ĐT về hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa và chủ trương xã hội hóa giáo dục, các địa phương đã triển khai tổ chức nhiều hoạt động như: giáo dục kỹ năng sống; liên kết dạy ngoại ngữ, dạy tin học tăng cường; tổ chức các hoạt động trải nghiệm ngoài nhà trường… theo nhu cầu người học.

Kết quả đó đã góp phần củng cố, nâng cao kiến thức, kỹ năng và giáo dục nhân cách toàn diện cho người học. Tuy nhiên, công tác quản lý hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa còn có hạn chế dẫn đến băn khoăn, lo lắng và tạo ra dư luận không tốt.

Tin cùng chuyên mục